Ghibli Museum ต้องมนตร์แห่งโลกอนิเมชั่น พร้อมวิธีจองบัตร

18/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 19/11/2022)
เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่จะทำให้ความฝัน และจินตนาการต่างๆ ของคุณเป็นเรื่องจริง หลงไปกับเวทมนตร์แห่งอนิเมชั่นค่ายดังอย่าง Ghibli Studio จากญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณหลุดเข้าไปในโลกของการ์ตูนอนิเมชั่น เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศรอบข้างเสมือนจริง ที่ Ghibli Museum

Cr: Studio Ghibli

Ghibli Studio (สตูดิโอ จิบลิ) เป็นสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานอนิเมชั่นอันดับต้นๆ ในญี่ปุ่น มีผลงานเป็นที่โด่งดังมากมายที่ผู้คนมากมายต้องรู้จัก ด้วยเนื้อหาที่เต้มไปด้วยจินตนาการเข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกของคนดูเป็นอย่างมาก อีกทั้งเนื้อหาที่สอดแทรกไปด้วยปรัชญาชีวิต กับภาพที่สวยงามอย่างเข้ากัน ทำให้มีเหล่าสาวกมากมายที่หลงรักและชื่นชอบ

Cr: Studio Ghibli

ยังมีผลงานชิ้นเอกภาพยนตร์อนิเมชั่นอย่าง Spirited Away ที่ได้รับรางวัลออสการ์ และ เรื่อง My Neighbor Totoro ที่ต่อมาตัวละครเด่นอย่างโตโตโร่ได้กลายมาเป็นมาสคอตของค่าย และยังเป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไปอีกด้วย

Cr: Studio Ghibli

และแน่นอนว่า Ghibli Museum เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหล่าสาวกของ Ghibli Studio ต้องอยากไป เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมฉากและตัวการ์ตูนต่างๆ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ อนิเมชั่นไว้ ทำให้เหมือนเราได้ลองเข้าไปอยู่ในอนิเมชั่นจริงๆ เลยล่ะ

แต่เดี๋ยวก่อน!!! อย่าพึ่งคิดว่าถ้าจะไปแล้วไปได้เลยนะ เพราะที่นี่เขาเปิดรับผู้เข้าชมในจำนวนจำกัดต่อวันเท่านั้น โดยเปิดให้เข้าชม 4 รอบต่อวัน คือ 10.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 16.00 น.

และไม่ใช่แค่นี้อย่างแน่นอน เพราะคนไทยที่อยู่ในไทยแบบเรานั้น การจะซื้อตั๋วของ Ghibli Museum นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะได้มาง่ายๆ ค่ะ เพราะเขาเปิดให้จองผ่านเว็บไซต์ Lawson ในวันที่ 10 ของทุกเดือน เวลา 10.00 น. ของญี่ปุ่น เท่านั้น ซึ่งต้องทำการจองล่วงหน้า 1 เดือน งงใช่ไหม งั้นเรามาอธิบายแบบง่ายๆ กัน

สมมติว่าเราจะเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในวันที่ 1 – 31 กรกฎาคม เราต้องเข้าไปจองในเว็บไซต์วันที่ 10 มิถุนายน เวลา 10.00 น. ของญี่ปุ่น ถ้าโชคดีก็จะได้ตั๋วมานั่นเอง เรียกได้ว่าต้องซื้อตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ก่อนซื้อตั๋วเครื่องเลยทีเดียวนะคะคุณขา

ถ้าใครงงวิธีการซื้อตั๋ว มาดูนี่เลย

การซื้อตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ Ghibli นั้นทำได้สองทางคือ
1. ซื้อที่ Lawson ในประเทศญี่ปุ่น ผ่านเครื่อง Loppi (แต่วิธีนี้จะต้องไปลุ้นกันหน้างาน)
2. ซื้อล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ของ Lawson  ซื้อตั๋วล่วงหน้า Ghibli Museum

ซึ่งเป็นวิธีจองตั๋วล่วงหน้าที่สะดวกที่สุดของนักท่องเที่ยวไทยอย่างเรา ๆ
และเราจะมาพูดถึงวิธีการซื้อแบบที่ 2 กัน เริ่มต้นก็เข้าไปที่เว็บไซต์ Lawson ของญี่ปุ่นผ่าน ลิ้งค์นี้

และเลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอกับปุ่มให้กดสำหรับคนที่ต้องการจองจากต่างประเทศ ก็กดเข้าไปเลย

Cr: lawson.co.jp/ghibli_museum

จะเข้ามายังหน้าแรกสำหรับการจอง ก็จะมีอธิบายรายละเอียดต่างๆ

Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

เมื่อเลื่อนลงมาด้านล่างสุดก็จะเจอกับ ตารางการเปิดให้จอง จะเห็นได้ว่า มีทั้งหมด 3 เดือนเลย คือ ธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ แต่ในส่วนของธันวาคมนั้นได้เต็มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในภาพนี้เอาไว้สำหรับให้จองสำหรับรอบเดือนมกราคมที่ต้องจองล่วงหน้า 30 วันนั่นเอง ส่นของเดือนกุมภาพันธ์นั้นยังไม่ได้เปิดให้จองใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวช่วงมกราคมปีหน้า ก็คลิกเข้าไปในช่องของเดือนมกราคมเลย

Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

ช่วงเวลาในการจองนั้นของแต่ละเดือนนั้นจะมีบอกเอาไว้ว่าจะสามารถจองของแต่ละเดือนได้ถึงวันที่เท่าไหร่ อย่างในภาพคือเริ่มจองของเดือนธันวาคมได้ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2018 เวลา 10.00 น. ถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2018 เวลา 23.59 น. หรือจนกว่าตั๋วจะขายหมดด้วยนะ

Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

และจากในภาพจะมีสัญลักษณ์อยู่ 3 อันที่เราต้องรู้
 • วงกลม คือ ว่าง
 • สามเหลี่ยม คือ ใกล้เต็ม
 • กากบาท คือ ขายหมดแล้ว

 • เมื่อรู้สัญลักษณ์แล้วก็มาดูปฏิทินกัน

  Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

  อันนี้คือเราเข้ามาหลังจากวันที่ เปิดให้จองเพียง 2 วันเท่านั้น ก็เต็มเกือบหมดแล้ว จะมีว่างคือรอบเย็น ของช่วงปลายเดือนเลย เพราะฉะนั้นถ้าใครที่จะไป อย่าลืมไปจองตามวันและเวลาที่กำหนดนะ

  หลังจากที่เราเลือกวันและเวลาที่ต้องการไปได้แล้ว ก็คลิกเข้าไปเลย แล้วคลิกที่ Admission อีกทีนึงนะ

  Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

  มาถึงหน้านี้ก็ให้เลือกตามช่วงอายุได้เลย หลังจากนั้นก็จะให้กรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว

  Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

  Cr: l-tike.com/st1/ghibli-en

  หลังจากนี้ก็จะเป็นให้กรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด ก็กรอกตามที่เขาแนะนำไว้ได้เลย อ่านรายละเอียดการจองและรอบเข้าชมทั้งหมดได้ ที่นี่ ที่นี่

  หลังจากที่ได้ตั๋วกันมาแล้ว ก็เริ่มออกเดินทางกัน โดย Ghibli Museum นี้อยู่ที่สถานี Mitaka สามารถนั่งรถไฟสาย JR Chuo Line จาก สถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Mitaka หลังจากนั้นสามารถเดินไปที่พิพิธภัณฑ์ได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่อยากเดิน ที่นี่ก็มีรถบริการรับ-ส่งระหว่างสถานี Mitaka กับพิพิธภัณฑ์

  ตารางรถบัส

  Cr: Ghibli Museum

  ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ Ghibli Studio ก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็น Ghibli มากๆ เลยล่ะ เมื่อมาถึงแล้วก็ต้องมาเข้าแถวสำหรับคนที่ซื้อตั๋วมาเพื่อเข้าไปชมในพิพิธภัณฑ์ ที่นี่มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยจะเริ่มต้นจากชั้นล่างสุดมาชั้นบนสุดนั่นเอง และที่ทางเข้านี้เองจะมีแจกฟิล์มเป็นของที่ระลึก และฟิล์มนี้ยังใช้เป็นตั๋วผ่านทาง ในแต่ละโซนอีกด้วย

  ก่อนจะเดินเที่ยวกันถ้าใครของเยอะก็มีล็อคเกอร์สำหรับฝากของไว้ให้บริการด้วยนะ แต่ก็เป็นตู้เล็กๆ ไว้เก็บกระเป๋าถือ หรือของเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเอง

  ที่นี่มีกฏสำคัญมากๆ อย่างหนึ่งเลยคือห้ามถ่ายรูปภายในพิพิธภัณฑ์ แต่สามารถนำกล้องไปถ่ายริเวณรอบๆ ที่ถูกตกแต่งไว้ในธีม Ghibli ได้อยู่นะ

  Cr: Ghibli Museum

  ภายในพิพิธภัณธ์ถูกตกแต่งไว้อย่างน่ารัก ราวกับหลงไปอีกโลกนึงเลย ชั้นที่หนึ่งของพิพิธภัณฑ์จะมีการฉายภาพยนต์สั้นที่สามารถชมได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เป็นภาพยนต์เข้าใจง่าย ถึงเราจะไม่รู้ภาษาก็ยังเข้าใจ

  Cr: Ghibli Museum

  และในชั้นที่สองจะเป็นจุดที่แสดงถึงต้นกำเนิดของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งก็คือโต๊ะทำงานของอาจารย์มิยาซากิ ฮายาโอะและทีมงานที่เต็มไปด้วยภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดผลงานออกมากจากใจ

  Cr: Ghibli Museum

  ขึ้นมายังชั้นสามจะเป็นโซนของเด็กๆ ที่จะได้เล่นกับ Cat Bus และยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เหล่าสาวกได้ไปซื้อกลับบ้านกันอีกด้วย

  หลังจากที่เดินเที่ยวภายในพิพิธภัณฑ์กันเสร็จแล้ว ก็สามารถออกมาเดินเก็บภาพเป็นที่ระลึกได้ที่บริเวณรอบๆ ที่เป็นสวนซึ่งถูกตกแต่งไว้อย่างน่ารักมากๆ

  อาคารที่ถูกตกแต่งไว้อย่างน่ารักสดใส ถูกประดับด้วยไม้เลื้อยอย่างสวยงาม

  พื้นที่โดยรอบถูกตกแต่งด้วยโตโตโร่และเหล่ามาสคอตชื่อดังของสตูดิโอ และเข้ากับธีมอนิเมชั่นจาก Ghibli Studio อีกด้วย

  ป้ายบอกทางน่ารักๆ คอยเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ โอ้โห บรรยากาศรอบๆ ราวกับว่าหลุดไปอยู่ในโลกของอนิเมชั่นเลยล่ะ ถูกใจสาวก Ghibli Studio ไปเลย ทั้งการตกแต่งและเหล่าตัวมาสคอตที่ถูกนำมาวางไว้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เยี่ยมชม และเด็กๆ สุดๆ ไปเลย

  Ghibli Museum

  ที่อยู่1-1-83 Shimorenjaku, Mitaka, Tokyo 181-0013
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย JR Chuo Line จากสถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Mitaka แล้วนั่งรถบัสของพิพิธภัณฑ์ไปได้เลย
  เวลาทำการเปิด 4 รอบต่อวัน เวลา 10.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 16.00 น.
  ราคาอายุ 19 ปีขึ้นไป 1000 JPY อายุ 13 – 18 ปี 700 JPY อายุ 7 – 12 ปีขึ้นไป 400 JPY ต่ำกว่า 4 ปี 100 JPY // ค่ารถบัสเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์ อายุมากกว่า12 ปีขึ้นไป เที่ยวเดียว 210 JPY ไปกลับ 320 JPY อายุต่ำกว่า 12 ปี เที่ยวเดียว 110 JPY ไปกลับ 160 JPY *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
  WebsiteGhibli Museum

  ดูแผนที่ Ghibli Museum

  ข้อสรุป

  เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ Ghibli Museum จริงๆ แล้วที่นี่มีอะไรน่าสนใจมากเลยทีเดียวนะ แต่เป็นเพราะกฏห้ามถ่ายรูปเลยอาจทำให้ดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็เพราะกฏนี้แหละที่นี่จึงเป็นเหมือนกับสถานที่สุด Unseen เลย และเป็นอีกที่นึงของคนที่ชื่นชอบอนิเมชั่นในค่ายของ Ghibli Studio อยากมาที่สุดเลยล่ะ แอบได้ยินมาว่าอีกไม่นานก็จะมีสวนสนุกของ Ghibli Studio เปิดที่จังหวัด Aichi ด้วย น่าตื่นเต้นๆ มากๆ เลย หวังว่าทุกคนได้อ่านแล้วจะได้ช่วยเรื่องการจองตั๋วและการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ไม่มากก็น้อยนะ

  เรายังมีสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำให้คุณได้อัพเดทอยู่ตลอด มีที่ไหน อย่างไรบ้าง มาดูกัน

  อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

  ที่เที่ยวใหม่ในโตเกียว 10 แห่ง ที่คุณไม่ควรพลาด ลองดูบทความนี้กัน

  IMAGE NAME HERE

  เที่ยวโตเกียว 10 พิกัดใหม่ ไม่ซ้ำใคร เอาใจสายชิลล์

  อย่าเพิ่งบอกว่าเบื่อ เที่ยวโตเกียว ถ้าคุณยังไม่เคยไปสถานที่เหล่านี้ เรารวบรวม ที่เที่ยว ลับ โตเกียว จุดเช็คอินใหม่ๆ ที่แม้ไม่คุ้นตาแต่ก็มีความเก๋ชิค น่าเที่ยวไม่น้อยกว่าที่เที่ยวสุดฮิต ได้ภาพสวย สนุกกับกิจกรรมดี เที่ยวชิลล์แบบแปลกใหม่ ไม่แมส พร้อมพิกัดและการเดินทางให้ไปได้แบบสะดวก

  อัพเดทสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลวงของญี่ปุ่น มีที่ไหนที่คุณยังไม่รู้จักอีกบ้าง กดอ่านเพิ่มเติม

  IMAGE NAME HERE

  เที่ยวโตเกียว เสน่ห์เมืองหลวง ตื่นตากับเทคโนโลยี เที่ยวสนุกช้อปเพลิน

  เที่ยวโตเกียว มหานครแห่งความรุ่งเรืองของญี่ปุ่น ล้ำสมัยด้วยนวัตกรรม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา การเดินทางแสนสะดวกสบาย ท่องเที่ยวง่ายดายปลอดภัย ชิลล์กันได้แม้เดินทางไปเป็นครั้งแรก สัมผัสตึกรามสุดทันสมัย วัฒนธรรมสุดป๊อป กิน เที่ยว ช้อปปิ้งแบบจัดเต็ม สนุกสนานกันได้ทั้งวัน และกิจกรรมสุดน่าสนใจที่เมืองสุดชิค

  ALISA

  Blogger : ALISA

  มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

  159 Posts

  Banner Link to Miyazaki Special Page

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775

  เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว