เที่ยว ฟุกุโอกะ แบบซึมซับวัฒนธรรม ใน 1 Day Trip วันเดียวเที่ยวสุดฟิน

27/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
มาจัดทริป เที่ยว ฟุกุโอกะ แบบวันเดียวก็เที่ยวได้กัน! ฟุกุโอกะ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดจุดหมายปลายทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวเลย นอกจากจะเป็นเมืองใหญ่ที่มีความทันสมัยแล้ว ยังมีสถานที่เที่ยวธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลาย พร้อมได้เรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมง่ายๆ ไม่ไกลจากตัวเมือง

ฟุกุโอกะ ถือว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ของภูมิภาคคิวชู เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และทันสมัย โอบล้อมด้วยภูเขาและทะเล จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมที่นี่มีทั้งธรรมชาติอันงดงาม และมีกิจกรรมให้ท่องเที่ยวมากมาย หากพร้อมแล้วขอชวนทุกคนมาเที่ยว 1 Day Trip ให้ฟินกันไปเลย

Hoshino-mura : เรียนรู้ชาให้ถึงแก่น ต้องมาโฮชิโนะมูระ

หมู่บ้าน ‘โฮชิโนะมูระ’ จังหวัดฟุกุโอกะ เป็นหมูบ้านที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถมาสัมผัสประสบการณ์ดูดาวได้สวยที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งดวงดาว และหากโชคดีจะได้เห็นหิ่งห้อยอยู่ตามต้นไม้ นับได้ว่าเป็นภาพที่ประทับใจเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังได้มาชิมชาชื่อดังของท้องถิ่น พร้อมแช่ออนเซ็นให้สบายตัว ก็ขอแนะนำให้เดินทางมาที่นี่ได้เลย

แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือการได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมของชาญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ ที่ Tea’s Culture Center (茶の文化館) พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมชาที่เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมของคนที่ชอบชาก็ว่าได้

ที่นี่เปิดให้บริการร้านอาหารและคาเฟ่ ตกแต่งอย่างอบอุ่น และเป็นธรรมชาติ มีพื้นที่กว้างขวาง หลากหลายมุมให้นักท่องเที่ยวได้จับจองที่นั่งไว้พักผ่อนหย่อนใจ

ตัวอาคารรายรอบไปด้วยกระจกบานใหญ่ ทำให้มองเห็นวิวทิวเขาของหมู่บ้านได้รอบ จนรู้สึกว่าได้นั่งจิบชา อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง

นักท่องเที่ยวที่แวะมาที่นี่สามารถมาฝากท้อง พักกินข้าวที่นี่ได้ก่อน และทีเด็ดคือเมนูของที่นี่ส่วนมากจะนำวัตถุดิบสำคัญอย่างใบชามาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร อย่างเส้นโซบะชา และข้าวญี่ปุ่นหุงด้วยชา โรยหน้าด้วยใบชาแห้ง รสชาติกลมกล่อม เข้ากันได้ดีกับเครื่องเคียง ตลอดเวลาที่ได้กินจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมๆ ของชามาเป็นระยะๆ

หลังจากอิ่มของกับของคาว แนะนำให้สั่งเมนูของหวานรอไว้ได้เลย

และหนึ่งในเมนูที่เรียกได้ว่าเป็น Signature ที่จะทำให้มาสัมผัสรสชาได้ถึงแก่นต้องเป็น ชาร้อนๆ ที่เสิร์ฟพร้อมวากาชิ ขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งเมนูนี้จะมีวิธีการดื่มชาในแบบที่นักท่องเที่ยวจะไม่เคยสัมผัสมาก่อนแน่นอน

นอกจากจะได้ชิมแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมของการได้มาสัมผัสวัฒธรรมการผลิตชาที่มีชื่อเสียงของเมืองยาเมะให้ถึงแก่น คือการได้มาลงมือบดใบชาแบบต้นฉบับดั้งเดิมของที่นี่กันเลย

จนในที่สุดเราก็จะได้ผงมัชฉะในแบบที่เราคุ้นเคยกลับบ้านไป จะเก็บไว้โรยบนซอฟต์ครีมก็อร่อยสุดๆ ไปเลย

ก่อนกลับหากติดใจในรสชาติชาหอมๆ ของที่นี่ ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีผลิตภัณฑ์ชาประเภทต่างๆ รวมไปถึงขนม และอาหารที่มีชาเป็นส่วนประกอบจำหน่าย

เมนูเด็ดที่เหมาะไปซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน คือแกงกะหรี่ชาเขียวของที่นี่ สินค้าขึ้นชื่อที่อยู่ในเมนูแนะนำของร้านนี้เลย

Tea’s Culture Center

ที่อยู่ 10816-5 Hoshino village, Yame-shi, Fukuoka prefecture, 〒 834-0201
วิธีเดินทาง ขับต่อมาอีก 45 นาทีด้วยรถยนต์ จากสถานี Ukiha Station
เวลาทำการ 10.00 น. – 17.00 น.(ปิดทำการวันอังคาร)
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Website Hoshinofurusato

ดูแผนที่ Tea’s Culture Center

Houmangu Kamado Shrine : ไหว้เทพเจ้า ขอพรเรื่องความรัก

เป็นที่รู้กันดีว่าศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นจะมีเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อในการมาขอพรต่อเทพเจ้ากันเยอะมาก และถ้าหากอยากให้พรที่ขอแม่นยำด้วยแล้ว ต้องขอพรกับเทพเจ้าที่เป็นตัวแทนในด้านนั้นๆ เพื่อให้คำขอเป็นความจริงที่สุด

หากใครแวะมาเที่ยว ฟุกุโอกะ ขอยกให้ ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ ( Houmangu Kamado Shrine ) เป็นศาลเจ้าที่ห้ามพลาดสำหรับหนุ่มสาวที่จะมาขอพรเรื่องความรักกันเลย

ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ เป็นศาลเจ้าที่เชื่อว่ามีเทพเจ้าแห่งการแต่งงานสิงสถิตอยู่ ซึ่งท่านเป็นผู้เชื่อมและผูกชะตาความรักให้กับมนุษย์นั่นเอง

ดังนั้นจึงมีหนุ่มสาว ทั้งที่มีคู่และยังโสด มักจะมาขอให้ได้พบความรักที่ดี และยืนยาวกันที่นี่เยอะมากๆ

หลังจากไปสักการะเทพเจ้าแล้ว อย่ามองข้ามหินก้อนใหญ่สองก้อนที่อยู่ทางด้านขวามือของศาลเจ้าเลย เพราะคนญี่ปุ่นที่นี่เชื่อว่า หากขอพรที่หินก้อนแรกในเรื่องความรัก แล้วหลับตาเดินไปยังหินก้อนที่สองได้ ความรักครั้งนี้จะสมหวังเป็นจริงขึ้นมาเลย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน แต่จะมาขอกันสนุกๆ เผื่อฟลุ๊ค ได้เนื้อคู่สมปรารถนากันก็ได้น้าา

ไม่ไกลจากศาลเจ้าจะเจออาคารรูปร่างทันสมัย ด้านในมีจำหน่ายเครื่องรางหน้าตาน่ารักน่าซื้อเต็มไปหมด

สำหรับเราเครื่องรางที่นี่ลักษณะน่ารักน่าสอยสุดๆ แต่ถ้าอยากได้เครื่องรางที่เหมาะกับตัวเอง สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่นี่ได้เลย

อย่างเจ้าแมวอ้วนตุ๊บตัวสีขาว เป็นเครื่องรางที่เหมาะมากๆ สำหรับคู่รักที่แต่งงานแล้วและต้องการมีลูกก็แนะนำให้สอยมาเลย

ถัดจากอาคารที่ขายเครื่องรางไป เราก็จะได้พบกับจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินจากบนศาลเจ้าที่งดงามมากๆ อีกจุดหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแบบนี้ที่วิวทิวทัศน์เปลี่ยนเป็นสีแดงสด และช่วงซากุระบาน ที่ถือเป็นเทศกาลที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอย

Houmangu Kamado Shrine

ที่อยู่ 883 Uchiyama, Dazaifu City Fukuoka Prefecture 818-0115
วิธีเดินทาง จากสถานี Dazaifu Station เพื่อไปขึ้นรถเมล์ประจำทางที่ป้าย Nishitetsu Dazaifu Sta.(bus) มาลงที่ป้าย Uchiyama แล้วเดินต่ออีก 3 นาที หรือเดิน 40 นาทีจาก Dazaifu Station
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
Facebook KamadoJinja

ดูแผนที่ Houmangu Kamado Shrine

Dazaifu Tenmangu Shrine : ศาลเจ้าอันโด่งดังของจังหวัดฟุกุโอกะ

ไม่ไกลจาก ศาลเจ้าโฮมังกุคามาโดะ เราสามารถแวะมาเดินเล่นและสักการะศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมานกุ ที่มีชื่อเสียงของฟุกุโอกะได้เลย เชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ อย่าง ซุกะวะระ โนะ มิชิซาเนะ ผู้เป็นทั้งนักวิชาการ และนักการเมืองที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งท่านได้จบชีวิตลงที่นี่นั่นเอง

ก่อนเข้ามาถึงตัวศาลเจ้าจะได้ผ่านกับสะพานแห่งนี้ เชื่อว่าหากใครก้าวข้ามสะพานที่นี่ให้ขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จให้อนาคต หรือ เป็นสะพานนำไปสู่อนาคตนั่นเอง

ก่อนเข้าศาลเจ้าญี่ปุ่นทุกๆ ที่ ให้แวะมาล้างมือและชำระจิตใจที่แห่งนี้ก่อนเข้าไปสักการะเทพเจ้า

ส่วนในโซนนี้จะมีเครื่องรางญี่ปุ่นวางจำหน่ายด้วย

เมื่อออกมาด้านนอกศาลเจ้าแล้ว เราจะได้เพลิดเพลินกับถนนคนเดินสายเล็กๆ เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่น่ารักๆ และร้านขายขนมและของที่ระลึกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่น

และหนึ่งในร้านขนมที่ขึ้นชื่อของถนนเส้นนี้ที่อยากให้มาลองชิม คือขนมโมจิย่างไส้ถั่วแดง หรือ Umegae-Mochi ที่เป็นร้านเก่าแก่ของที่นี่ที่มีมากว่าร้อยปีแล้ว

ร้านนี้ย่างกันสดๆ แบบที่เรียกได้ว่าออกจากเตาร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟกันเลย

รสชาติหนุบหนับข้างนอก นุ่มใน เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับไส้ถั่วแดงหวานกำลังดี ถือว่าเป็นขนมที่กินเพลิน และพลาดไม่ได้เลย

หากใครเป็นแฟนตัวยงของการ์ตูนอนิเมะค่าย Studio Ghibli อย่าลืมมองหาร้านขายของที่ระลึกที่มีตัวละครจิบลิแบบนี้ตั้งอยู่หน้าร้านเลย ภายในมีจำหน่ายสินค้าจากหลายๆ เรื่องที่อยู่ในค่ายสตูดิโอจิบลิ ไม่ว่าจะเป็น My Neighbor Totoro, Howl’s Moving Castle, Spirited Away และตัวละครชื่อดังจากเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

ปิดท้ายที่ร้านผ้าสไตล์ญี่ปุ่น หากสนใจซื้อเป็นของที่ระลึก ก็น่าแวะมาดูไม่ใช่น้อย

สำหรับถนนสายนี้เดินทางง่ายด้วยรถไฟและรถเมล์ที่วิ่งไปยังตัวเมือง สะดวกสบายสุดๆ

Dazaifu Tenmangu Shrine

ที่อยู่ 4 Chome-7-1 Saifu, Dazaifu, Fukuoka Prefecture 818-0117, Japan
วิธีเดินทาง เดินเพียง 7 นาที จากสถานี Dazaifu Station
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าเข้าชม
Facebook DazaifuTenmangu

ดูแผนที่ Dazaifu Tenmangu Shrine

แนะนำที่พัก Solaria Nishitetsu Hotel ย่านดังใจกลางเมือง


Cr: Booking

Solaria Nishitetsu Hotel Fukuoka เป็นโรงแรมที่ได้รับรางวัล Top Choice Award ปี 2017 ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีร้านอาหารและห้างสรรสินค้าไว้ให้ช้อปปิ้งอย่างเพลิดเพลิน อยู่ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin Subway Station โดยใช้เวลาเดินเพียง 3 นาที และสถานีรถไฟ JR Hakata Train Station ซึ่งเป็นสถานีใหญ่ของฟุกุโอกะเพียง 10 นาที หากเดินทางด้วยรถยนต์

พื้นที่ในห้องพักกว้างขวางสะดวกสบาย ตกแต่งด้วยวัสดุโทนสีอบอุ่น สบายตา ห้องต่างๆ มีการใช้ม่านกั้นสำหรับแบ่งให้เป็นสัดเป็นส่วน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทีวี ตู้เย็น ไดร์เป่าผม รวมถึงชาและกาแฟอีกด้วย


Cr: booking

ที่นี่มีอ่างอาบน้ำที่ทำให้ผู้มาพักสามารถมาผ่อนคลายได้อย่างสบายๆ พร้อมแชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และอื่นๆ อีกมากมายที่จัดเตรียมไว้ให้ รวมถึงที่นี่ยังใส่ใจในการพักผ่อนของผู้มาพักด้วยเกลือสปากลิ่นหอมไว้ให้พักผ่อนกับการอาบน้ำน้ำได้อย่างเต็มที่

Solaria Nishitetsu Hotel Fukuoka

ที่อยู่ 810-0001 Fukuoka, Fukuoka, Chuo-ku, Tenjin 2-2-43
วิธีเดินทาง ใช้เวลาเดินเพียง 3 นาที จากสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin Subway Station
เวลาทำการ เวลาเช็คอิน 15.00 น. และเช็คเอ้าท์ 11.00 น.
ราคา เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 17,200 เยน
Facebook Solaria Fukuoka

ข้อสรุป

สำหรับแพลนเที่ยวฟุกุโอกะภายในวันเดียวนี้ หากอยากเผื่อเวลาเที่ยวเยอะๆ ขอแนะนำเป็นเช่ารถขับจะสะดวกที่สุด หรือสามารถเอาแพลนเที่ยว 1 Day Trip ที่ให้ไปมาปรับใช้กับการเดินทางตามสไตล์ของตัวเองได้เลย เพราะจริงๆ แล้วฟุกุโอกะยังมีที่เที่ยวให้ค้นหาอีกเยอะ หากมาคิวชู ลองเผื่อเวลาเที่ยวฟุกุโอกะสักวันนึง ก็เกินคำว่าคุ้มแล้ว!

เรายังมีสถานที่เที่ยวน่าไปเปิดประสบการณ์อีกมากมาย แต่จะมากแค่ไหน ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวฟุกุโอกะ 7 สถานที่เที่ยวน่าสนใจ เดินทางสะดวกด้วยจะเป็นอย่างไรนั้น ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

ฟุกุโอกะ เที่ยว 1 วันด้วย Subway One Day Pass ช้อป เที่ยว กิน ครบจบในวันเดียว

การท่องเที่ยวฟุกุโอกะเต็มวัน กับ 7 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมือง ด้วยตั๋ว Subway One Day Pass

แหล่งรวมบทความท่องเที่ยวฟุกุโอกะ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวฟุกุโอกะ ไหว้พระใหญ่ ชิมราเมนและหม้อไฟ

เที่ยวฟุกุโอกะ เยือนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู อดีตเมืองท่าแห่งความเจริญรุ่งเรือง ทัวร์ท่าเรือชมบรรยากาศที่ยังคงกลิ่นอายอดีต เที่ยวชมปราสาทสวยงาม ครบครันทั้งความเจริญ แหล่งช้อป และวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่รอคุณไปสัมผัส ไหว้พระใหญ่ตระการตา ชิมราเมนและหม้อไฟขึ้นชื่อลือชา อร่อยกับเมนูสตรีทฟู๊ดที่หลากหลายจุใจ

LemonadeNW

Blogger : LemonadeNW

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกเกอร์มือใหม่ สนใจเครื่องสำอาง แหล่งช้อปปิ้ง กินของหวาน เพิ่งเข้าวงการรีวิวและท่องเที่ยวญี่ปุ่น มารู้จักญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันนะคะ

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515