รู้จัก ผลไม้ญี่ปุ่น อะไรเด็ด กินหน้าไหน ฟินใช่ที่สุด

30/04/2018 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
อีกหนึ่งความน่าสนใจของญี่ปุ่น คือบรรดาผลไม้เมืองหนาว ที่หารับประทานยากที่บ้านเรา แต่มีให้ลิ้มลองแบบจัดเต็ม แถมราคาไม่แรง มาดูกันดีกว่าว่า ผลไม้อะไรดีงาม ไปช่วงไหนให้ได้ฟิน และแถบไหนที่ขึ้นชื่อ

Cr: jnto.or.th

คอผลไม้ เที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าพลาด ผลไม้ญี่ปุ่น หลายคนอาจเคยชิมแบบนำเข้า แต่บอกเลยว่ากินแบบสดใหม่ เป็นอะไรที่สุดฟิน มาดูกันว่าผลไม้ชนิดไหน มีความเด็ดน่าลองบ้าง

1สตรอว์เบอร์รี่

Cr: Osamu Iwasaki

ความหวานหอมอร่อยของสตรอว์เบอร์รี่ลูกโต ทำให้ ผลไม้ญี่ปุ่น ชนิดนี้ถูกออกถูกใจชาวไทยหลายต่อหลายคน โดยปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นผลิตและบริโภคสตรอว์เบอร์รีมากที่สุดในโลก ถ้าไปช่วงฤดูการจะพบสตรอว์เบอร์รี่วางขายทั่วไป ทั้งในตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้แต่สวนแบบให้เก็บกิน ฟินๆ กันไป บอกเลยถ้าได้ชิม ลูกเดียวไม่พอ ยิ่งจิ้มกับนมข้น บอกเลยว่าหวาน หอมสุดๆ

ฤดูกาลแนะนำ : ม.ค. – พ.ค.

จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก
อันดับที่ 1 จังหวัดโทะจิกิ
อันดับที่ 2 จังหวัดฟุคุโอะกะ
อันดับที่ 3 จังหวัดซากะ

2เชอร์รี่

Cr: ceiling

พอกันทีกับเชอร์รี่ดอง กินสดสิดีงาม ผลไม้ลูกเล็กนี้เป็นไปด้วยความหอมหวานลึกล้ำเป็นของขวัญในต้นฤดูร้อน อันเป็นเอกลักษณ์ สีของเชอร์รี่ที่แตกต่าง ก็ให้ความโดดเด่นของรสชาติแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันเชอร์รี่สีแดงอมม่วงรสหวาน หรือพันธุ์ซาโตะ-นิชิกิที่สีแดงสดที่ฉ่ำ มีน้ำมาก รสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี

ฤดูกาลแนะนำ : มิ.ย. – เดือน ก.ค. (ประมาณ 1 เดือน)

จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก
อันดับ 1 จังหวัดยามากาตะ
อันดับ 2 จังหวัดอาโอโมริ
อันดับ 3 จังหวัดยามานาชิ

3ลูกพีช

Cr: Chelsea Nesvig

อีกหนึ่งผลไม้ที่กินสดสุดฟิน พันธุ์พีชที่นิยมมีทั้ง ฮะคุโตะเนื้อสีขาวหวานฉ่ำ นุ่มนวล หรือจะเป็นพันธุ์ฮะคุโฮะเนื้อสีขาวและหวานจัด อมเปรี้ยวนิดๆ เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องสีสันภายนอกในสวยงาม ซื้อเป็นแพคว่าฟินแล้ว เวลาไปเก็บที่สวน ดมกลิ่นพีชหิมหวาน บอกเลยว่าสวรรค์ชัดๆ

ฤดูกาลแนะนำ : มิ.ย. – ส.ค.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดยามานาชิ
อันดับ 2 จังหวัดฟุกุชิมะ
อันดับ 3 จังหวัดนากาโนะ

4องุ่น

Cr:

อีกหนึ่งความอร่อยเลอค่า นั่นคือองุ่นญี่ปุ่น เดอะเบสที่ห้ามพลาดคงหนีไม่พ้นองุ่นสีดำลูกใหญ่อย่าองุ่นเคียวโฮ หรือถ้าอยากเคี้ยวเพลินไร้เมล็ดองุ่นพันธุ์เดลาแวร์ ก็เหมาะ ในช่วงฤดูกาลหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง จะไปเก็บที่ไร่ก็ฟิน แถมบรรยากาศดีตามสไตล์บ้านไร่ยุโรป

ฤดูกาลแนะนำ : ก.ค. – ต.ค. แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดยามานาชิ
อันดับ 2 จังหวัดนากาโนะ
อันดับ 3 จังหวัดยามากาตะ

5สาลี่

Cr: Bert Kimura

ที่ไทยก็มีสาลี่ แต่สาลี่ญี่ปุ่นก็น่าลองนะ เอกลักษณ์คงเป็นเนื้อทราย และความหวานกรอบ พันธ์ดังๆ ก็มี นิจุสเซกิ เปลือกสีเขียวเหลือง เนื้อเนียน รสชาติอมเปรี้ยว และมีน้ำมาก หรือถ้าชอบหวานๆ พันธุ์โคะซุยุและโฮะซุยุที่มีเปลือกสีน้ำตาลแดงก็ตอบโจทย์ มีให้เลือกชิมทั้งแบบเลือกซื้อ และเก็บในสวน บอกเลยว่าฉ่ำดีงาม ผลไม้ชนิดนี้ปลูกทั่วญี่ปุ่น ถึงหาชิมง่ายเมื่อถึงฤดูกาล

ฤดูกาลแนะนำ : ปลายเดือน ส.ค. – เดือน ต.ค.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดชิบะ
อันดับ 2 จังหวัดอิบารากิ
อันดับ 3 จังหวัดทตโตริ

6แอปเปิ้ล

Cr: Shinya Suzuki

แอปเปิ้ลพันธุ์ฟูจิสีแดงสด เนื้อกรอบชุ่มฉ่ำ เป็นอีกหญิงซิกเนเจอร์ หรือจะเป็นโอริน แอปเปิ้ลสีเขียวเหลืองรสหวานอมเปรี้ยว แถบโทโฮคุ ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกแอปเปิ้ลคุณภาพดี ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากทานแอปเปิ้ลแดงวันละ 1 ผล ร่างกายจะแข็ง ช่วยเรื่องโรคความดันโลหิตสูง ช่วยให้ผ่อนคลาย รวมไปถึงการปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น

ฤดูกาลแนะนำ :เดือน ก.ย. – ต้นเดือน ธ.ค.

3 อันดับ จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น
อันดับ 1 จังหวัดอาโอโมริ
อันดับ 2 จังหวัดนากาโนะ
อันดับ 3 จังหวัดอิวาตะ

ข้อสรุป

ใครที่ชอบความหอมหวาน ผลไม้ญี่ปุ่น เป็นอีกสิ่งที่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง ไปเที่ยวช่วงไหนอย่าลืมชิมของเด็ดให้ฟินไปเลย จะซื้อกิน หรือจะไปเก็บถึงสวนก็จัดไปนะ แล้วเจอสวนเด็ดๆ อย่าลืมมาแชร์ให้ด้วยล่ะ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

488 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว