พายุเข้า ญี่ปุ่น ข้อควรรู้ เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ฉุกละหุก

23/10/2017 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
จากข่าวล่าสุดเรื่องของ ภัยภิบัติแถบคันไซ เราจึงรวบรวมข้อมูลที่ควรทราบ เมื่อ พายุเข้า ญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวควรรู้ เพื่อให้ทริปเที่ยวญี่ปุ่นของคุณดำเนินต่อไปแบบปลอดภัย

Cr: NASA Goddard Space Flight Center

ใครๆ ก็อยากเที่ยวในสภาพอากาศแจ่มใส แต่อากาศก็เหมือนใจคนช่างไม่แน่นอน(ว่าไปนั่น) ยิ่งกว่านั้นประเทศที่เป็นเกาะอย่างญี่ปุ่นเมื่อมีพายุคราใดก็รุนแรงไม่หยอก วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลการท่องเที่ยวเมื่อ พายุเข้า ญี่ปุ่น มาฝาก เพื่อความปลอดภัยของทริป

ติดตามข่าวเที่ยวบิน

Cr: Rene Schwietzke

ใครที่แจ็กพ็อตเดินทางในช่วงพายุเข้าพอดีต้องติดตามข่าวเที่ยวบินให้ดีๆ เพราะส่วนมากมักมีการดีเลย์ ไปจนถึงการเลื่อนเที่ยวบิน ดังนั้นเราต้องติดตามข่าวเพื่อปรับแพลนการเดินทาง แม้ว่าจะเสียเวลาแต่เพื่อความปลอดภัยยังไงก็ต้องยอม

อาจต้องนอนที่สนามบิน

แ

เมื่อพายุถึงจุดพีค การคมนาคมเข้าเมือง หรือการโดยสารเครื่องบินกลับอาจถึงคราวชะงัก ดังนั้นคุณอาจจะต้องนอนค้างที่สนามบินจนกว่าเหตุการจะคลี่คลาย อย่างไรก็ตามการนอนที่สนามบินที่ญี่ปุ่นค่อนข้างสะดวกสบาย ไม่ได้แย่นัก เว้นแต่จะไฟดับซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อย

พายุเข้า ญี่ปุ่น

รู้ไว้เผื่อฉุกเฉิน นอนสนามบิน นาริตะ แบบไหน ปลอดภัย ไร้กังวล

สำหรับการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เมื่อมีเหตุจำเป็น หลายคนสังสัยว่าจะค้างคืนที่สนามบินได้หรือเปล่า วันนี้เราจะตอบข้อสงสัยนั้น พร้อมแนะนำทริคการ นอนสนามบิน นาริตะ แบบไหน ให้สะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

พายุเข้า ญี่ปุ่น

นอนสนามบิน คันไซ แบบประหยัด ปลอดภัย ที่ Aero Plaza สบายใจ ไม่ตกเครื่อง

บางครั้งเมื่อไฟลท์บินไม่เป็นใจ หรือกลัวมาไม่ทันเดินทางไฟลท์เช้า การนอนค้างที่สนามบินรอเวลาคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เอาใจคนอยากเที่ยวภูมิภาคคันไซด้วยข้อมูล นอนสนามบิน คันไซ แบบประหยัด ปลอดภัย สบายใจ ไร้ปัญหา ต้อง Aero Plaza เลย

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์

Cr: jma.go.jp

การอัพเดทสถานการณ์เป็นสิ่งสำคัญเมื่อ พายุเข้า ญี่ปุ่น ดังนั้นจึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อนำไปปรับใช้กับแผนการเดินทางท่องเที่ยว โดยอาจจะต้องเปลี่ยนเมือง หากเมืองท่องเที่ยวของคุณมีความเสี่ยง ซึ่งแหล่งข่าวออนไลน์ที่อัพเดทของญี่ปุ่นคือกรมอุตุนิยมวิทยา และ NHK ซึ่งทึ่งสองช่องทางมีจ้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ จากจากนี้เหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ สามารถติดตามได้จากแฟนเพจสถานทูตไทย

พายุเข้า ญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น

ตรวจสอบข้อมูลอากาศ ระดับอากาศ พายุต่างๆ ได้ที่นี่

พายุเข้า ญี่ปุ่น

NHK NEWS WEB

ตืดตามข่าวเกี่ยวกับพายุและเหตุการณ์ต่างๆ ที่นี่ (ภาษาญี่ปุ่นจะอัพเดทที่สุด ประกาศฉุกเฉินมักมีภาษาอังกฤษ)

พายุเข้า ญี่ปุ่น

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ติดตามประกาศฉุกเฉินที่แฟนเพจ

วางแผนการเดินทางให้เหมาะกับสถานการณ์

พายุเข้า ญี่ปุ่น

ระดับความวิกฤตินั้นมีหลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกเที่ยวในแอเรียที่ปลอดภัย จุดไหนเสี่ยงควรยกเลิกแผนการเดินทาง นอกจากนี้การคมนาคมอาจหยุดชะงัก การออกเที่ยวในช่วงนี้อาจมีความลำบาก ควรเตรียมตัวรับความฉุกเฉิน

หลีกเลี่ยงเมืองชายฝั่ง งดเที่ยวธรรมชาติ

พายุเข้า ญี่ปุ่น

เมืองชายฝั่งเป็นจุดแรกๆ ที่จะได้รับผลกระทบเมื่อเกิดเหตุการณ์ ดังนั้นเมื่อได้ข่าวแจ้งเตือนล่วงหน้าถึงพายุ ควรย้ายจากเมืองชายฝั่งเข้าสู่โซนปลอดภัย นอกจากนี้ควรงดเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ จำพวก ภูเขา ทะเล เพราะมีความเสี่ยงเมื่อพายุเข้า

หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกเมื่อมีฝนฟ้าคะนอง

พายุเข้า ญี่ปุ่น Cr: Robert Swier

พายุที่ญี่ปุ่นมักมีทั้ง ลม ฝนฟ้าคะนองในระดับที่ไม่ธรรมดา ดังนั้นเมื่อมาพายุควรอยู่ในที่พัก หรืออาคาร อย่าได้ออกไปผจญภัยด่านนอกเลย

หาข้อมูลศูนย์อพยพและที่หลบภัย

พายุเข้า ญี่ปุ่นCr: Metro Centric

จริงๆ สถานการณ์พายุเข้าปกติมักได้ได้เลวร้ายขนาดนั้น ทว่ารู้ไว้ย่อมดีกว่า ควรหาข้อมูล หาข้อมูลศูนย์อพยพและที่หลบภัยที่ไม่ไกลจากบริเวณที่พักหรือจุดที่อยู่ โดยมักมีป้ายลักษณะนี้บอกทาง เผื่อฉุกเฉินจะได้ปลอดภัย

เตรียมของใส่กระเป๋าติดตัวยามฉุกเฉิน

พายุเข้า ญี่ปุ่น Cr: KOMUnews

ช่วงพายุเข้ากระเป๋าติดตัวควรมีอุปกรณ์จำเป็น ทั้งอุปกรณ์กันฝน อาหาร น้ำ และยา ติดไว้เผื่อฉุกเฉินของเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

เที่ยวในร่ม สบายใจอุ่นใจแน่นอน

พายุเข้า ญี่ปุ่น

ถ้าฝนตก พายุเข้า ควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวกลางแจ้ง ควรเปลี่ยนแพลนมาเที่ยวในร่มดีกว่า ที่ญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ออนเซ็น และอีกมากมาย ปลอดภัยสบายใจทีเดียว

ข้อสรุป

หวังว่าข้อมูลที่เรานำเสนอจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่โดนพายุเบรกทริป ถ้าใครมีข้อแนะนำอะไรเพิ่มเติมสามารถเสนอได้ที่แฟนเพจ เพื่อปรับปรุงข้อมูลสำหรับเพื่อนๆ กันต่อไป ขอให้ทุกคนเที่ยวสนุกและปลอดภัยค่ะ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515