Cr: NASA Goddard Space Flight Center

  ใครๆ ก็อยากเที่ยวในสภาพอากาศแจ่มใส แต่อากาศก็เหมือนใจคนช่างไม่แน่นอน(ว่าไปนั่น) ยิ่งกว่านั้นประเทศที่เป็นเกาะอย่างญี่ปุ่นเมื่อมีพายุคราใดก็รุนแรงไม่หยอก วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลการท่องเที่ยวเมื่อ พายุเข้า ญี่ปุ่น มาฝาก เพื่อความปลอดภัยของทริป

  1ติดตามข่าวเที่ยวบิน

  Cr: Rene Schwietzke

  ใครที่แจ็กพ็อตเดินทางในช่วงพายุเข้าพอดีต้องติดตามข่าวเที่ยวบินให้ดีๆ เพราะส่วนมากมักมีการดีเลย์ ไปจนถึงการเลื่อนเที่ยวบิน ดังนั้นเราต้องติดตามข่าวเพื่อปรับแพลนการเดินทาง แม้ว่าจะเสียเวลาแต่เพื่อความปลอดภัยยังไงก็ต้องยอม

  2อาจต้องนอนที่สนามบิน

  Cr: Bart van Poll

  เมื่อพายุถึงจุดพีค การคมนาคมเข้าเมือง หรือการโดยสารเครื่องบินกลับอาจถึงคราวชะงัก ดังนั้นคุณอาจจะต้องนอนค้างที่สนามบินจนกว่าเหตุการจะคลี่คลาย อย่างไรก็ตามการนอนที่สนามบินที่ญี่ปุ่นค่อนข้างสะดวกสบาย ไม่ได้แย่นัก เว้นแต่จะไฟดับซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อย

  floating-restaurant-1

  รู้ไว้เผื่อฉุกเฉิน นอนสนามบิน นาริตะ แบบไหน ปลอดภัย ไร้กังวล

  สำหรับการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เมื่อมีเหตุจำเป็น หลายคนสังสัยว่าจะค้างคืนที่สนามบินได้หรือเปล่า วันนี้เราจะตอบข้อสงสัยนั้น พร้อมแนะนำทริคการ นอนสนามบิน นาริตะ แบบไหน ให้สะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

  floating-restaurant-1

  นอนสนามบิน คันไซ แบบประหยัด ปลอดภัย ที่ Aero Plaza สบายใจ ไม่ตกเครื่อง

  บางครั้งเมื่อไฟลท์บินไม่เป็นใจ หรือกลัวมาไม่ทันเดินทางไฟลท์เช้า การนอนค้างที่สนามบินรอเวลาคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เอาใจคนอยากเที่ยวภูมิภาคคันไซด้วยข้อมูล นอนสนามบิน คันไซ แบบประหยัด ปลอดภัย สบายใจ ไร้ปัญหา ต้อง Aero Plaza เลย

  3ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์

  Cr: jma.go.jp

  การอัพเดทสถานการณ์เป็นสิ่งสำคัญเมื่อ พายุเข้า ญี่ปุ่น ดังนั้นจึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อนำไปปรับใช้กับแผนการเดินทางท่องเที่ยว โดยอาจจะต้องเปลี่ยนเมือง หากเมืองท่องเที่ยวของคุณมีความเสี่ยง ซึ่งแหล่งข่าวออนไลน์ที่อัพเดทของญี่ปุ่นคือกรมอุตุนิยมวิทยา และ NHK ซึ่งทึ่งสองช่องทางมีจ้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ จากจากนี้เหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ สามารถติดตามได้จากแฟนเพจสถานทูตไทย

  floating-restaurant-1

  กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น

  ตรวจสอบข้อมูลอากาศ ระดับอากาศ พายุต่างๆ ได้ที่นี่

  floating-restaurant-1

  NHK NEWS WEB

  ตืดตามข่าวเกี่ยวกับพายุและเหตุการณ์ต่างๆ ที่นี่ (ภาษาญี่ปุ่นจะอัพเดทที่สุด ประกาศฉุกเฉินมักมีภาษาอังกฤษ)

  floating-restaurant-1

  สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

  ติดตามประกาศฉุกเฉินที่แฟนเพจ

  4วางแผนการเดินทางให้เหมาะกับสถานการณ์

  Cr: Trocaire

  ระดับความวิกฤตินั้นมีหลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกเที่ยวในแอเรียที่ปลอดภัย จุดไหนเสี่ยงควรยกเลิกแผนการเดินทาง นอกจากนี้การคมนาคมอาจหยุดชะงัก การออกเที่ยวในช่วงนี้อาจมีความลำบาก ควรเตรียมตัวรับความฉุกเฉิน

  5หลีกเลี่ยงเมืองชายฝั่ง งดเที่ยวธรรมชาติ

  Cr: Dan garcia

  เมืองชายฝั่งเป็นจุดแรกๆ ที่จะได้รับผลกระทบเมื่อเกิดเหตุการณ์ ดังนั้นเมื่อได้ข่าวแจ้งเตือนล่วงหน้าถึงพายุ ควรย้ายจากเมืองชายฝั่งเข้าสู่โซนปลอดภัย นอกจากนี้ควรงดเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ จำพวก ภูเขา ทะเล เพราะมีความเสี่ยงเมื่อพายุเข้า

  6หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกเมื่อมีฝนฟ้าคะนอง

  Cr: Robert Swier

  พายุที่ญี่ปุ่นมักมีทั้ง ลม ฝนฟ้าคะนองในระดับที่ไม่ธรรมดา ดังนั้นเมื่อมาพายุควรอยู่ในที่พัก หรืออาคาร อย่าได้ออกไปผจญภัยด่านนอกเลย

  7หาข้อมูลศูนย์อพยพและที่หลบภัย

  Cr: Metro Centric

  จริงๆ สถานการณ์พายุเข้าปกติมักได้ได้เลวร้ายขนาดนั้น ทว่ารู้ไว้ย่อมดีกว่า ควรหาข้อมูล หาข้อมูลศูนย์อพยพและที่หลบภัยที่ไม่ไกลจากบริเวณที่พักหรือจุดที่อยู่ โดยมักมีป้ายลักษณะนี้บอกทาง เผื่อฉุกเฉินจะได้ปลอดภัย

  8เตรียมของใส่กระเป๋าติดตัวยามฉุกเฉิน

  Cr: KOMUnews

  ช่วงพายุเข้ากระเป๋าติดตัวควรมีอุปกรณ์จำเป็น ทั้งอุปกรณ์กันฝน อาหาร น้ำ และยา ติดไว้เผื่อฉุกเฉินของเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

  9เที่ยวในร่ม สบายใจอุ่นใจแน่นอน

  Cr: PROScott Denny

  ถ้าฝนตก พายุเข้า ควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวกลางแจ้ง ควรเปลี่ยนแพลนมาเที่ยวในร่มดีกว่า ที่ญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ออนเซ็น และอีกมากมาย ปลอดภัยสบายใจทีเดียว

  ข้อสรุป

  หวังว่าข้อมูลที่เรานำเสนอจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่โดนพายุเบรกทริป ถ้าใครมีข้อแนะนำอะไรเพิ่มเติมสามารถเสนอได้ที่แฟนเพจ เพื่อปรับปรุงข้อมูลสำหรับเพื่อนๆ กันต่อไป ขอให้ทุกคนเที่ยวสนุกและปลอดภัยค่ะ