บุกเบิกเส้นทางสามดาว ตอน โกคายามะ…เที่ยวเมืองศิลปะ โทยามะ Unseen และมรดกโลกฉบับลับแล

20/02/2020 (อัพเดทเมื่อ 02/09/2020)
โกคายามะ เมืองมรดกโลกแบบลับๆ ที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยว โทยามะ ที่น่าสนใจ ถึงกับได้ชื่อว่าเป็น “ฝาแฝดของชิราคาวาโกะ” ศิลปะวัฒนธรรมน่ารักๆ แฝงอยู่ในทุกลมหายใจของเมืองแห่งนี้

เมืองแห่งธรรมชาติ ล้อมรอบด้วยอ้อมกอดขุนเขาและม่านหมอก ชมหมู่บ้านไอโนะคุระ หมู่บ้านทรงพนมมือแบบเดียวกับชิราคาวาโกะ เวอร์ชั่นเงียบสงบกว่า เดินตามหาแมวแกะสลักที่ซ่อนอยู่ในเมืองอินามิ สัมผัสวัฒนธรรมอย่างการทำกระดาษ การแกะสลักไม้ และการทำขนมญี่ปุ่น มีสเน่ห์มากมายรอให้ค้นพบอยู่ที่โกคายามะแห่ง โทยามะ แห่งนี้

ยังคงอยู่กับทริปบุกเบิกเส้นทางใหม่ Mitsuboshi kaidou หรือ Three star route กับสถานที่ท่องเที่ยวสามดาวที่การันตีแล้วว่าดีไม่มีผิดหวังเช่นเคย วางแผนเที่ยวและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้>>ที่นี่

คราวนี้มาเยือน โทยามะ กันบ้าง โดยจะย่อยลงไปอีกคือเมืองนันโตะ เมืองอินามิ และเมืองโจฮานะ ชื่อไม่คุ้นเลยล่ะสิ เราจะพาไปรีวิวการบุกเบิกเส้นทางใหม่เอง

สัมผัสประสบการณ์หายาก ทำกระดาษญี่ปุ่น

โทยามะ

เริ่มกันที่โกคายามะ เมืองนันโตะ โกคายามะมีประวัติการทำกระดาษญี่ปุ่นมายาวนาน กระดาษวาชิหรือกระดาษญี่ปุ่นของที่นี่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นงานฝีมือสำคัญของญี่ปุ่น อย่ากระนั้นเลย มาลองกัน ตอนที่มาถึงหิมะกำลังลงปรอยๆ เลย

โทยามะ

ก่อนทำจะมีวิดีโอขั้นตอนการทำกระดาษให้ดูกันก่อนเพื่อความอิน ด้านหลังมีโรงงานให้ดูกระบวนการด้วย ในภาพนี้คือต้นโคโซะที่นิยมนำมาทำ การทำกระดาษจะเริ่มจากตัดไม้มานึ่ง ลอกเอาเปลือกออกมา เอาไปตากบนหิมะจนกลายเป็นสีขาวแล้วล้างเศษสกปรกออก จากนั้นเอาไปตีให้เส้นใยนิ่มแล้วผสมกับน้ำและสารให้ความหนืด เท่านี้ก็พร้อมขี้นรูป

โทยามะ

ก่อนเข้าเราจะได้เลือกลายตกแต่งกระดาษ เลือกได้แผ่นละชิ้น มีแต่แบบสวยๆ จนไม่รู้จะเลือกอันไหนดี เลือกเสร็จแล้วก็ไปลงมือทำกระดาษกันเลย

โทยามะ

กระบวนการถัดจากนี้เราจะได้ลองทำกันจริงๆ เอากรอบไม้นี้ตักลงไปในน้ำละลายเส้นใย เสร็จแล้วเขย่าซ้ายขวา-ขึ้นลง ไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจะแห้ง ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้งให้กระดาษหนาขึ้น

โทยามะ

อื้อหือ ตอนจ้วงกรอบไม้ลงไปวักน้ำขึ้นมาคือน้ำเย็นเจี๊ยบ น้ำจะเมือกๆ หน่อย มีเศษขุยๆ เหมือนเวลากระดาษโดนน้ำจนยุ่ย กลิ่นเหมือนเปเปอร์มาเช่นิดๆ เทคนิคคือถืออย่าให้เอียง ไม่งั้นกระดาษจะหนาไม่เท่ากัน

โทยามะ

เอาลายที่เลือกมาแปะบนกระดาษที่ยังเปียก ดีไซน์ได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วเขาจะราดน้ำใสๆ เหนียวๆ คลุมด้านบน

โทยามะ

จากนั้นเอาไปทับเอาความชื้นออกแล้วแปะบนแผ่นโลหะร้อนๆ ประมาณ 10 นาทีจนแห้ง ก็เป็นอันเสร็จ ได้เป็นกระดาษแบบนี้กลับบ้านไปเลย 3 แผ่น

คือชอบอะ ชอบกิจกรรมนี้มาก เป็นงานแฮนด์เมดที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมีให้ลองทำพัดกระดาษด้วย

Road sation TAIRA Gokayama Washi-no-sato

ที่อยู่215 Higashi nakae, Nanto, Toyama 939-1905
วิธีเดินทางนั่งบัสจาก Johana station มาลงป้าย Iriyaguchi (Michi no eki Taira)
เวลาทำการ9.00 น. – 17.00 น.
ราคาทำกระดาษ (โปสการ์ด) 700 เยน
Websitegokayama-washinosato

ดูแผนที่ Road sation TAIRA Gokayama Washi-no-sato

ไอโนะคุระ หมู่บ้านฝาแฝดของชิราคาวาโกะ

โทยามะ

ไอโนะคุระ คือหมู่บ้านทรงกัชโชสึคุริอีกแห่ง ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา ล้อมรอบด้วยทุ่งนา ปีนี้หิมะน้อยอย่างทั่วถึงจริงๆ แต่หมอกสีขาวที่ฟุ้งอยู่ทั่วทิศทำให้เหมือนอยู่ในนิทานมากๆ

โทยามะ

เหมือนชิราคาวาโกะเลย แต่นักท่องเที่ยวน้อยกว่าเป็นสิบเท่า บรรยากาศสงบเงียบราวกับหยุดเวลาไว้ในอดีต

โทยามะ

บรรยากาศแฟนตาซีมากจริงๆ

โทยามะ

เดินๆ อยู่หิมะก็กลายเป็นฝน ทั้งหมู่บ้านเงียบจนได้ยินเสียงหยดฝนกระทบร่มและหลังคาบ้านอย่างชัดเจน รู้สึกสงบใจอย่างบอกไม่ถูก

โทยามะ

แน่นอนว่าพอฝนตกอุณหภูมิก็ลด แถมพอหิมะละลายแล้วยังหนาวกว่าเดิม บริเวณใกล้ๆ มีร้านขายของให้เข้ามาพึ่งพิงไออุ่นกันได้ มีอาหารและของที่ระลึกท้องถิ่นมากมาย

โทยามะ

ซื้อเครื่องดื่มอุ่นๆ มาวอร์มร่างกาย อุ่นทั้งกายอุ่นทั้งใจ

โทยามะ

ถ้าเราเดินขึ้นเขาไปสักหน่อยก็จะมีจุดชมวิวมุมสูงอยู่ เสียดายที่หิมะน้อย ไม่อย่างนั้นคงสวยกว่านี้หลายเท่า เป็นอีกทางเลือกที่ดีของคนที่อยากชมหมู่บ้านมรดกโลกโดยไม่ต้องเบียดคนเยอะๆ จนถ่ายรูปไม่ถนัด แถมที่นี่ยังเปี่ยมด้วยเสน่ห์ท้องถิ่นแท้ๆ แบบล้นปรี่เลยทีเดียว

Ainokura

ที่อยู่Ainokura, Nanto, Toyama 939-1915
วิธีเดินทางนั่งบัส World heritage จาก Johana station มาลงป้าย Ainokuraguchi
เวลาทำการ8.30 น. – 17.00 น.
Websiteforeign.info-toyama

ดูแผนที่ Ainokura

เติมพลังด้วยปูโทยามะ ที่ Inami kiborinosato soyukan

โทยามะ

ความจริงที่นี่คือมิจิโนะเอกิ หรือจุดพักรถ เลยขอแวะเติมพลังกันก่อน วัตถุดิบที่ใช้เป็นวัตถุดิบท้องถิ่นของโทยามะ สดใหม่และเฮลตี้สุดๆ

โทยามะ

ปูจ้าปู ปูเป็นตัว เนื้อแน่น สด หวาน กินร้อนๆ ตอนอากาศหนาวอร่อยมาก

ทดลองเป็นช่างไม้ ตอกไม้ทำสปีกเกอร์

โทยามะ

ยังอยู่กันที่เดิม เป็นจุดพักรถที่เก๋มาก เพราะมีกิจกรรมแกะสลักไม้ให้ลองทำกันด้วย! เราออกจากนันโตะเข้าสู่อินามิกันแล้ว เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องงานแกะสลักมาก เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งช่างไม้เลยทีเดียว จากที่ทำกระดาษแบบประณีตบรรจงกันมาแล้ว คราวนี้เราจะมาจับค้อนแปลงร่างเป็นช่างกันบ้าง

โทยามะ

โดยที่จะทำในคราวนี้คือสปีกเกอร์ไม้! จากท่อนไม้สี่เหลี่ยมแบบนี้จะกลายเป็นสปีกเกอร์แบบไหนต้องมาดู อุปกรณ์ที่ใช้คือสิ่วกับค้อน ตอกเป็นวงกลมตามหมายเลขไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ขนาดที่ต้องการ

จะบอกว่า…ยากมาก คุมค้อนก็ยาก จับสิ่วให้อยู่ตรงๆ ก็ยาก กว่าจะเสร็จคือทุบจนไหล่สั่นกันไปข้าง

โทยามะ

และนี่คือสภาพเสร็จสมบูรณ์ เอาโทรศัพท์เสียบตรงช่องด้านบน ปากแตรด้านล่างจะทำหน้าที่ขยายเสียง เสียงดังได้ใจมาก เป็นสปีกเกอร์ธรรมชาติไม่ง้อไฟฟ้าที่เก๋มาก

Inami kiborinosato soyukan

ที่อยู่730 Kitagawa, Nanto, Toyama, 932-0226
วิธีเดินทางขับรถ 15 นาทีจาก Hokuriku Expressway Tonami IC / นั่งรถจาก Fukuno station 43 นาที
เวลาทำการ9.00 น. – 17.00 น. (ร้านขายของ) / 10.00 น. – 18.00 น. (ร้านอาหาร) / 10.00 น. – 17.00 น. (creation studio เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ต้องจอง)
ราคาทดลองแกะสลักไม้ เริ่มต้น 1000 เยน
Websitekibori

ดูแผนที่ Inami kiborinosato soyukan

ตามหาแมวแอบซ่อนในเมืองแห่งช่างไม้ อินามิ

โทยามะ

อย่างที่บอกว่าเมืองนี้เป็นเมืองแห่งช่างแกะสลักไม้ ช่างคนเก่าคนแก่ที่มีชื่อเสียงอยู่ที่นี่กันเยอะ ช่างรุ่นใหม่ที่อยากเป็นช่างแกะสลักไม้ก็ถ่อมาเรียนที่นี่เหมือนกัน ถึงขนาดนี้เมืองนี้จะธรรมดาได้ยังไง

โทยามะ

ตามถนนหนทางเต็มไปด้วยงานแกะสลักไม้ อย่างมังกรนี้เขาบอกเป็นงานระดับจิ๊บๆ เบๆ ไม่เหลือบ่ากว่าแรงช่างที่นี่

โทยามะ

อีกไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ “แมวแกะสลักแห่งอินามิ” ในเมืองนี้จะมีแมวที่แกะสลักจากไม้ซ่อนอยู่ถึง 28 ตัว โดยเขามีแพลนจะทำให้ครบ 30 ตัวต่อจากนี้ ตั้งแต่ศาลาหน้าเมืองก็เจอกับน้องอินะกับมีนะที่ชื่อเหมือนร่างแยกของเหมือนอินามิรอต้อนรับอยู่

โทยามะ

น้องจะซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งหลังคา ร่องไม้ เสา พื้น ฯลฯ ในอิริยาบถที่แตกต่างกันตั้งแต่โผล่หน้าออกมา ไล่จับหนู คาบปลา ไปจนถึงเทเหล้า (?!) ถูกใจทาสแมวเป็นที่สุด หากันสนุกสนาน

โทยามะ

ตามเมืองเต็มไปด้วยผลงานที่สร้างสรรค์จากไม้ ขนาดป้ายรถบัสยังเป็นหัวมังกร ความพิเศษอีกอย่างที่ไม่ซ่ำใครคือป้ายหน้าบ้านจะแกะสลักเป็นสัตว์ตามนักษัตรของเจ้าของบ้านด้วย

โทยามะ

เมืองเขาก็สวยไม่น้อยนะ

โทยามะ

เดินมาสุดเมืองจะเจอกับวัด Inami betsuin zuisenji ที่โด่งดังเรื่องงานไม้แกะสลักอย่างยิ่ง ตั้งแต่ประตูทางเข้าจนถึงภายในแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจงหาดูได้ยาก

Yokamachi street

ที่อยู่Inami, Nanto, Toyama 932-0211
วิธีเดินทางนั่งบัสจาก Takaoka station

ดูแผนที่ Yokamachi street

พักโรงแรมหรู ยกระดับทริปในพริบตาที่ Sakuragaike kurgarden

โทยามะ

จากอินามิสู่โจฮานะ ขอฉีกธีมวัฒนธรรมมาแนะนำโรงแรมหรูชื่อไฮโซเพื่อถ่วงบาลานซ์กันสักหน่อย เป็นโรงแรมหน้าตายุโรปที่ฟู่ฟ่ามากๆ

โทยามะ

ที่นี่เขาเป็นสปารีสอร์ทที่มีทั้งออนเซ็นและสระว่ายน้ำ ห้องกว้างขวางวิวอลังการ

โทยามะ

และไฮไลท์ก็หนีไม่พ้น…ของกิน มันดีมากๆๆๆๆๆ จริงๆ ทุกคน เสิร์ฟแบบคอร์สอาหารตะวันตกเลย มีออเดิร์ฟ ซุป จานหลัก แล้วก็ของหวาน เป็นหนึ่งในมื้อที่อร่อยที่สุดของทริปเลย

Sakuragaike kurgarden

ที่อยู่1514 Tatenoharahigashi, Nanto, Toyama 939-1835
วิธีเดินทางนั่งรถ 8 นาทีจาก Johana station (สามารถให้โรงแรมส่งรถไปรับจากสถานีได้ ต้องแจ้งล่วงหน้า)
เวลาทำการเช็คอิน 14.00 น. / เช็คเอาท์ ถึง 11.00 น. (บริการรถรับส่งจากสถานี 9.00-18.00 น.)
Websitesakuragaike

ดูแผนที่ Sakuragaike kurgarden

ร้านอาหารสุดน่ารักกลางหุบเขา Cafe trian

โทยามะ

พากินตั้งแต่เช้า เพราะคาเฟ่แห่งนี้อยู่ห่างจากโรงแรมไปนิดเดียวเท่านั้น ความจริงแล้วคาเฟ่นี้เป็นโรงอาหารของค่ายอนิเมะ PA work เมนูอาหารจึงจะเปลี่ยนไปตามวันที่กำหนดไว้ มีให้เลือกเยอะอยู่นะ อร่อยเทียบชั้นร้านดังๆ ในเมืองได้เลย

โทยามะ

ด้วยความเป็นค่ายอนิเมะ จึงมีภาพวาดและสินค้าน่ารักๆ จำหน่ายมากมาย ค่ายนี้เขารักบ้านเกิดมาก ทำอนิเมะโปรโมทโทยามะและคานาซาวะออกมาหลายงานแล้ว เวลาไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสองเมืองนี้แล้วเจอตัวการ์ตูนน่ารักๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจไป

โทยามะ

บรรยากาศดีมากๆ คนในท้องถิ่นก็มากันไม่น้อยนะ

Cafe trian

ที่อยู่1514-18 Nohara Higashi, Nanto, Toyama 939-1835
วิธีเดินทางนั่งบัสหรือรถ 10 นาทีจาก Johana station
เวลาทำการ11.00 น. – 17.00 น.
Websitecafe-trian

ดูแผนที่ Cafe trian

ส่องวัฒนธรรมมรดกยูเนสโกที่ Johana Hikiyama kaikan

โทยามะ

ที่เมืองโจฮานะที่ได้ชื่อเป็นลิตเติ้ลเกียวโตนี้ จะมีเทศกาลโจฮานะฮิคิยามะจัดขึ้นในวันที่ 4-5 พฤษภาคมของทุกปี เป็นประเพณีที่จะมีการแห่ขบวนรถไปรอบเมือง ส่วนช่วงที่เหลือรถที่ใช้ในขบวนแห่ส่วนหนึ่งจะถูกนำมาจัดแสดงไว้ที่ Johana Hikiyama kaikan แห่งนี้

โทยามะ

ไฟด้านในจะเปิดปิดสลับจำลองสภาพกลางวันกับกลางคืนด้วย ในคืนก่อนวันงาน ขบวนรถหกคันนี้จะถูกเก็บในบ้านหกหลัง โดยบ้านที่ได้รับเลือกจะต้องอยู่ในท้องที่มานาน รู้จักประเพณีนี้ดี ว่ากันว่าการได้รับเลือกให้เป็นที่เก็บคือความฝันวัยเด็กของคนพื้นถิ่นหลายคนเลยทีเดียว

โทยามะ

ด้านในของรถจะมีนักดนตรีอยู่ด้านใน โดยคนในท้องถิ่นจะสามารถรีเควสคอนเสิร์ตส่วนตัวได้โดยการเอาใบจองมาแปะไว้หน้าบ้าน ในวันงานรถก็จะหยุดบรรเลงเพลงให้ เดินดูเพลินกว่าที่คิด มาดูที่นี่แล้วอยากเห็นของจริงเลย

Johana Hikiyama kaikan

ที่อยู่579-3 Johana, Nanto, Toyama 939-1864
วิธีเดินทางเดิน 13 นาทีจาก Johana station
เวลาทำการ9.00 น. – 17.00 น.
Websitecity.nanto.toyama

เพิ่มสกิลแม่ศรีเรือนในตัวคุณ ทำขนมหวานต้นตำรับญี่ปุ่น

โทยามะ

วันก่อนตอกไม้ วันนี้กลับมาทำขนมกันบ้าง เอาให้ครบทุกรสชาติ เราจะมาทำขนมญี่ปุ่นแท้ๆ แบบโบราณกันที่ร้าน Tamura manseido

โทยามะ

ขนมถั่วแดงที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี วิธีทำไม่ยากเลย แค่เอาถั่วบดสีขาวแปะบนถั่วบดสีแดงหุ้มใส้ถั่วแดงแล้วปั้นหรืออัดลงพิมพ์ วิธีทำไม่ยาก…แต่ทำจริงอะยาก มันคือถั่วบดอะค่ะทุกคน เนื้อนิ่มๆ บี้ไปก็เละ หุ้มไม่หมดก็ไม่สวยอีก ต้องจิ้มๆ บี้ๆ อยู่นาน

โทยามะ

สำเร็จในที่สุด สีซีดเชียว คือเป็นคนซอฟท์ๆ…เปล่าหรอก เอาจริงๆ คือกลัวบี้แรงไป เปลือกนอกสีขาวเลยหนาไปหน่อย ฮะๆ อันนี้เป็นรูปปลาไทกับต้นสน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมงคล

โทยามะ

ได้ทำโมนากะด้วย รูปปลาไทอีกเหมือนกัน อันบนว่าต้องเบามือแล้ว อันนี้ต้องเบายิ่งกว่า ไม่งั้นหักแป๊ะคามือเชียว

ร้านนี้เป็นร้านขายขนมหวาน ใครทำไม่สำเร็จหรือไม่สวยก็ไปซื้อกินกันได้นะ ขนมอร่อยๆ เพียบ

Tamura manseido

ที่อยู่175 Johana, Nanto, Toyama 939-1862
วิธีเดินทางเดิน 11 นาทีจาก Johana station
เวลาทำการ8.00 น. – 18.30 น. (หยุดวันพุธ)
ราคาขึ้นอยู่กับขนมที่ทำ
Websitetamuramanseido

ดูแผนที่ Tamura manseido

งานฝีมือจากหินที่มีชิ้นเดียวในโลก Mizukuchi Seigyokudo

โทยามะ

แวะเมืองฟุคุมิตสึที่อยู่ใกล้เคียงกันสักหน่อย เมืองกลางหุบเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่านแบบนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยหินแม่น้ำ ใช่ หินนี่แหละ หินตอนก่อนจะเอามาขัดหน้าตาเหมือนหินเปื้อนๆ ตามแม่น้ำทั่วไป แต่พอเอามาขัดจนบาง ผ่านกระบวนการมากมายด้วยความใส่ใจแล้วก็จะออกมาวาววับสวยงามแบบนี้เลย

เอามาทำเป็นเครื่องประดับก็สวยไม่แพ้อัญมณี เดี๋ยวนี้เครื่องประดับหินมงคลยิ่งมาแรงด้วย มีแก้วรูปดอกไม้ด้วย ดูบอบบางแต่แตกยากเพราะมันคือหิน แถมทุกชิ้นจะมีแค่ชิ้นเดียวในโลก ต่อให้ทำมาจากหินก้อนเดียวกัน ลายหรือสีที่ได้ก็ไม่มีวันออกมาเหมือนกัน

Mizukuchi Seigyokudo

ที่อยู่7163 Fukumitsu, Nanto, Toyama 939-1610
วิธีเดินทางเดิน 10 นาทีจาก Fukumitsu station
เวลาทำการ8.00 นง – 19.00 น.
Websitetabi-nanto

ดูแผนที่ Mizukuchi Seigyokudo

โทยามะ

แม่น้ำกลางเมือง มองไปเห็นภูเขาอยู่ไกลๆ มองแล้วสบายตาสบายใจ

ที่พักลับสุดเอ็กคลูซีฟ Omaki onsen

โทยามะ

สุดท้ายนี้ขอจบทริปธรรมชาติด้วยที่พักกลางป่าเขาลำเนาไพร ไปให้สุดกับออนเซ็นกลางทะเลสาบ Omaki onsen งานนี้ต้องนั่งเรือเข้าไปสถานเดียว

โทยามะ

ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้าย คราวนี้เราจับพลัดจับผลูได้อยู่ห้องใหญ่ อลังการงานสร้างมากมาย เปิดไปเจอห้องรับแขกใหญ่โต ข้างหลังมีห้องนั่งเล่น เปิดทางซ้ายเป็นห้องนอน เปิดต่อไปเจอห้องแต่งตัว ต่อไปเป็นห้องอาบน่ำ ไปจบสุดท้ายที่อ่างแช่น้ำพร้อมวิวหลักล้าน ไม่ธรรมดาจริงๆ อย่าเรียกห้อง เรียกบ้านเลยดีกว่า

โทยามะ

มื้ออาหารก็ไม่ใช่ธรรมดา มาทีเต็มโต๊ะ อาหารทะเลสดๆ รสกลมกล่มกับผักกรอบหวาน เยอะแค่ไหนก็ไหว

โทยามะ

ซูมให้ดูชัดๆ ซาชิมิ・อร่อย・มาก

ขอเตือนอย่างเดียว ที่นี่ไม่มีลิฟต์ ไม่มีบริการยกกระเป๋า ทุกคนต้องขนกระเป๋าขึ้นลงเรือและที่พักเอง แนะนำให้เอากระเป๋าใบเล็กๆ ไปดีกว่า

Omaki onsen

ที่อยู่44 Omaki, Togamura, Nanto, Toyama 932-0371
วิธีเดินทางนั่งเรือประมาณครึ่งชั่วโมงจาก Omaki onsen noriba
เวลาทำการเช็คอิน 15:00 (ก่อน 16:30)/ เช็คเอาท์ 11:00
Websiteoomaki

ดูแผนที่ Omaki onsen

ข้อสรุป

โทยามะ เมืองแห่งขุนเขาและธรรมชาติ เต็มไปด้วยเสน่ห์ท้องถิ่นที่คนส่วนมากยังไม่รู้จัก ทั้งหมู่บ้านฝาแฝดชิราคาวาโกะที่เดินได้สบายๆ ไม่ต้องเบียดคนอย่างไอโนะคุระ ศิลปะงานฝีมือระดับชาติอย่างการทำกระดาษ ศิลปะการแกะสลักไม้ระดับตำนาน เทศกาลที่ได้รับยกย่องให้เป็นสมบัติจากยูเนสโก และอีกมากมาย ดีขนาดนี้ อยากให้มาลองสัมผัสกันเยอะๆ ไม่งั้นเสียดายแย่เลย

Purin

Blogger : Purin

บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก

67 Posts

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515