พาชิม Hakata Ramen ต้นตำรับ ที่ร้าน Ippudo จังหวัดฟุกุโอกะ

16/02/2016 (อัพเดทเมื่อ 31/05/2021)
ฮากาตะราเมน (Hakata Ramen) ราเมนซุปกระดูกหมูเข้มข้น อาหารขึ้นชื่อของเมืองฟุกุโอกะ ที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์จนไม่ว่าใครที่ได้มาเยือนจังหวัดฟุกุโอกะก็ต้องลองกิน และร้านต้นตำรับประจำเมืองก็คือร้าน Ippudo ที่โด่งดังไกลไปหลายประเทศ ซึ่งฮากาตะราเมนนี้จะมีเอกลักษณ์และความพิเศษอย่างไร เราจะพาเพื่อน ๆ รู้จักไปพร้อมกัน พร้อมพิกัดสาขาหลักให้ตามมาชิมด้วย
Photo Cover Photo by hakataippudo

Hakata คือ ชื่อเขตหนึ่งของเมืองฟุกุโอกะ ทำให้กลายเป็นที่มาของชื่อเมนูอาหารอร่อยยอดนิยมประจำเมือง อย่างเช่นฮากาตะราเมนและเกี๊ยวซ่าฮากาตะ ซึ่งอาจจะดูเหมือนเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นทั่วไป แต่บอกเลยว่าทุกเมนูมีเอกลักษณ์ของความเป็นฮากาตะซ่อนอยู่ ทำให้อาหารของที่นี่แตกต่างไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะเมนูฮากาตะราเมนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลในหลายประเทศ

Cr: hakataippudo

Hakata Ramen ความจริงแล้วก็คือ Tonkotsu Ramen หรือราเมนซุปกระดูกหมูที่เรารู้จัก เพียงแต่ถูกรังสรรค์ขึ้น ณ เขตฮากาตะหรือฟุกุโอกะในปัจจุบันและมีเอกลักษณ์ในเรื่องของเส้นและน้ำซุปที่ชัดเจน ทำให้ถูกเรียกว่า ‘ฮากาตะราเมน’

Hakata ramen คือ ราเมนซุปกระดูกหมูเข้มข้น แต่มีความบางเบากว่าซุปราเมนทั่วไป มีลักษณะสีขาวขุ่น ตัวน้ำซุปไม่มันจนเกินไป รสชาติอร่อยกลมกล่อม และจุดเด่นอีกอย่างนอกเหนือไปจากน้ำซุปก็คือเส้นนั่นเอง

Cr: hakataippudo

เส้นของฮากาตะราเมนจะมีลักษณะตรงเรียวยาว ขนาดเล็กและบางกว่าที่อื่น โดยทางร้านจะให้เราเลือกระดับความแข็งของเส้นได้ (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน) ซึ่งจะใช้เส้นเดียวกันในการเสิร์ฟแต่จะควบคุมระดับการลวกเส้นเพื่อให้ได้ระดับความแข็งที่แตกต่างกันตามความต้องการของลูกค้า ความพิเศษอีกอย่างของฮากาตะราเมนคือสามารถสั่งเส้นเพิ่มได้

ระดับความแข็งของเส้น
 • Yawa (เส้นนิ่มแทบไม่ต้องเคี้ยว)
 • Futsuu (เส้นธรรมดา ลวกในระดับปกติ)
 • Kata (เส้นแข็ง ซึ่งเป็นระดับที่คนญี่ปุ่นนิยม)
 • Barikata (เส้นแข็งค่อนข้างมาก ได้รับความนิยมเช่นกัน)

Cr: hakataippudo

การสั่งเส้นเพิ่ม (Kaetama) นั้นเกิดจากความตั้งใจของทางร้านที่ไม่อยากใส่เส้นเยอะเกินไปจนลูกค้าอาจกินไม่ทันทำให้เส้นอืด ซึ่งการสั่งเส้นเพิ่มจะมีเงื่อนไขอยู่หนึ่งอย่าง คือ ในชามจะต้องมีน้ำซุปเหลืออยู่ และแนะนำให้สั่งตอนที่เส้นราเมนจากชามแรกยังเหลืออยู่บ้างเพื่อจะได้ไม่ต้องรอนานจนน้ำซุปเย็นและไม่อร่อยนั่นเอง

Ippudo

ร้าน ร้านIppudo ถือเป็นร้านต้นตำรับของฮากาตะราเมน ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1985 ที่เมืองฮากาตะ ประเทศญี่ปุ่น โดย ชิกามิ คาวาฮารา ผู้ที่ได้รับตำแหน่งราเมนคิงเมื่อปี 2005 ซึ่งปัจจุบันร้านแห่งนี้ขยายสาขาไปแล้วทั่วโลก

Cr: hakataippudo

น้ำซุปราเมนของที่นี่ถูกคิดค้นขึ้นโดยชิกามิซังผู้ก่อตั้งร้าน ด้วยวิธีคิดที่อยากปรับเปลี่ยนการนำเสนอราเมนในรูปแบบเดิมที่มีมานานกว่า 300 ปี สู่น้ำซุปต้มกระดูกหมูสไตล์ฮากาตะรสชาติเข้มข้นนุ่มละมุนลิ้นที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านจนถึงวันนี้

Cr: hakataippudo

สำหรับเมนูแนะนำที่มาแล้วต้องสั่งมี 2 เมนูด้วยกัน นั่นคือ ‘Shiromaru’ ราเมนซุปกระดูกหมูเข้มข้นสไตล์ฮากาตะแท้ ๆ เสิร์ฟพร้อมเส้นราเมนแบบบางพิเศษและเนื้อหมูส่วนสะโพกชิ้นโต ทานคู่กับถั่วงอก ต้นหอมซอย และเห็ด ใครที่ต้องการพิสูจน์ราเมนสูตรต้นตำรับต้องห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

Cr: hakataippudo

เมนูที่สอง คือ ‘Akamaru’ ราเมนซุปกระดูกหมูสไตล์ฮากาตะเช่นกัน แต่มีการปรับสูตรเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นจากซอสมิโสะ พร้อมกลิ่นหอมน้ำมันกระเทียม เสิร์ฟมากับราเมนเส้นบางและหมูสามชั้นสุดอร่อย พร้อมกับต้นหอมซอยและเห็ด เมนูนี้น่าจะถูกปากชาวไทยที่ชอบอาหารรสจัด

รสชาติฮากาตะราเมนต้นตำรับจากร้าน Ippudo สามารถหาทานได้แล้วที่หลายสาขาในญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย แต่ถ้าอยากจะสัมผัสบรรยากาศของจุดกำเนิดฮากาตะราเมนที่แท้จริงกันถึงแหล่ง ก็สามารถเดินทางมาได้ที่ร้าน Ippudo ย่านไดเมียว จังหวัดฟุกุโอกะแห่งนี้เลย

ร้านIppudo (สาขาหลัก)

ที่อยู่1-13-14 Daimyo, Chuo-ku, Fukuoka 810-0041
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Local สาย Nishitetsu-Tenjin-Omuta Line มาลงสถานี Nishitetsufukuoka ออกทางออกถนน Tenjin Nishi Dori แล้วเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการวันจันทร์-พฤหัสบดี : 11.00-23.00 น., วันศุกร์ และวันหยุดราชการ 11.00-24.00 น., วันเสาร์ 10.30-23.00 น.
ราคาประมาณ 1,000 เยน
โทรศัพท์092-771-0880
WebsiteIppudo

ดูแผนที่ Ippudo (สาขาหลัก)

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515