12 ผลไม้ญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด พร้อมฤดูกาลแนะนำ

30/04/2018 (อัพเดทเมื่อ 12/05/2022)
ผลไม้ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในของดีที่ใครๆ ต่างอยากลิ้มลองเมื่อไปเยือนถึงถิ่น แต่อาจจะไม่แน่ใจว่าฤดูกาลผลไม้แต่ละชนิดนั้นเป็นช่วงไหนกันบ้าง วันนี้เราขอนำข้อมูล 12 ผลไม้ญี่ปุ่นยอดฮิต ของดี รสชาติเด่น พร้อมฤดูกาล และแหล่งดังที่จะหารับประทานได้ รับรองว่ามีความเด็ด รสชาติอร่อยสุดประทับใจ รอบหน้าที่ไป ต้องไม่พลาด

ผลไม้ญี่ปุ่น

ผลไม้ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่หลายๆ คนไม่อยากพลาดที่จะลิ้มลอง ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็จะให้ผลไม้ที่แตกต่างกันไป การกินผลไม้ตามฤดูกาล นอกจากจะสดอร่อย ราคายังถูกกว่าการรับประทานนอกฤดู และที่ญี่ปุ่นก็มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อย่างการเก็บผลไม้กินสดๆ ดังนั้นใครที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงนี้ย่อมต้องศึกษาว่าผลไม้ที่อยากเก็บนั้นจะเก็บได้ในช่วงไหน จะได้เตรียมเดินทางถูก วันนี้เราขอเสนอข้อมูล 12 ผลไม้เด็ด และช่วงเวลาที่แนะนำ พร้อมข้อมูลแหล่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่ามีความอร่อยเด็ด มาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ญี่ปุ่นยอดนิยม

สตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่น

สตรอเบอร์รี่ ภาษาญี่ปุ่นคือ อิจิโกะ (いちご/Ichigo) ความหวานหอมอร่อยของสตรอเบอร์รี่ลูกโต ทำให้ ผลไม้ญี่ปุ่น ชนิดนี้ถูกออกถูกใจชาวไทยหลายต่อหลายคน โดยปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นผลิตและบริโภคสตรอเบอร์รีมากที่สุดในโลก ถ้าไปช่วงฤดูกาลจะพบสตรอว์เบอร์รี่วางขายทั่วไป ทั้งในตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้แต่สวนแบบให้เก็บกิน ฟินๆ กันไป บอกเลยถ้าได้ชิม ลูกเดียวไม่พอ ยิ่งจิ้มกับนมข้น บอกเลยว่าหวาน หอมสุดๆ สำหรับสายพันธุ์ที่นิยมมีถึง 11 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ พันธุ์​อามะโอ เป็นที่นิยม ลูกใหญ่ หวานหอม และยังมีสายพันธุ์อื่นที่น่าสนใจ มีแหล่งปลูกที่แตกต่างกัน ทั้ง Migaki, Tochiotome, Skyberry,Yayoihime,Hatsukoi no Kaori, Benihoppe, Yumenoka, Aiberry, Sagahonoka ถ้ามีโอกาสต้องลองชิม

ฤดูกาลแนะนำ : เดือน ก.พ. – พ.ค.

จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก
อันดับที่ 1 จังหวัดโทะจิกิ
อันดับที่ 2 จังหวัดฟุคุโอะกะ
อันดับที่ 3 จังหวัดซากะ

เชอร์รี่

ผลไม้ญี่ปุ่น

พอกันทีกับเชอร์รี่ดอง กินสดสิดีงาม เชอร์รี่ หรืแ ซากุรัมโบะ (さくらんぼ/Sakuranbo) ผลไม้นี้เต็มไปด้วยความหอมหวานลึกล้ำเป็นของขวัญในต้นฤดูร้อน อันเป็นเอกลักษณ์ สีของเชอร์รี่ที่แตกต่าง ก็ให้ความโดดเด่นของรสชาติแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันเชอร์รี่สีแดงอมม่วงรสหวาน หรือพันธุ์ซาโตะ-นิชิกิที่สีแดงสดที่ฉ่ำ มีน้ำมาก รสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี เบนิชูโฮเป็นมีรสเปรี้ยวน้อยหวานฉ่ำ ลูกโต กัตซันนิชิกิ ลูกสีเหลือง รสชาติหวานฉ่ำ

ฤดูกาลแนะนำ : พ.ค. – ก.ค.

จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก
อันดับ 1 จังหวัดยามากาตะ
อันดับ 2 จังหวัดอาโอโมริ
อันดับ 3 จังหวัดยามานาชิ

บ๊วย

ผลไม้ญี่ปุ่น

บ๊วย หรือ (梅/Ume) อุเมะ ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งสายพันธุ์ของญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์ที่กลินซึ่งหอมหวาน รสชาติเปรี้ยวนิด เค็มหน่อย นิยมนำมาดองเหล้าช่วยให้มีรสชาติที่หวานหอม ชาวญี่ปุ่นมักจะนำไปตากแห้งแล้วใส่่เป็นไส้ข้าว ไม่นิยมรับประทานสด แต่จำนำไปแปรรูปเช่น น้ำเชื่อม และแยม เพราะ บ๊วยสดมีสาร Amygdalin ที่จะไปทำปฏิกิริยากับออกซิเจนกลายเป็นสารพิษ ที่ชื่อ Hydrocyanic Acid เป็นอันตราย ดังนั้นควรรับประทานแบบแปรรูป ก็จะได้รับคุณประโยชน์มากมาย อุดมด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ฤดูกาลแนะนำ : พ.ค. – ก.ค.

เมล่อน

ผลไม่้ญี่ปุ่น

เมล่อนญี่ปุ่น เป็นผลไม้แสนอร่อย เนื้อหวาน ฉ่ำน้ำและสดชื่น ภายนอกเปลือกเป็นตาข่ายที่เป็นเอกลัษณ์ เป็นผลไม้ประจำฤดูร้อน ที่กินคลายร้อนได้เป็นอย่างดี สายพันธุ์เมล่อนญี่ปุ่นแท้มีหลากหลายล้วนมีความอร่อย พันธุ์คิโมจิ และ คูนามิ เนื้อเขียว พันธุ์โมมิจิเนื้อส้ม ทั้งยังมี Andesu และ Quincy ที่มีรสชาติน่าลิ้มลอง

ฤดูกาลแนะนำ : มิ.ย. – ก.ค.

แหล่งมีชื่อเสียงในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก
อันดับ 1 จังหวัดฮอกไกโด
อันดับ 2 จังหวัดอิบารากิ
อันดับ 3 จังหวัดคุมาโมโตะ

ลูกพีช

พีชหรือ โมโมะ (もも/Momo) อีกหนึ่งผลไม้ที่กินสดสุดฟิน พันธุ์พีชที่นิยมมีทั้ง ฮะคุโตะเนื้อสีขาวหวานฉ่ำ นุ่มนวล หรือจะเป็นพันธุ์ฮะคุโฮะเนื้อสีขาวและหวานจัด อมเปรี้ยวนิดๆ เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องสีสันภายนอกในสวยงาม ซื้อเป็นแพคว่าฟินแล้ว เวลาไปเก็บที่สวน ดมกลิ่นพีชหิมหวาน บอกเลยว่าสวรรค์ชัดๆ

ฤดูกาลแนะนำ : พ.ค. – มิ.ย.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดยามานาชิ
อันดับ 2 จังหวัดฟุกุชิมะ
อันดับ 3 จังหวัดนากาโนะ

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ที่ญี่ปุ่น มีความหอม หวานอร่อยเป็นเอกลักษณ์ โอสึบุโฮชิ และ อามาสึบุโฮชิ คือสายพันธุ์ที่ให้ผลใหญ่ หวานอร่อย มีฟาร์มบลูเบอร์รี่ทั่วญี่ปุ่นที่มีกิจกรรมเก็บกิน ไปจนถึงเมนูของหวานแสนอร่อยที่น่าลิ้มลอง

ฤดูกาลแนะนำ : ก.ค. – ส.ค.

สาลี่

สาลี่ญี่ปุ่น

ที่ไทยก็มีสาลี่ แต่สาลี่ญี่ปุ่น (Nashi/ナシ) ก็น่าลองนะ เอกลักษณ์คงเป็นเนื้อทราย และความหวานกรอบ พันธ์ดังๆ ก็มี นิจุสเซกิ เปลือกสีเขียวเหลือง เนื้อเนียน รสชาติอมเปรี้ยว และมีน้ำมาก หรือถ้าชอบหวานๆ พันธุ์โคะซุยุและโฮะซุยุที่มีเปลือกสีน้ำตาลแดงก็ตอบโจทย์ มีให้เลือกชิมทั้งแบบเลือกซื้อ และเก็บในสวน บอกเลยว่าฉ่ำดีงาม ผลไม้ชนิดนี้ปลูกทั่วญี่ปุ่น ถึงหาชิมง่ายเมื่อถึงฤดูกาล

ฤดูกาลแนะนำ : ส.ค. – ต.ค.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดชิบะ
อันดับ 2 จังหวัดอิบารากิ
อันดับ 3 จังหวัดทตโตริ

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลญี่ปุ่น

แอปเปิ้ลพันธุ์ฟูจิสีแดงสด (りんご/Ringo) เนื้อกรอบชุ่มฉ่ำ เป็นอีกหญิงซิกเนเจอร์ หรือจะเป็นโอริน แอปเปิ้ลสีเขียวเหลืองรสหวานอมเปรี้ยว แถบโทโฮคุ ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกแอปเปิ้ลคุณภาพดี ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากทานแอปเปิ้ลแดงวันละ 1 ผล ร่างกายจะแข็ง ช่วยเรื่องโรคความดันโลหิตสูง ช่วยให้ผ่อนคลาย รวมไปถึงการปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น

ฤดูกาลแนะนำ :เดือน ก.ย. – ต้นเดือน ธ.ค.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดอาโอโมริ
อันดับ 2 จังหวัดนากาโนะ
อันดับ 3 จังหวัดอิวาตะ

องุ่น

อีกหนึ่งความอร่อยเลอค่า นั่นคือองุ่นญี่ปุ่น (ぶうど/Boudo) เดอะเบสที่ห้ามพลาดคงหนีไม่พ้นองุ่นสีดำลูกใหญ่อย่าองุ่นเคียวโฮ หรือถ้าอยากเคี้ยวเพลินไร้เมล็ดองุ่นพันธุ์เดลาแวร์ ก็เหมาะ ในช่วงฤดูกาลหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง จะไปเก็บที่ไร่ก็ฟิน แถมบรรยากาศดีตามสไตล์บ้านไร่ยุโรป

ฤดูกาลแนะนำ : ส.ค. – ต.ค. แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดยามานาชิ
อันดับ 2 จังหวัดนากาโนะ
อันดับ 3 จังหวัดยามากาตะ

เกาลัด

เกาลัดญี่ปุ่น

เกาลัด หรือ คูริ (栗/くり/kuri) ในภาษาญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของฤดูใบไม้ร่วง เนื้อมีรสชาติหวานมัน พันธุ์สึคุบะ (Tsukuba) มีชื่อเสียงเป็นที่นิยม รวมไปถึง ทันซาว่า (Tanzawa) ที่โดดเด่นเรื่องความหวานหอม นอกจากกินเกาลัดเพียวๆ แล้ว ช่วงใบไม้เปลี่ยนสียังเต็มไปด้วยขนมรสเกาลัดมากมาย นับเป็นสีสันเลยทีเดียว

ฤดูกาลแนะนำ : ต.ค. – พ.ย.

2 อันดับ แหล่งที่มีชื่อเสียง
อันดับ 1 อิราบากิ
อันดับ 2 คุมาโมโตะ

มันหวาน

มันหวานญี่ปุ่น

มันหวาน (Imo/いも) เป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่ดูเหมือนจะอร่อยมากขึ้นเมื่อไปกินที่ญี่ปุ่น มันเผาร้อนๆ กลิ่นหอม หวานอร่อย เนื้อหนึบกำลังดี Beni-haruka คือสายพันธุ์ที่ขอแนะนำ

ฤดูกาลแนะนำ : ต.ค. – พ.ย.

ส้ม

ผลไม้ญี่ปุ่น

ส้มญี่ปุ่น (Mikan/みかん) รสชาติหวานอร่อย เปรี้ยวแบบลงตัว ฉ่ำน้ำ กินแล้วแสนจะสดชื่น แหล่งปลูกส่้มที่มีชื่อเสียง คือ เมืองกามาโกริจังหวัดไอจิ และจังหวัดเอฮิมะ ที่ขึ้นชื่อเริื่องรสชาติ ถ้ามีโอกาสแนะนำให้ไปเก็บที่สวน เพราะมีรสชาติอร่อยฟินสุดๆ เป็น ผลไม้ญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด

ฤดูกาลแนะนำ : ธ.ค. – ม.ค.

ข้อสรุป

ใครที่ชอบความหอมหวาน ผลไม้ญี่ปุ่น เป็นอีกสิ่งที่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง ไปเที่ยวช่วงไหนอย่าลืมชิมของเด็ดให้ฟินไปเลย จะซื้อกิน หรือจะไปเก็บถึงสวนก็จัดไปนะ แล้วเจอสวนเด็ดๆ อย่าลืมมาแชร์ให้ด้วยล่ะ

เก็บผลไม้ญี่ปุ่น

สวนผลไม้ ใกล้โตเกียว 9 พิกัด เก็บกินจุใจ ผลไม้นานาพันธ์ุ

9 สวนผลไม้ ใกล้โตเกียว ที่เปิดบริการให้คุณไปเก็บกินได้แบบไม่อั้น หลายที่ยังมีโปรโมชั่นและเมนูดีๆ อีกด้วย เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วก็เข้ามาดูได้เลย บอกเลยว่า ข้อมูลครบ ทั้งสถานที่ การเดินทาง แบ่งออกเป็นจังหวัดต่างๆ รอบโตเกียว วางแผนไปที่ไหนก็เลือกดูได้ง่ายๆ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515