เที่ยว ฟุกุโอกะ แบบซึมซับวัฒนธรรม ใน 1 Day Trip วันเดียวเที่ยวสุดฟิน

27/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 22/10/2023)
มาจัดทริป เที่ยว ฟุกุโอกะ แบบวันเดียวก็เที่ยวได้กัน! ฟุกุโอกะ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดจุดหมายปลายทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวเลย นอกจากจะเป็นเมืองใหญ่ที่มีความทันสมัยแล้ว ยังมีสถานที่เที่ยวธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลาย พร้อมได้เรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมง่ายๆ ไม่ไกลจากตัวเมือง
SOMPO

ฟุกุโอกะ ถือว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ของภูมิภาคคิวชู เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และทันสมัย โอบล้อมด้วยภูเขาและทะเล จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมที่นี่มีทั้งธรรมชาติอันงดงาม และมีกิจกรรมให้ท่องเที่ยวมากมาย หากพร้อมแล้วขอชวนทุกคนมาเที่ยว 1 Day Trip ให้ฟินกันไปเลย

Hoshino-mura : เรียนรู้ชาให้ถึงแก่น ต้องมาโฮชิโนะมูระ

หมู่บ้าน ‘โฮชิโนะมูระ’ จังหวัดฟุกุโอกะ เป็นหมูบ้านที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถมาสัมผัสประสบการณ์ดูดาวได้สวยที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งดวงดาว และหากโชคดีจะได้เห็นหิ่งห้อยอยู่ตามต้นไม้ นับได้ว่าเป็นภาพที่ประทับใจเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังได้มาชิมชาชื่อดังของท้องถิ่น พร้อมแช่ออนเซ็นให้สบายตัว ก็ขอแนะนำให้เดินทางมาที่นี่ได้เลย

แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือการได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมของชาญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ ที่ Tea’s Culture Center (茶の文化館) พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมชาที่เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมของคนที่ชอบชาก็ว่าได้

ที่นี่เปิดให้บริการร้านอาหารและคาเฟ่ ตกแต่งอย่างอบอุ่น และเป็นธรรมชาติ มีพื้นที่กว้างขวาง หลากหลายมุมให้นักท่องเที่ยวได้จับจองที่นั่งไว้พักผ่อนหย่อนใจ

ตัวอาคารรายรอบไปด้วยกระจกบานใหญ่ ทำให้มองเห็นวิวทิวเขาของหมู่บ้านได้รอบ จนรู้สึกว่าได้นั่งจิบชา อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง

นักท่องเที่ยวที่แวะมาที่นี่สามารถมาฝากท้อง พักกินข้าวที่นี่ได้ก่อน และทีเด็ดคือเมนูของที่นี่ส่วนมากจะนำวัตถุดิบสำคัญอย่างใบชามาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร อย่างเส้นโซบะชา และข้าวญี่ปุ่นหุงด้วยชา โรยหน้าด้วยใบชาแห้ง รสชาติกลมกล่อม เข้ากันได้ดีกับเครื่องเคียง ตลอดเวลาที่ได้กินจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมๆ ของชามาเป็นระยะๆ

หลังจากอิ่มของกับของคาว แนะนำให้สั่งเมนูของหวานรอไว้ได้เลย

และหนึ่งในเมนูที่เรียกได้ว่าเป็น Signature ที่จะทำให้มาสัมผัสรสชาได้ถึงแก่นต้องเป็น ชาร้อนๆ ที่เสิร์ฟพร้อมวากาชิ ขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งเมนูนี้จะมีวิธีการดื่มชาในแบบที่นักท่องเที่ยวจะไม่เคยสัมผัสมาก่อนแน่นอน

นอกจากจะได้ชิมแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมของการได้มาสัมผัสวัฒธรรมการผลิตชาที่มีชื่อเสียงของเมืองยาเมะให้ถึงแก่น คือการได้มาลงมือบดใบชาแบบต้นฉบับดั้งเดิมของที่นี่กันเลย

จนในที่สุดเราก็จะได้ผงมัชฉะในแบบที่เราคุ้นเคยกลับบ้านไป จะเก็บไว้โรยบนซอฟต์ครีมก็อร่อยสุดๆ ไปเลย

ก่อนกลับหากติดใจในรสชาติชาหอมๆ ของที่นี่ ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีผลิตภัณฑ์ชาประเภทต่างๆ รวมไปถึงขนม และอาหารที่มีชาเป็นส่วนประกอบจำหน่าย

เมนูเด็ดที่เหมาะไปซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน คือแกงกะหรี่ชาเขียวของที่นี่ สินค้าขึ้นชื่อที่อยู่ในเมนูแนะนำของร้านนี้เลย

Tea’s Culture Center

ที่อยู่ 10816-5 Hoshino village, Yame-shi, Fukuoka prefecture, 〒 834-0201
วิธีเดินทาง ขับต่อมาอีก 45 นาทีด้วยรถยนต์ จากสถานี Ukiha Station
เวลาทำการ 10.00 น. – 17.00 น.(ปิดทำการวันอังคาร)
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Website Hoshinofurusato

ดูแผนที่ Tea’s Culture Center

Houmangu Kamado Shrine : ไหว้เทพเจ้า ขอพรเรื่องความรัก

เป็นที่รู้กันดีว่าศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นจะมีเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อในการมาขอพรต่อเทพเจ้ากันเยอะมาก และถ้าหากอยากให้พรที่ขอแม่นยำด้วยแล้ว ต้องขอพรกับเทพเจ้าที่เป็นตัวแทนในด้านนั้นๆ เพื่อให้คำขอเป็นความจริงที่สุด

หากใครแวะมาเที่ยว ฟุกุโอกะ ขอยกให้ ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ ( Houmangu Kamado Shrine ) เป็นศาลเจ้าที่ห้ามพลาดสำหรับหนุ่มสาวที่จะมาขอพรเรื่องความรักกันเลย

ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ เป็นศาลเจ้าที่เชื่อว่ามีเทพเจ้าแห่งการแต่งงานสิงสถิตอยู่ ซึ่งท่านเป็นผู้เชื่อมและผูกชะตาความรักให้กับมนุษย์นั่นเอง

ดังนั้นจึงมีหนุ่มสาว ทั้งที่มีคู่และยังโสด มักจะมาขอให้ได้พบความรักที่ดี และยืนยาวกันที่นี่เยอะมากๆ

หลังจากไปสักการะเทพเจ้าแล้ว อย่ามองข้ามหินก้อนใหญ่สองก้อนที่อยู่ทางด้านขวามือของศาลเจ้าเลย เพราะคนญี่ปุ่นที่นี่เชื่อว่า หากขอพรที่หินก้อนแรกในเรื่องความรัก แล้วหลับตาเดินไปยังหินก้อนที่สองได้ ความรักครั้งนี้จะสมหวังเป็นจริงขึ้นมาเลย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน แต่จะมาขอกันสนุกๆ เผื่อฟลุ๊ค ได้เนื้อคู่สมปรารถนากันก็ได้น้าา

ไม่ไกลจากศาลเจ้าจะเจออาคารรูปร่างทันสมัย ด้านในมีจำหน่ายเครื่องรางหน้าตาน่ารักน่าซื้อเต็มไปหมด

สำหรับเราเครื่องรางที่นี่ลักษณะน่ารักน่าสอยสุดๆ แต่ถ้าอยากได้เครื่องรางที่เหมาะกับตัวเอง สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่นี่ได้เลย

อย่างเจ้าแมวอ้วนตุ๊บตัวสีขาว เป็นเครื่องรางที่เหมาะมากๆ สำหรับคู่รักที่แต่งงานแล้วและต้องการมีลูกก็แนะนำให้สอยมาเลย

ถัดจากอาคารที่ขายเครื่องรางไป เราก็จะได้พบกับจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินจากบนศาลเจ้าที่งดงามมากๆ อีกจุดหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแบบนี้ที่วิวทิวทัศน์เปลี่ยนเป็นสีแดงสด และช่วงซากุระบาน ที่ถือเป็นเทศกาลที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอย

Houmangu Kamado Shrine

ที่อยู่ 883 Uchiyama, Dazaifu City Fukuoka Prefecture 818-0115
วิธีเดินทาง จากสถานี Dazaifu Station เพื่อไปขึ้นรถเมล์ประจำทางที่ป้าย Nishitetsu Dazaifu Sta.(bus) มาลงที่ป้าย Uchiyama แล้วเดินต่ออีก 3 นาที หรือเดิน 40 นาทีจาก Dazaifu Station
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Facebook KamadoJinja

ดูแผนที่ Houmangu Kamado Shrine

Dazaifu Tenmangu Shrine : ศาลเจ้าอันโด่งดังของจังหวัดฟุกุโอกะ

ไม่ไกลจาก ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ เราสามารถแวะมาเดินเล่นและสักการะศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมานกุ ที่มีชื่อเสียงของฟุกุโอกะได้เลย เชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ อย่าง ซุกะวะระ โนะ มิชิซาเนะ ผู้เป็นทั้งนักวิชาการ และนักการเมืองที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งท่านได้จบชีวิตลงที่นี่นั่นเอง

ก่อนเข้ามาถึงตัวศาลเจ้าจะได้ผ่านกับสะพานแห่งนี้ เชื่อว่าหากใครก้าวข้ามสะพานที่นี่ให้ขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จให้อนาคต หรือ เป็นสะพานนำไปสู่อนาคตนั่นเอง

ก่อนเข้าศาลเจ้าญี่ปุ่นทุกๆ ที่ ให้แวะมาล้างมือและชำระจิตใจที่แห่งนี้ก่อนเข้าไปสักการะเทพเจ้า

ส่วนในโซนนี้จะมีเครื่องรางญี่ปุ่นวางจำหน่ายด้วย

เมื่อออกมาด้านนอกศาลเจ้าแล้ว เราจะได้เพลิดเพลินกับถนนคนเดินสายเล็กๆ เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่น่ารักๆ และร้านขายขนมและของที่ระลึกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่น

และหนึ่งในร้านขนมที่ขึ้นชื่อของถนนเส้นนี้ที่อยากให้มาลองชิม คือขนมโมจิย่างไส้ถั่วแดง หรือ Umegae-Mochi ที่เป็นร้านเก่าแก่ของที่นี่ที่มีมากว่าร้อยปีแล้ว

ร้านนี้ย่างกันสดๆ แบบที่เรียกได้ว่าออกจากเตาร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟกันเลย

รสชาติหนุบหนับข้างนอก นุ่มใน เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับไส้ถั่วแดงหวานกำลังดี ถือว่าเป็นขนมที่กินเพลิน และพลาดไม่ได้เลย

หากใครเป็นแฟนตัวยงของการ์ตูนอนิเมะค่าย Studio Ghibli อย่าลืมมองหาร้านขายของที่ระลึกที่มีตัวละครจิบลิแบบนี้ตั้งอยู่หน้าร้านเลย ภายในมีจำหน่ายสินค้าจากหลายๆ เรื่องที่อยู่ในค่ายสตูดิโอจิบลิ ไม่ว่าจะเป็น My Neighbor Totoro, Howl’s Moving Castle, Spirited Away และตัวละครชื่อดังจากเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

ปิดท้ายที่ร้านผ้าสไตล์ญี่ปุ่น หากสนใจซื้อเป็นของที่ระลึก ก็น่าแวะมาดูไม่ใช่น้อย

สำหรับถนนสายนี้เดินทางง่ายด้วยรถไฟและรถเมล์ที่วิ่งไปยังตัวเมือง สะดวกสบายสุดๆ

Dazaifu Tenmangu Shrine

ที่อยู่ 4 Chome-7-1 Saifu, Dazaifu, Fukuoka Prefecture 818-0117, Japan
วิธีเดินทาง เดินเพียง 7 นาที จากสถานี Dazaifu Station
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
Facebook DazaifuTenmangu

ดูแผนที่ Dazaifu Tenmangu Shrine

แนะนำที่พัก Solaria Nishitetsu Hotel ย่านดังใจกลางเมือง


Cr: Booking

Solaria Nishitetsu Hotel Fukuoka เป็นโรงแรมที่ได้รับรางวัล Top Choice Award ปี 2017 ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีร้านอาหารและห้างสรรสินค้าไว้ให้ช้อปปิ้งอย่างเพลิดเพลิน อยู่ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin Subway Station โดยใช้เวลาเดินเพียง 3 นาที และสถานีรถไฟ JR Hakata Train Station ซึ่งเป็นสถานีใหญ่ของฟุกุโอกะเพียง 10 นาที หากเดินทางด้วยรถยนต์

พื้นที่ในห้องพักกว้างขวางสะดวกสบาย ตกแต่งด้วยวัสดุโทนสีอบอุ่น สบายตา ห้องต่างๆ มีการใช้ม่านกั้นสำหรับแบ่งให้เป็นสัดเป็นส่วน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทีวี ตู้เย็น ไดร์เป่าผม รวมถึงชาและกาแฟอีกด้วย


Cr: booking

ที่นี่มีอ่างอาบน้ำที่ทำให้ผู้มาพักสามารถมาผ่อนคลายได้อย่างสบายๆ พร้อมแชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และอื่นๆ อีกมากมายที่จัดเตรียมไว้ให้ รวมถึงที่นี่ยังใส่ใจในการพักผ่อนของผู้มาพักด้วยเกลือสปากลิ่นหอมไว้ให้พักผ่อนกับการอาบน้ำน้ำได้อย่างเต็มที่

Solaria Nishitetsu Hotel Fukuoka

ที่อยู่ 810-0001 Fukuoka, Fukuoka, Chuo-ku, Tenjin 2-2-43
วิธีเดินทาง ใช้เวลาเดินเพียง 3 นาที จากสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin Subway Station
เวลาทำการ เวลาเช็คอิน 15.00 น. และเช็คเอ้าท์ 11.00 น.
ราคา เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 17,200 เยน
Facebook Solaria Fukuoka

ข้อสรุป

สำหรับแพลนเที่ยวฟุกุโอกะภายในวันเดียวนี้ หากอยากเผื่อเวลาเที่ยวเยอะๆ ขอแนะนำเป็นเช่ารถขับจะสะดวกที่สุด หรือสามารถเอาแพลนเที่ยว 1 Day Trip ที่ให้ไปมาปรับใช้กับการเดินทางตามสไตล์ของตัวเองได้เลย เพราะจริงๆ แล้วฟุกุโอกะยังมีที่เที่ยวให้ค้นหาอีกเยอะ หากมาคิวชู ลองเผื่อเวลาเที่ยวฟุกุโอกะสักวันนึง ก็เกินคำว่าคุ้มแล้ว!

เรายังมีสถานที่เที่ยวน่าไปเปิดประสบการณ์อีกมากมาย แต่จะมากแค่ไหน ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวฟุกุโอกะ 7 สถานที่เที่ยวน่าสนใจ เดินทางสะดวกด้วยจะเป็นอย่างไรนั้น ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

ฟุกุโอกะ เที่ยว 1 วันด้วย Subway One Day Pass ช้อป เที่ยว กิน ครบจบในวันเดียว

การท่องเที่ยวฟุกุโอกะเต็มวัน กับ 7 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมือง ด้วยตั๋ว Subway One Day Pass

แหล่งรวมบทความท่องเที่ยวฟุกุโอกะ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวฟุกุโอกะ ไหว้พระใหญ่ ชิมราเมนและหม้อไฟ

เที่ยวฟุกุโอกะ เยือนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู อดีตเมืองท่าแห่งความเจริญรุ่งเรือง ทัวร์ท่าเรือชมบรรยากาศที่ยังคงกลิ่นอายอดีต เที่ยวชมปราสาทสวยงาม ครบครันทั้งความเจริญ แหล่งช้อป และวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่รอคุณไปสัมผัส ไหว้พระใหญ่ตระการตา ชิมราเมนและหม้อไฟขึ้นชื่อลือชา อร่อยกับเมนูสตรีทฟู๊ดที่หลากหลายจุใจ

เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
LemonadeNW

Blogger : LemonadeNW

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกเกอร์มือใหม่ สนใจเครื่องสำอาง แหล่งช้อปปิ้ง กินของหวาน เพิ่งเข้าวงการรีวิวและท่องเที่ยวญี่ปุ่น มารู้จักญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันนะคะ

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515