Shirahige Waterfall น้ำตกชิราฮิเกะมีธรรมชาติอันน่าทึ่งไม่ไกลจากชิโรกาเนะออนเซ็น มาที่เดียวเที่ยวคุ้มเลย

16/10/2023 (อัพเดทเมื่อ 15/07/2024)
เวลาพูดถึงเมืองบิเอะ หลายคนอาจจะมีภาพจำเป็นภาพมุมกว้างของทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตาบนเนินเขา แต่จริงๆ แล้วเมืองนี้ยังมีธรรมชาติที่สวยงาม และน่าทึ่งไม่แพ้ทุ่งหญ้าตรงหน้านั้น นั่นก็คือน้ำตกชิราฮิเกะ (Shirahige Waterfall) ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชิโรกาเนะออนเซ็น ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มธารน้ำที่ไหลออกมาจากหน้าผา และไหลลงสู่ลำธารเบื้องล่าง น้ำตกที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งหาชมได้ยากแม้ในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม โดยแม่น้ำบิเอะซึ่งไหลอยู่ใต้น้ำตก มักถูกเรียกว่า "แม่น้ำสีน้ำเงิน" เนื่องจากมีสีฟ้าโคบอลต์เข้ม ภาพแม่น้ำสีฟ้าและธารน้ำตกสีขาวตัดกันออกมาเป็นภาพของธรรมชาติที่น่าทึ่งและสวยงามมาก

Shirahige Waterfall สวยงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของฮอกไกโด

เห็นอย่างนี้แล้วน้ำตกชิราฮิเกะเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของฮอกไกโดเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีความสูงอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 600 เมตร ตั้งอยู่ในเมืองบิเอะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอาซาฮิคาวะ ภาพม่านน้ำสีขาวที่ไหลตกกระทบโขดหินน้อยใหญ่ที่ระยะความสูงราวๆ 30 เมตรบนหน้าผานี้ถูกเรียกกันอีกชื่อว่า “น้ำตกหนวดเคราขาว” ซึ่งก็คือคำว่า “ชิราฮิเกะ” ในภาษาญี่ปุ่น โดยจุดเริ่มต้นของน้ำตกชิราฮิเกะนี้ไหลมาจากน้ำใต้ดินในเทือกเขาโทคาจิ พื้นที่ของชิโรกาเนะออนเซ็นผ่านช่องหินในหุบเขาและพุ่งออกมาคล้ายเคราสีขาวนั่นเอง

ถึงแม้ภาพน้ำตกจะได้รับการยอมรับว่ามีความสวยงามน่าทึ่งแล้ว เมื่อไหลตกกระทบมารวมกับแม่น้ำบิเอะที่อยู่เบื้องล่างซึ่งมีส่วนประกอบของแร่ธาตุจากภูเขาไฟอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้สีของน้ำในแม่น้ำออกมาเป็นน้ำเงินเข้ม ทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “Blue River” จึงกลายเป็นภาพธรรมชาติที่ตราตรึงใจนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนจุดที่สามารถยืนชมวิวอันสวยงามนี้คือบริเวณสะพานที่เรียกว่า Blue River Bridge ที่สร้างขึ้นสำหรับดูความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ได้ในทุกฤดูกาลจากมุมสูง

ความสวยงามของ Shirahige Waterfall สามารถมาชมได้ในทุกฤดูกาล

อาจจะมีหลายคนคิดว่าที่นี่ช่วงฤดูหนาวจะเที่ยวยาก หรือปิดไม่ให้เข้าชม แต่ขอบอกเลยว่าที่นี่สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกฤดูกาลโดยไม่เสียค่าเข้าชม อีกทั้งในแต่ละฤดูกาลก็มีเสน่ห์ของธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันไป

ฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายน – เดือนเมษายน)
น้ำตกแห่งนี้จะสวยงามมาเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ถึงแม้อากาศหนาวจัด ส่วนละอองน้ำที่สาดกระเซ็นจากน้ำตกจะไปเกาะกับต้นไม้โดยรอบจนเกิดเป็นวิวน้ำค้างแข็งบนต้นไม้ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อเจอแสงแดดจะส่องแสงระยิบระยับกลายเป็นภาพที่ชวนให้ประทับใจ แต่ในขณะที่บางวันก็มีหมอกปกคลุมจนขาวโพลนไม่เห็นบรรยากาศอะไรได้เหมือนกัน ช่วงฤดูกาลนี้เหล่านักท่องเที่ยว จะได้สัมผัสประสบการณ์ยามเย็น และในเวลากลางคืนอันงดงาม เพราะน้ำตกจะส่องสว่างด้วยแสงไฟระยิบระยับหลายสิบดวง ส่งผลให้ที่แห่งนี้ดูน่ามหัศจรรย์ยิ่งขึ้น แม้ว่าระยะเวลาการประดับไฟที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละปี และอากาศค่อนข้างเย็นมาก (ในบางวันอุณหภูมิติดลบ 20 องศาก็มี) แนะนำให้เช็คข้อมูลก่อนเดินทางไปล่วงหน้า

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม)
ยอดภูเขาที่รายล้อมน้ำตกชิราฮิเกะ ยังมีหิมะปกคลุมอยู่ แต่การเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลจากฤดูหนาวมาเป็นฤดูใบไม้ผลิก็ทำให้ต้นไม้ใบหญ้าค่อยๆ ฟื้นคืนชีพจากที่โดนหิมะทับถมต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาหลายเดือน ช่วงฤดูนี้จะมีสีชมพูของต้นซากุระให้เห็นบ้างเล็กน้อย แต่กิ่งไม้แห้งสีน้ำตาลก็เป็นทัศนียภาพที่แปลกตาไปอีกแบบ

ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม)
ภาพใบไม้เขียวชอุ่มโดยรอบของน้ำตก ก็เป็นอีกเสน่ห์ให้ผู้มาเยือนประทับใจเมื่อมาเยือนยังน้ำตกแห่งนี้ ภาพแม่น้ำสีฟ้า น้ำตกสีขาว และต้นไม้โดยรอบเป็นสีเขียวชอุ่ม หากวันไหนท้องฟ้าเป็นสีฟ้าด้วย ก็เป็นโทนสีที่สวยงามเหมาะกับฤดูร้อน แต่อากาศโดยรอบที่นี่ก็ยังเย็นสบาย

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน)
ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่จะมีทัศนียภาพอันน่าทึ่ง โดยเฉพาะสีของใบไม้ที่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง สีส้ม และสีเหลือง เป็นโทนสีที่ตัดกับสีฟ้าของแม่น้ำ และท้องฟ้าทําให้เป็นภาพที่สวยงามมากส่งผลให้เหล่าช่างภาพจากทั่วโลก รวมทั้งคนญี่ปุ่นมักนิยมมาบันทึกภาพช่วงเวลานี้กันคึกคัก โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมทิวทัศน์ฤดูใบไม้ร่วงคือช่วงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี

พิกัด น้ำตกชิราฮิเกะ (Shirahige Waterfall)

ที่อยู่Shirogane, Biei, Kamikawa District, Hokkaido
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี Shirogane Blue Pond มาลงที่สถานี Shirogane Hot 
Spring จากนั้นเดินออกมาอีกประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ
10 นาที
เวลาทำการ9.00 น. ถึง 21.00 น. *ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
ราคาฟรี
WebsiteShirahige Waterfall

ดูแผนที่ Shirahige Waterfall

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

Shirogane Blue Pond

สระน้ำสีฟ้าชิโรกาเนะตั้งอยู่ในบริเวณไม่ไกลกันนั้นเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งของเกาะฮอกไกโด โดยสระนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโคลนที่ถล่มจากเทือกเขาโทคาจิ สีของสระน้ำมีการไล่ระดับตั้งแต่สีเทอร์ควอยซ์ สีมรกต ไปจนถึงสีน้ำเงินโคบอลต์สวยงามราวกับกระจกสะท้อนท้องฟ้า เป็นภาพมที่แปลกตาและน่าอัศจรรย์ใจยิ่ง โดยสีสันที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากการที่มีสิ่งเจือปนต่างๆ ในน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกชิราฮิเกะต้นทางนั่นเอง ส่วนช่วงเวลาท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ทุกฤดูกาล เพียงแต่ในช่วงฤดูร้อนน้ำในสระจะส่องประกายเป็นสีฟ้า แต่ในฤดูหนาวก็มีการจัดแสงไฟยามค่ำคืนให้ชมเช่นเดียวกันกับที่น้ำตกชิราฮิเกะ ในบริเวณนี้มีซอฟต์ครีมสระน้ำสีฟ้า ที่ตั้งชื่อตามสถานที่ เป็นซอฟต์ครีมรสรามูเนะ หรือน้ำอัดลมญี่ปุ่นที่อยากชวนให้ลองสักครั้งด้วย

พิกัด สระน้ำสีฟ้าชิโรกาเนะ (Shirogane Blue Pond)

ที่อยู่Shirogane, Biei, Kamikawa District, Hokkaido
วิธีเดินทางเดินทางโดยรถบัส เริ่มที่สถานี Biei จากนั้นลงที่สถานี Shirogane Blue Pond
จากนั้นเดินต่อมาที่บ่อน้ำสีฟ้าอีกประมาณ 400 เมตร ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด
ประมาณ 29 นาที  หรือเดินเท้าจาก Shirahige Waterfall ใช้เวลาราวๆ 30 นาที  
นั่งรถประมาณ 4 นาที
เวลาทำการระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนตุลาคม ตั้งแต่เวลา 7.00 น. ถึง 19.00 น.
ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน ตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 21.30 น.
ราคาฟรี
WebsiteShirogane Blue Pond

ดูแผนที่ Shirogane Blue Pond

Asahidake Ropeway

การได้ขึ้นไปชมความงดงามของธรรมชาติในฤดูกาลต่างๆ ของภูเขาอาซาฮิดาเกะภูเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซังบนเกาะฮอกไกโด โดยการนั่งกระเช้าอาซาฮิดาเกะเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากตลอด 10 นาทีของการที่อยู่บนกระเช้าไม่ว่าจะมาช่วงฤดูหนาวก็สามารถเห็นวิวภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนแสนสวยงามโดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้าสดใส ส่วนถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ร่วง ก็สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้เป็นที่แรกในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายน เป็นช่วงเวลาที่ภูเขาทั้งลูกถูกแต่งแต้มด้วยสีแดง เขียว เหลืองสวยงามราวกับภาพวาด

พิกัด ภูเขาอาซาฮิดาเกะ (Asahidake Ropeway)

ที่อยู่Higashikawa, Kamikawa District, Hokkaido
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจาก JR Asahikawa Station ประมาณ 2 ชั่วโมง
เวลาทำการ8.00 – 17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ ไป-กลับ 3,200 เยน เด็ก ไป-กลับ 1,600 เยน
WebsiteAsahidake Ropeway

ดูแผนที่ Asahidake Ropeway

Ningle Terrace

นิงเกิ้ลเทอเรสเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่สร้างเป็นกระท่อมไม้ ในเมืองฟุราโนะ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขียวขจี ภายในประกอบไปด้วยร้านค้ามากมาย สามารถเดินเที่ยวเล่นชมความงามของธรรมชาติโดยรอบพร้อมๆ กับแวะชมงานฝีมือและสินค้าท้องถิ่นที่ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติอันสวยงามของฮอกไกโด หากมีโอกาสไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ที่นี่ก็ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ราวกับหมู่บ้านในเทพนิยาย 

พิกัด นิงเกิ้ลเทอเรส (Ningle Terrace)

ที่อยู่Nakagoryo, Furano, Hokkaido
วิธีเดินทางขึ้นรถบัสที่ป้ายรถเมล์ Furano ขึ้นรถบัส Asahikawa line ไปลงที่ New Furano
Prince Hotel
เวลาทำการ12.00 – 20.45 น.
ราคาฟรี
WebsiteNingle Terrace

ดูแผนที่ Ningle Terrace

Tomita Farm

ฟาร์มโทมิตะแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากนิงเกิ้ลเทอเรสมากนัก ขึ้นชื่อในเรื่องสถานที่ที่มีทุ่งลาเวนเดอร์สวยงามในช่วงฤดูร้อน นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมดอกไม้ที่สวยที่สุดในฮอกไกโด มีทุ่งดอกไม้หลายจุดให้ชมอีกทั้งยังหลากสีสันด้วย ยกตัวอย่างทุ่งดอกป๊อบปี้ ดอกยิปโซ ดอกแมรี่โกลด์ ดอกดาห์เลีย ฯลฯ มีขนาดกว้างใหญ่สุดลูกลูกตา ตั้งอยู่ท่ามกลางวิวภูเขาสวยงาม ภายในฟาร์มแห่งนี้ยังมีกิจกรรมมากมายให้แวะเที่ยวชม และนักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองอาหาร หรือขนมที่ทำจากฟาร์มแห่งนี้ได้อีกด้วย  

พิกัด ฟาร์มโทมิตะ (Tomita Farm)

ที่อยู่Kisenkita, Nakafurano, Sorachi District, Hokkaido
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจาก Sapporo สาย Lilac-Kamui มาลงที่ Asahikawa แล้วนั่งรถสาย
Furano Line มาลงที่ Naka-Furano Station
เวลาทำการ9.00 – 17.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteTomita Farm

ดูแผนที่ Tomita Farm

Asahiyama Zoo

สวนสัตว์อาซาฮิยามะ ที่นี่ถือว่าเป็นสวนสัตว์ที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1967 เป็นต้นมา จุดเด่นของที่นี่คือความตั้งใจจะสร้างสภาพแวดล้อมให้เหล่าสัตว์ต่างๆ ใช้ชีวิตได้อิสระเหมือนกับอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สิ่งที่ห้ามพลาดในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมขาวโพลนคือ การชม “พาเหรดเพนกวิน” ซึ่งทางสวนสัตว์ตั้งใจให้น้องๆ มาเดินออกกำลังกาย และเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์นั่นเอง ภายในสวนสัตว์มีให้ชมจุดต่างๆ มากถึง 31 จุด สามารถเดินชมให้ทั่วได้ภายในวันเดียว และมีสัตว์ให้ชมหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สิงโต หมีขั้วโลก เสือดาวอามูร์ แพนด้าแดง ฯลฯ เรียกได้ว่าครอบครัวที่มีเด็กๆ ไม่ควรพลาดที่นี่อย่างเด็ดขาด

พิกัด สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo)

ที่อยู่Kuranuma, Higashiasahikawa-cho, Asahikawa-shi, Hokkaido
วิธีเดินทางจากสถานี Asahikawa นั่งรถบัสมาลงป้าย Asahikawa Zoo ประมาณ 40 นาที
เวลาทำการ9.00 – 17.15 น
ราคาผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 15 เข้าชมฟรี
WebsiteAsahiyama Zoo

ดูแผนที่ Asahiyama Zoo

สรุป

ที่ฮอกไกโดขึ้นชื่อในช่วงฤดูหนาวมีหิมะปกคลุมสวยงามก็จริง แต่ไม่ว่าจะไปในฤดูกาลใด ฮอกไกโดก็มีธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันออกไป เฉกเช่นที่นี่ Shirahige Waterfall น้ำตกชิราฮิเกะ ที่ธรรมชาติสร้างผลงานศิลปะแสนสวยงามขึ้นมาอีกทั้งยังเป็นภาพที่หาชมได้ยากในประเทศญี่ปุ่น และไม่ว่าจะมาที่นี่ในฤดูกาลใดก็จะเห็นภาพน้ำตกและบรรยากาศโดยรอบแตกต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงไฟยามค่ำคืนให้ผู้มาเยือนตื่นตาตื่นใจไปอีก เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชิโรกาเนะออนเซ็นด้วย ก็สามารถพักผ่อนในห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นที่เงียบสงบ แช่น้ำพุร้อนที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดไหล่ อาการอัมพาต ฟกช้ำ โรคทางเดินอาหารเรื้อรัง โรคริดสีดวงทวาร  ระยะฟื้นตัวหลังเจ็บป่วย และคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้อีกด้วย นอกจากนั้นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงก็มีมากมาย สามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อจากเมืองบิเอะไปเมืองฟุราโนะที่อยู่ไม่ไกลภายในระยะเวลาไม่ถึงชั่วโมงได้

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

38 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515