5 ที่เที่ยว Tottori ดินแดนในฝัน เนินทรายญี่ปุ่น

24/01/2019 (อัพเดทเมื่อ 21/02/2022)
หลายคนคงเคยได้ยินชื่อจังหวัดทตโตริ (Tottori) กันมาไม่มากก็น้อย รู้หรือไม่ว่าจังหวัดนี้คือที่ตั้งของทะเลทรายแห่งใหญ่ที่มีอูฐให้ขี่ มีกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ และพิพิธภัณฑ์ทราย นอกจากทะเลทรายแล้วก็ยังมีชายฝั่งทะเลและธรรมชาติให้ชื่นชม แถมยังเป็นเมืองที่แฟนๆ ยอดนักสืบโคนันต้องมาสักครั้งด้วย ทตโตริยังมีที่ไหนน่าเที่ยวอีกบ้าง จุดเด่นและไฮไลท์ห้ามพลาดคืออะไร วันนี้เราจะได้รู้กันล่ะ!

Cr: cotaro70sE

จังหวัดทตโตริ (Tottori) ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกเฉียงเหนือ ทางฝั่งทะเลญี่ปุ่นในภูมิภาค Chugoku มีอาณาเขตครอบคลุมชายฝั่งทะเลที่ยาวสุดลูกหูลูกตาจากฝั่งตะวันออก ไปยังฝั่งตะวันตก เป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี หากต้องการเดินทางมาที่ทตโตริล่ะก็ สามารถเดินทางจากโตเกียวโดยใช้บริการรถไฟ ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนาน

จึงอยากแนะนำให้ใช้บริการสายการบินภายในประเทศ น่าจะเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งจังหวัดนี้มีสนามบิน 2 แห่ง คือ สนามบินทตโตะริชะคิวโคนัน หรือสนามบินโคนัน (鳥取砂丘コナン机) และสนามบินโยะนะโงะคิทาโร่ (米子鬼太郎空港) ซึ่งทั้งสองสนามบินนี้ตั้งชื่อตามผลงานของนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ที่มีบ้านเกิดอยู่ที่ทตโตรินั่นเอง

ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่คุณจะต้องหลงมนต์สเน่ห์ไปกับจังหวัดทตโตริแห่งนี้อย่างแน่นอน

เที่ยวทะเลทรายในญี่ปุ่น อย่างงี้ก็ได้เหรอ !?

เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes)

Cr: Shuji Abe

จะเรียกว่า ทะเลทราย ก็อาจจะไม่ถูกซะทีเดียว เพราะจริงๆแล้วมันคือ เนินทรายขนาดใหญ่ ที่มีขนาดกว้างไกลจนดูเหมือนกับทะเลทราย

Cr: Eiji Saito

มีลักษณะกว้างขวางและเป็นแนวยาวเลียบไปกับทะเลญี่ปุ่น มีความสูง 50 เมตร และมีความกว้างถึง 2 กิโลเมตร เนินทรายแห่งนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัด ทตโตริ (Tottori) ซึ่งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติซานินไคกัง (Sanin Kaigan National Park) เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากทั้งชาวต่างชาติ และคนญี่ปุ่นเองอีกด้วย เนินทรายแห่งนี้จึงถูกขนานนามว่า “เนินทรายทตโตริ” (Tottori Sand Dunes) ยังไงล่ะ โดยแต่ละยอดของเนินทรายนั้น เราจะมองเห็นมุมมองของวิวชายฝั่งทะเลที่ไม่เหมือนกันด้วย น่าตื่นเต้นดีใช่มั้ยล่ะ

Cr: tottori

นอกจากการเดินเล่นในทะเลทรายแล้ว เค้ายังมีกิจกรรมสนุก ๆ ได้คุณได้ลองสัมผัสอีกด้วย เช่น การขี่อูฐชมทิวทัศน์บนเนินทราย ให้คุณได้ถ่ายภาพชิค ๆ ของคุณกับน้องอูฐไว้อัพลงบนโซเชียล

Cr:Eiji Saito

หรือการเล่นกระดานทราย (Sand Board) ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับการเล่นสโนว์บอร์ด แต่เปลี่ยนมาเป็นเล่นบนทราย ! ซึ่งเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมเลยล่ะ หรือถ้าใครต้องการความท้าทายมากกว่านี้ล่ะก็ ลองมาร่อนร่ม (Paragliding) ชมวิวเนินทรายจากมุมสูงให้ฟินกันสุดไปเลย และสำหรับใครที่อยากต้องการเช่ารองเท้า boots หรือสลิปเปอร์ ก็มีให้บริการที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ด้วยนะ

Cr: tottori

เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes)

ที่อยู่Tottori Sand Dunes, 2164-661 Fukubecho Yuyama, Tottori, Tottori Prefecture 689-0105 , Japan
วิธีเดินทางลงรถไฟสถานี Tottori จากนั้นขึ้นบัสที่ป้าย Tottorieki ไปลงที่ป้าย Kodomo no kuniiriguchi จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ9.30-16.30 เดือนมีนาคม-พฤศจิกายน / 10.00-16.00 เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์
บริการขี่อูฐ1,300 เยน (1คน) 2,500 เยน (2คน)
WebsiteTottori Sand Dunes

ดูแผนที่ Tottori Sand Dunes

สุดฟินกับศิลปะจากทราย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (Tottori Sand Dunes The Sand Museum)

Cr: sand-museum

หลังจากเล่นสนุกกลางเนินทรายกันมาแล้ว ลองมาชมประติมากรรมที่ทำมาจากทรายกันดูสิ พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (Tottori Sand Dunes The Sand Museum) แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเนินทะเลทรายทตโตริ และยังเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในโลก ที่มีการจัดแสดงงานศิลปะแกะสลักที่ใช้วัตถุดิบจากทราย

Cr: sand-museum

ซึ่งทรายที่นำมาสร้างสรรค์ผลงานนั้นก็ไม่ใช่จากที่ไหน นำมาจากเนินทรายทตโตรินั่นเอง ผลงานการปั้นและแกะสลักเหล่านี้ก็มาจากประติมากรชื่อดังจากทั่วโลก ที่จะสร้างสรรค์ผลงานการแกะสลักอย่างละเอียดและประณีตให้พวกเราได้ชมกัน !

Cr: sand-museum

Cr: sand-museum

พิพิธภัณฑ์ทรายแห่งนี้ จะเปิดให้บริการช่วงเดือนเมษายน – พฤศจิกายน จากนั้นจะปิดทำการเพื่อเตรียมจัดแสดงนิทรรศการในปีต่อไป เสน่ห์ของงานแกะสลักเหล่านี้คือ ในแต่ละปีจะมีธีมที่แตกต่างกันไป และความคงทนของการแกะสลักทราย เนื่องจากสามารถพังทลายได้ง่าย จึงสามารถรับชมได้ในช่วงเวลาและสถานที่ที่จำกัดนั่นเองล่ะ

Cr: sand-museum

พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (Tottori Sand Dunes The Sand Museum)

ที่อยู่2083-17 Yuyama, Fukube-cho, Tottori City, Tottori, 689-0105, Japan
วิธีเดินทาง ลงรถไฟสถานี Tottori จากนั้นขึ้นบัสที่ป้าย Tottorieki ไปลงที่ป้าย Sakyu Center Tenbodai จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 2 นาที
เวลาทำการจันทร์ – ศุกร์ และวันอาทิตย์ 9.00 น. – 18.00 น. / เสาร์ 9.00 น. – 20.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 600 เยน นักเรียน 300 เยน
WebsiteTottori Sand Dunes The Sand Museum

ดูแผนที่ Tottori Sand Dunes The Sand Museum

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น !!!

Gosho Aoyama Manga Factory (พิพิธภัณฑ์โคนัน)

Cr: Gosho Aoyama Manga Factory

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของยอดนักสืบจิ๋ว “โคนัน” หรือ “คุโด้ ชินอิจิ” แล้วล่ะก็ คงไม่อยากพลาดกับการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แน่ๆ เพราะที่นี่รวบรวมผลงานของ อาจารย์โกโช อาโอยาม่า ผู้เขียนซีรี่ย์และมังงะชื่อดังเรื่อง “โคนัน” ที่พวกเรารู้จักกันนั่นเอง

Cr: Gosho Aoyama Manga Factory

ถึงแม้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ 2 ชั้นที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ด้านในคุณจะได้เพลิดเพลินและฟินไปกับผลงานของอาจารย์อาโอยาม่า อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะประวัติของอาจารย์ ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งเริ่มเป็นนักเขียนการ์ตูนในปัจจุบัน ต้นฉบับการ์ตูน แผ่นอนิเมะ หุ่นจำลองตัวละครเรื่องโคนันยอดนักสืบ และห้องทำงานจำลอง ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนจริงมากเลยล่ะ

Cr: Gosho Aoyama Manga Factory

Cr: Gosho Aoyama Manga Factory

และบนชั้นที่ 2 ก็ยังมีมุมให้คุณทดลองแก้ไขคดีปริศนาการฆาตกรรม เหมือนกับได้เป็นโคนันคุงจริง ๆ เลย น่าตื่นเต้นดีใช่มั้ยล่ะ ! ระหว่างทางก็มีตัวการ์ตูนในเรื่องมายืนต้อนรับพวกคุณไม่ขาดสาย รวบถึงจอมโจรคิดที่จะมาคอยขโมยหัวใจสาว ๆ อีกด้วย ระวังกันด้วยล่ะ !!!

หากยังไม่จุใจ ที่นี่ก็ยังมีร้านขายของที่ระลึก ที่อยู่ตรงกันข้ามกับทางเข้าพิพิธภัณฑ์ จำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับการ์ตูนนักสืบจิ๋วโคนัน มีทั้งขนม ตุ๊กตา หนังสือ DVDการ์ตูน พวงกุญแจ เหรียญที่ระลึก สมุดโน้ต และอื่นๆอีกมากมายให้ได้ช้อปกลับบ้านกันอีกด้วย

Gosho Aoyama Manga Factory (พิพิธภัณฑ์โคนัน)

ที่อยู่1414 Yurashuku, Hokuei-chō, Tōhaku-gun, Tottori-ken 689-2221, Japan
วิธีเดินทางจากเมืองคุราโยชิ นั่งรถไฟท้องถิ่นไปลงที่สถานี Yura Station และเดินต่ออีก 20-30 นาที
เวลาทำการ9.30-17.30 (อนุญาตให้เข้าได้จนถึง 30 นาทีก่อนปิดทำการ)
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 700 เยน / เด็กมัธยม 500 เยน / เด็กประถม 300 เยน / เด็กเล็ก (ต่ำกว่าเด็กประถม) เข้าชมฟรี
WebsiteGosho Aoyama Manga Factory

ดูแผนที่ Gosho Aoyama Manga Factory

เพลิดเพลินกับหาดสวย น้ำใสที่ Uradome

ชายฝั่งอุระโดะเมะ (Uradome Coast)

Cr: Cher V

หากใครกำลังคิดว่าชายหาดที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่สวยล่ะก็ ลองคิดใหม่หากคุณยังไม่ได้มาเที่ยวที่ ชายฝั่งอุระโดะเมะ ที่ทตโตริแห่งนี้ บริเวณชายฝั่งอุระโดเมะนั้น ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีที่มีแหล่งชมวิวสวยสุดๆ !! และน้ำที่ใสจนมองเห็นลึกลงไปมากกว่า 25 เมตรเชียวล่ะ

Cr: Travis

ชายฝั่งทะเลอุราโดเมะ เกิดจากสภาพของหินที่ผุกร่อน จนเกิดเป็นอุโมงค์ถ้ำ และหินที่มีลักษณะแบบแปลก ๆ บวกกับน้ำทะเลสีฟ้าใสตัดกับหาดทรายขาวสะอาด ดูยังไงนี่มันก็เหมือนหาดสวรรค์ชัด ๆ

เพราะอย่างนี้เอง จึงทำให้ที่นี่มานักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจกันตลอดทั้งปี พร้อมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การล่องเรือสำราญ การดำน้ำตื้น อาบแดด หรือการพายเรือคายัก ซึ่งเป็นกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่เลย นอกจากนี้ ในอะนิเมะชื่อดังเรื่อง “Free!” ยังมีฉากของชายหาดแห่งนี้อีกด้วย

ชายฝั่งอุระโดะเมะ (Uradome Coast)

ที่อยู่Uradome, Iwami, Iwami District, Tottori Prefecture 681-0003, Japan
วิธีเดินทางลงรถไฟที่สถานี Iwami Station ต่อบัสที่ป้าย Iwamieki (หน้าสถานี) ไปลงที่ป้าย Uradome จากนั้นเดินต่ออีก 7 นาที
เวลาทำการ(เวลาทำการของเรือนำเที่ยว) 09.00-16.10 น.
ค่าเข้าชมไม่ต้องเสียค่าบริการ
WebsiteUradome Coast

ดูแผนที่ Uradome Coast

กินลม ชมดอกไม้

สวนดอกไม้ทตโตริ ฮานะ ไคโร (Tottori Hanakairo Flower Park)

Cr: tottorihanakairou

สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองโยนาโกะ (Yonago) มีดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์บานต้อนรับคุณอยู่บนพื้นที่กว่า 310 ไร่ !!! และมีดอกลิลลี่สีสันสดใสโดดเด่น ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติถึง 15 สายพันธุ์ และยังเป็นดอกไม้ประจำสวนแห่งนี้ด้วยล่ะ

Cr: kanegen

Cr: tottorihanakairou

ดอกไม้แสนสวยของสวนแห่งนี้สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปีเลย และในตอนกลางคืนจะกลายเป็น “Moonlight Flower Garden” ที่มีการประดับไฟรอบๆเนื้อที่ 80,000 ตร.ม. ล้อมรอบอาคารชมวิวทรงโดมเอาไว้ ให้บรรยากาศสุดโรแมนติก คุณจะได้เดินอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ที่มีไฟระยิบระยับชวนหลงไหลสุด ๆ ไปเลย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพบรรยากาศเอาไว้ด้วย

Cr: tottorihanakairou

Cr: tottorihanakairou

ถึงแม้สวนดอกไม้แห่งนี้จะมีพื้นที่กว้างขวางมาก แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเดินกันจนเมื่อยซะก่อน เพราะที่นี่เค้ามีบริการรถวิ่งด้านใน โดยมีค่าบริการเพียงแค่คนละ 300 เยนเท่านั้นเอง

สวนดอกไม้ทตโตริ ฮานะ ไคโร (Tottori Hanakairo Flower Park)

ที่อยู่110 Tsuruda, Nanbu-chō, Saihaku-gun, Tottori-ken 683-0217, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Sanin Main Line ไปลงที่สถานี JR Yonago Station จากนั้นต่อ Shutle Bus จากออกมาจากตัวเมืองประมาณ 25 นาที
เวลาทำการเดือนเมษายน – เดือนพฤศจิกายน 9.00 – 17.00 (รอบสุดท้ายในการเข้าชมสวนคือ 16.30 ) /เดือนธันวาคม – เดือนมกราคม 13.00 – 21.00 (รอบสุดท้ายในการเข้าชมสวนคือ 20.30 ) / เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมีนาคม 9.00 – 16.30 (รอบสุดท้ายในการเข้าชมสวนคือ 16.00 ) *ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 31 มกราคม เนื่องจากมีการจัดโชว์ไฟ illumination อยู่ได้ถึงเวลาสวนปิด 21.00 น.
ค่าเข้าชมช่วงเดือนเมษายน – พฤศจิกายน 1,000 เยน / ธันวาคม – มีนาคม 700 เยน
WebsiteTottori Hanakairo Flower Park

ดูแผนที่ Tottori Hanakairo Flower Park

ข้อสรุป

ไม่ธรรมดาจริง ๆ สำหรับเมืองที่มีประชากรน้อยแห่งนี้ แต่กลับมีสถานที่ท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าเป็นอีกจังหวัดน่าเที่ยวในภูมิภาคจูโกกุ เลยล่ะ นอกจากสถานที่เที่ยว หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้แล้ว ที่ทตโตริยังมีอาหารที่ต้องลองก่อนกลับไป อย่างหลากหลายเมนูปู หรืออาหารทะเลต่าง ๆ ไว้รอให้คุณได้มาลิ้มรสเพิ่มความฟินกับเมืองนี้อีกด้วยนะ

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

70 Posts

Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว