เกาะกระต่าย และ แหล่งรวม สัตว์ญี่ปุ่น น่ารัก 6 พิกัดคิวท์

30/06/2016 (อัพเดทเมื่อ 13/06/2024)
เอาใจคนรักสัตว์ ขอพาไปทัวร์ เกาะกระต่าย เกาะที่รวมสัตว์ต่างๆ พร้อมแจกแหล่งรวมก๊วนของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่สุดน่ารักของญี่ปุ่น นอกจากเกาะแมวที่รู้จักแพร่หลาย ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดรอให้เราไปสัมผัสความน่ารักอยู่หลายชนิด

Tashirojima : เกาะแมวเหมียวศักดิ์สิทธิ์

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับดินแดนของสัตว์ชนิดอื่น ๆ เราขอชวนเพื่อน ๆ โดยเฉพาะทาสแมวไปเที่ยวที่เกาะแมวกันที่เกาะ Tashirojima กันเสียก่อน

เกาะนี้มีขนาดเล็ก ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Ishinomaki แห่งจังหวัด Miyagi โดยที่บนเกาะแห่งนี้มีจำนวนประชากรอยู่เพียงประมาณ 100 คน แต่มีประชากรแมวอยู่รวมกันมากกว่าจำนวนคนเสียอีก !

ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ โดยพวกเขาดูแลเหล่าแมวน้อยในเกาะเป็นอย่างดีเนื่องจากเชื่อว่าเป็นสัตว์นำโชค

ภายในเกาะนอกจากจะมีแมวเหมียวเดินกันยัวเยี้ยะแล้ว ตรงกลางของเกาะยังมีศาลเจ้าแมว หรือ Neko Jinja ให้เราเข้าไปไหว้เพื่อรำลึกถึงแมวบนเกาะที่จากไป

พร้อมกับโซนน่ารัก ๆ อย่าง Manga Island ที่จะมีบ้านที่ถูกสร้างขึ้นเป็นรูปแมวหน้าตาน่ารักให้เราแวะไปถ่ายรูป (สามารถเข้าห้องน้ำได้ที่บริเวณนี้ด้วย)

อยู่กันเป็นก๊วนอย่างนี้ให้ทาสแมวเล่นกันได้หนำใจเลย! ถ่ายรูปกันได้ตามสบายเลยด้วย น้องแมวที่นี่เค้าเฟรนด์ลี่มาก ๆ

การเดินทางมาที่เกาะนี้จะต้องนั่งเรือมาเท่านั้นและท่าเรือที่สามารถลงไปเล่นกับเหล่าน้องแมวได้นั้นมีถึง 2 ท่าคือท่าเรือ Odomori และท่าเรือ Nitoda ใครมีเวลาไม่มากแวะได้แค่ที่เดียว ทางเราขอแนะนำให้ไปยังท่าเรือ Nitoda เพราะไปที่นี่แล้วมีสิทธิ์ได้เจอแมวเหมียวจำนวนมากกว่านั่นเอง


Cr: city.ishinomaki.lg.jp

สำหรับทาสแมวแล้วมาที่นี่รับรองว่าฟิน แต่ขอบอกนิดนึงก่อนว่าบนเกาะนี้ไม่มีร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหารนะจ๊ะ มีแค่ตู้กดน้ำ 1-2 แห่งบนเกาะและร้านขายของฝากเล็ก ๆ แห่งหนึ่งเท่านั้น ใครอยากเอาขนมหรืออาหารมาฝากน้องแมวก็อย่าลืมพกกันมาด้วยนะ และอย่ามัวเล่นกับน้องแมวจนเพลินเวลาไม่ทันกลับเรือเที่ยวสุดท้ายด้วยน้า

Tashirojima

ที่อยู่ Tashirohama Ishinomaki, Miyagi Prefecture 986-0023 Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Senseiki Line ลงที่สถานี Ishinomoki แล้วต่อแท็กซี่ไปยังท่าเรือ Ajishimaline จากนั้นนั่งเรือไปยังเกาะในราคา 800 เยน (เลือกขึ้นเรือตามรอบ) ลงที่ท่าเรือ Nitoda หรือท่าเรือ Odomari
เวลาทำการ ไม่ควรอยู่เลยเวลาเรือรอสุดท้าย
ราคา ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ดูแผนที่ Tashirojima

Zao Fox Village : หมู่บ้านจิ้งจอกสุดน่ารัก


Cr: zao-fox-village.com

ข้ามเกาะมาที่หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะแห่งเมือง Shiroishi ของจังหวัด Miyagi กันบ้าง ที่นี่เปิดให้เข้าชมมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1990 ภายในหมู่บ้านมีสุนัขจิ้งจอกมากถึง 6 สายพันธุ์


Cr: zao-fox-village.com

แต่เดิมจิ้งจอกถือเป็นสัตว์ที่สำคัญชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เนื่องจากเขามีความเชื่อกันว่ามันเป็นผู้ส่งสารของ Inari Okami เทพเจ้าชินโตด้านความอุดมสมบูรณ์ เหล่าจิ้งจอกของที่นี่จึงได้รับการดูแลเป็นอย่างดี


Cr: zao-fox-village.com

เหล่าจิ้งจอกของที่นี่สามารถวิ่งเล่นไปมาได้อย่างอิสระในพื้นที่กว้าง ๆ ของหมู่บ้านแห่งนี้ แถมผู้เข้าชมอย่างเรายังสามารถใกล้ชิดกับเหล่าจิ้งจอกและป้อนอาหารให้ได้โดยไม่มีใครว่า


Cr: zao-fox-village.com

มีลูกจิ้งจอกตัวเล็ก ๆ ด้วยน่ารักมากเลยเนอะ


Cr: zao-fox-village.com

แต่เจ้าจิ้งจอกพวกนี้อาจจะเจ้าเล่ห์อยู่สักหน่อยยังไงตอนให้อาหารก็ระวังระมัดกันด้วยนะ ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรทำก็คือการให้สุนัขจิ้งจอกกินจากมือหรือให้สุนัขจิ้งจอกที่อยู่ในกรงกินอาหารจากเรานั่นเอง (มันอาจกำลังป่วยอยู่)


Cr: zao-fox-village.com

ภายในหมู่บ้านมีจิ้งจอกให้เราใกล้ชิดหลายสีอยู่เหมือนกัน แต่ที่มีจำนวนมากที่สุดเห็นจะเป็นเจ้าจิ้งจอกสีส้มล่ะนะ


Cr: zao-fox-village.com

ใครอยากจะให้อาหารเขาก็มีขายให้ถุงละ 100 เยน แต่ถ้าอยากใกล้ชิดกับเจ้าจิ้งจอกก็คงต้องลงทุนซื้อกันหลายถุงหน่อยนะ


Cr: zao-fox-village.com

เพลินกับพวกจิ้งจอกไปแล้วในหมู่บ้านแห่งนี้ยังมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ให้เราแวะไปเยี่ยมเยียนอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นกระต่ายน้อย ม้าขนาดเล็กและแพะ แล้วถ้าเราหิวที่นี่ก็มีร้านอาหารให้เราแวะกินและพักผ่อนด้วย

ใครอยากมีประสบการณ์ครั้งหนึ่งได้ใกล้ชิดกับจิ้งจอกน้อยสุดน่ารักล่ะก็ต้องแวะมาที่หมู่บ้านจิ้งจอกแห่งนี้ให้ได้เลยนะ

Zao Fox Village

ที่อยู่ 11-3 Kawarago, Fukuokayatsumiya Shiroishi-shi, Miyagi-ken 989-0733 Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Tohoku Line ลงที่สถานี Shiroishi แล้วนั่งรถต่อมาอีกประมาณ 22 นาที
เวลาทำการ 9.00-16.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทรศัพท์ 02-2424-8812
Website Zao Fox Village

ดูแผนที่ Zao Fox Village

Nara Park : สวนกวางแห่งนารา

ไปต่อกันที่แถบคันไซในสวนสาธารณะขนาดใหญ่แห่งเมืองนารา สวนแห่งนี้มีชื่อจำง่าย ๆ ว่า Nara Park มีพื้นที่กวางขว้างและเป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งของจังหวัดนาราเอาไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น วัด Todaiji ศาลเจ้า Kauga Taisha และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเมืองนารา

แต่จุดเด่นของสวนแห่งนี้กลับไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว เพราะในสวนแห่งนี้เป็นที่อยู่ของกวางจำนวนมากกว่า 1,200 ตัว จนทำให้กวางกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนาราไปเลย !


Cr: shutterstock.com

กวางในสวนแห่งนี้ส่วนใหญ่มีนิสัยค่อนข้างเชื่องและคุ้นกับคน และมักจะเดินกันอยู่ภายในสวนอย่างอิสระ โดยที่เราสามารถให้เหล่าน้องกวางได้อาหารด้วยเซมเบ้กวางปึกใหญ่ที่จำหน่ายในราคา 150 เยน

แต่ขอบอกไว้หน่อยว่ากวางที่นี่มีจำนวนเยอะมากเซมเบ้ปึกเดียวอาจจะไม่พอ เพราะบางทีกวางก็เข้ามาหาเราพร้อม ๆ กันหลายตัว และตัวไหนที่ไม่ได้กินก็อาจจะมีหงุดหงิดบ้าง เวลาให้อาหารก็ควรระมัดระวังกันด้วยนะ

Nara Park

ที่อยู่ Zōshichō, Nara-shi, Nara-ken 630-8211, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Kintetsu-Nara Line ลงที่สถานี Kintetsu-Nara จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 21 นาที
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมงทุกวัน
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมงทุกวัน
ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
โทรศัพท์ 07-4222-0375
Website Nara Park

ดูแผนที่ Nara Park

Izu Shaboten Park : ดูหนูยักษ์แช่ออนเซ็น


Cr: shutterstock.com

สถานที่ต่อไปเราจะพาไปชมความน่ารักของสัตว์ชื่อแปลกแต่น่ารักอย่างเจ้าหนู คาปิบารา สัตว์ตระกูลฟันแทะที่มีหน้าตาคล้านหนูยักษ์แต่ไม่มีหาง มีความเป็นมิตรสูงแม้ว่าจะชอบทำหน้านิ่งอยู่ตลอดทั้งวัน


Cr: izushaboten.com

และที่ Izu Shaboten Park สวนสัตว์และสวนจัดแสดงกระบองเพชรแห่งจังหวัด Shizuoka แห่งนี้มีประเพณีประจำปีสุดน่ารักที่จะพาสัตว์เจ้าคาปิบาราหนูยักษ์มาแช่ออนเซ็นโชว์ความน่ารักให้ผู้ที่มาเข้าชมสวนแห่งนี้ได้ดูกันปีละครั้ง แถมยังจัดแสดงให้ชมกันมายาวนานถึง 30 ปีแล้ว


Cr: izushaboten.com

สาเหตุที่เขาพาเจ้าคาปิบาร่ามาแช่น้ำกันเนี่ยก็เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้พวกมันในช่วงฤดูหนาวเพราะในช่วงนี้ที่จังหวัด Shizuoka จะมีอากาศหนาวเย็นมาก ๆ แถมเขายังใส่ใจใส่ส้มสีทองลงไปในน้ำร้อนเพื่อช่วยให้พวกมันมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย


Cr: izushaboten.com

พวกเหล่าคาปิบาร่านี่ดูกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ เพราะนอกจากจะน่ารักพวกมันยังชอบทำหน้าตลกอีกต่างหาก


Cr: izushaboten.com

ตามปกติคาปิบาร่าจะชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจที่มันจะชอบแช่น้ำเบียด ๆ กัน

ถ้าอยากชมความน่ารักของเหล่าคาปิบาร่าแช่ออนเซ็นกันแบบเต็ม ๆ ต้องแวะมาที่นี่ให้ได้เลยนะ

Izu Shaboten Park

ที่อยู่ 1317-13 Futo, Ito, Shizuoka Prefecture 413-0231, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Odoriko ไปลงที่สถานี Futo นั่งรถต่ออีกประมาณ 13 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 1,900 เยน, เด็กประถม 900 เยน, เด็กอนุบาล 300 เยน
โทรศัพท์ 05-5751-1111
Website Izu Shaboten Park

ดูแผนที่ Izu Shaboten Park

Okunoshima : เกาะกระต่าย เต็มสตีม

ดูหนูยักษ์กันมาแล้วขอเอาใจคนรักกระต่ายพาทุกคนเดินทางไปยังเกาะ Okunoshima เกาะกระต่าย ชื่อดังที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกกลางทะเล Seto ในจังหวัด Hiroshima

แต่เดิม เกาะกระต่าย แห่งนี้เคยเป็นแลปทดลองอาวุธเคมีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ภายในเกาะจึงยังมีตึกโรงงานไฟฟ้าและโรงงานผลิตแก๊สพิษร้างตั้งอยู่ ซึ่งความจริงแล้วที่นี่ถือเป็นฐานทัพการผลิตอาวุธลับของทหารญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกนั้น แต่ยุติเนื่องจากการระเบิดของนิวเคลียร์ใน Hiroshima

แม้เกาะนี้อาจจะมีโซนที่ห้ามเข้าและมีบรรยากาศน่ากลัวแต่ในเกาะแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยกระต่ายป่าสุดน่ารักหลายร้อยตัวกระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นในป่าหรือทางเดินทั่วไป

บรรพบุรุษของพวกมันบ้างก็ว่ามันคือกระต่ายจำนวน 8 ตัวที่หลุดรอดออกมาจากโรงเรียนประถมศึกษาของเกาะแห่งนี้ บ้างก็ว่ามันหลุดรอดออกมาจากห้องทดลอง ถึงยังไงก็ตามจากนั้นพวกมันก็แพร่พันธุ์จนตอนนี้มีสมาชิกกระต่ายจำนวนมากถึง 250 ตัว !


Cr: Thongden Studio

ซึ่งพวกกระต่ายทั้งหลายก็คุ้นกับคนดี แถมยังชอบวิ่งกรูกันมาขออาหารจากนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Okunoshima

ที่อยู่ Tadanoumicho Takehara, Hiroshima Prefecture 729-2311 Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Kure ไปลงที่สถานี Mihara จากนั้นขึ้นรถไฟท้องถิ่นสาย Kure Line ลงที่สถานี Tadano-umi แล้วนั่งเรือเฟอรี่ต่ออีก 12 นาทีก็จะถึงเกาะกระต่าย
เวลาทำการ ควรกลับก่อนเรือรอบสุดท้ายหมด
ราคา ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ดูแผนที่ Okunoshima

Iwatayama Monkey Park : ชมฝูงลิงวิ่งในสวน

ขอพาทุกคนไปยังภูเขา Arashiyama ที่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของจังหวัดเกียวโตเพื่อพบกับสัตว์สุดน่ารักและแสนซนอย่าง Snow Monkey หรือลิงญี่ปุ่นแก้มแดงที่อาศัยอยู่บนภูเขาแห่งนี้กัน

การไปเยี่ยมชมลิงบนภูเขานั้น จำเป็นจะต้องเตรียมกายและเตรียมใจกันสักหน่อยเพราะเราจะต้องขึ้นเขาไปชมลิงประมาณ 20-30 นาที แถมต้องสังเกตสภาพดินฟ้าอากาศว่าแจ่มใสหรือเปล่าด้วยนะ เพราะวันที่มีฝนจะไม่เหมาะกับการปีนเขาขึ้นไปชมลิงเอาซะเลย

ช่วงเวลาอันเหมาะสมจึงเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่เราสามารถเดินชมความงามในบรรยากาศของธรรมชาติไปด้วยระหว่างที่เราเดินขึ้นเขา หรือช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว (แต่ยังไม่หนาวมาก) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพราะช่วงนี้เราจะสามารถเดินขึ้นเขาด้วยบรรยากาศเย็นสบาย


Cr: Tupungato

เมื่อขึ้นไปถึงเราจะได่เห็นสวนลิงที่จัดเป็นพื้นที่เปิดโล่งให้พวกลิงวิ่งเล่นกันอย่างสบายใจ ใครอยากใกล้ชิดกับน้องลิงแนะนำให้ซื้ออาหารลิงในร้านของขายมาหลอกล่อสักหน่อย (ราคา 100 เยน) เพราะเมื่อมีอาหารน้องลิงก็จะอยากใกล้ชิดกับเราทันที

และในการเยี่ยมชมลิงนั้นเขามีกฎเกณฑ์ที่เราต้องทำตามเพื่อความปลอดภัยของเรากับน้องลิงด้วยนะ ซึ่งเป็นกฏเกณฑ์ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • ควรให้อาหารลิงเฉพาะบริเวณที่จัดเตรียมเอาไว้เท่านั้น
 • ไม่ควรจ้องตาลิงโดยตรง
 • ไม่สัมผัสตัวลิง
 • ควรเว้นระยะห่างหากต้องการถ่ายรูปกับลิง อย่าเข้าใกล้
 • และนอกจากลิงน่ารัก ๆ แล้วบนภูเขาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองภาพสวย ๆ ได้ด้วย ใครชอบลิงแวะมาเที่ยวดูลิงและชมวิวกันได้ที่นี่นะ

  Iwatayama Monkey Park

  ที่อยู่ 8 Arashiyama Genrokuzancho, Nishikyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 616-0007, Japan
  วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Hankyu-Arashiyama Line ไปลงที่สถานี Arashiyama แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที
  เวลาทำการ 9.00-17.00 น.
  ราคา ผู้ใหญ่ 550 เยน เด็ก 4-15 ปี 250 เด็กต่ำกว่า 4 ขวบเข้าฟรี
  โทรศัพท์ 07-5872-0950
  Website Iwatayama Monkey Park

  ดูแผนที่ Iwatayama Monkey Park

  ข้อสรุป

  การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเหล่าสัตว์น่ารักเหล่านี้อยู่นั้นอาจไม่ใช่การเดินทางที่สะดวกสบายนัก แต่ขอบอกเลยว่าถ้าได้ลองไปเที่ยวชมพร้อมสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติไปด้วยแล้วล่ะก็ รับรองว่าจะได้ความสนุกและความสุขอีกแบบที่ไม่เหมือนกับการไปเที่ยวที่ไหนเลย แถมยังได้ฟินกับความน่ารักของพวกสัตว์กันอย่างเต็มที่ด้วย

  รวมบทความที่เกี่ยวข้อง

  สำหรับใครที่สนใจเที่ยวให้ครบทุกซอกทุกมุมของแต่ละจังหวัด สามารถคลิ๊กลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

  • อ่านบทความเที่ยว มิยากิ > Miyagi
  • อ่านบทความเที่ยว นารา > Nara
  • อ่านบทความเที่ยว ชิซูโอกะ > Shizuoka
  • อ่านบทความเที่ยว ฮิโรชิม่า > Hiroshima
  • อ่านบทความเที่ยว เกียวโต > Kyoto
  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  308 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515