ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น สุดยอดความอร่อย เมนูเด็ดต้องลอง

03/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 22/05/2021)
เมื่อไปถึงญี่ปุ่น เมนูที่หลายคนอยากลิ้มลองคงหนีไม่พ้น ปลาญี่ปุ่น และอาหารทะเล สดๆ ใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าญี่ปุ่นเป็นเจ้าตำหรับแห่งการรังสรรค์เมนูปลาและอาหารทะเลให้สามารถดึงรสชาติออกมาให้อร่อยล้ำเลยทีเดียว แต่รู้หรือเปล่าว่าบรรดาอาหารทะเลและปลาแต่ละชนิด ก็มีฤดูกาลที่กินแล้วอร่อยสุดๆ ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น ก็มีความต่างกัน เรามาดูกันดีกว่า ว่าช่วงที่อยากไปเที่ยวมีอะไรน่าลองบ้าง ขอบอกว่ากินปลาตามฤดูกาลนั้นฟินมากจนคุณอาจติดใจ มาดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ฤดูหนาว เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ กิน ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น ไหนดี

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

เมนู ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น และซีฟู๊ดที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานกันในหน้าหนาวส่วนมากจะเป็นรูปแบบปลาดิบ หรือ ซาชิมิ รวมไปถึงซูชิหน้าปลาดิบอีกด้วย เพราะช่วงนี้อากาศหนาวทำให้บรรดาปลาทะเลสร้างไขมันมาป้องกันความหนาวเย็น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อปลาอร่อยและ มัน เนื้อหวานละมุนทีเดียว

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

อีกเมนูที่เป็นที่นิยมในฤดูหนาว คือเมนูหม้อไฟนาเบะ (鍋) จริงๆ กินฤดูไหนก็อร่อยหมด ทว่าในวันอากาศหนาวๆ ซดซุปร้อนๆ คงฟินอย่าบอกใคร ตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าฤดูหนาวควรลิ้มลอง ปลาญี่ปุ่น หรืออาหารทะเลเมนูไหน

Buri (鰤)/YELLOWTAIL

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

Buri(鰤/YELLOWTAIL) เป็น ปลาญี่ปุ่น สายพันธ์ุหางเหลืองที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ hamachi เป็นปลาที่นิยมรับประทานในฤดูหนาวซึ่งจะเรียกว่า Kan Buri (寒鰤) ลักษณะเนื้อปลาจะมีสีขาวและมีขอบติดหนังเป็นสีแดง ในฤดูหนาวเชื่อว่าเนื้อหวานมันอร่อย นิยมรับประทานเป็น ปลาดิบ ซูชิ หรืออาจจะนำประกอบเมนูเช่น ซุปหัวปลา ปลาย่างซอสเทอริยากิ หรือลวกพุงปลารับประทานพร้อมเครื่องในอย่างตับหรือหัวใจ

Torafugu (虎河豚)/TIGER PUFFER

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

อีกหนึ่ง ปลาญี่ปุ่น ที่ให้รสชาติเนื้อหวานอร่อยเป็นพิเศษในหน้าหนาวคือ Torafugu(虎河豚) ปลาสายพันธุ์เดียวกันกับปลาปักเป้า ทว่าที่ญี่ปุ่นปลาชนิดนี้มีกรรมวิธีการทำที่จำกัดพิษออกจนหมด จึงเหลือแต่รสชาติสุดฟินอร่อยลิ้นสุดๆ เมนูแนะนำคือซาชิมิแล่บาง หรือซูชิหน้าปลา หรือจะกินเป็นนาเบะ หรือเป็นปลาทอดก็อร่อยอย่าบอกใคร หรือถ้าอยากลองทานของแปลกจะสั่ง Shirako (白子) หรือถุงเก็บสเปิร์มมาชิมก็ได้นะ

Amaebi (あまえび)/Sweet Shrimp

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

Amaebi(あまえび) หรือกุ้งหวานสด รสชาติอร่อยลิ้น โดยเฉพาะกินสด เป็นซูชิ หรือกินดิบก็เริ่ด หวานกรอบ จนคุณต้องประทับใจ

Yari Ika (槍烏賊)/Spear Squid

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

Yari Ika (槍烏賊) คือปลาหมึกสายพันธุ์ที่เราขอเสนอให้ลองรับประทานในฤดูหนาว จะซูชิ ซามีมิรับรองจะติดใจ หรืออย่างจะกินแบบย่างก็ฟินคุ้นลิ้นไม่เบา

014237a6d9d07767ca01cd4e8680d17f-2 Cr: pidu.me

ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

สำหรับในฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น ก็ยังคงคาบเกี่ยวกับช่วงที่มีอากาศเย็น การรับประทานปลาดิบก็ยังถือว่าให้รสชาติดีไม่แพ้ฤดูหนาว หรือจะประกอบอาหารรูปแบบย่างไฟ ก็หอมอร่อย ต้ม ก็ให้ซุปรสชาติดีีทีเดียวล่ะ มาดูกันดีกว่า ว่าในฤดูใบไม้ผลิจะมีเมนูอะไรเด็ดๆบ้าง

Ainame (アイナメ)/Fat Greening

ปลาตามฤดูกาลญี่ปุ่น

Ainame (アイナメ) เป็นปลาเนื้อขาวที่รับประทานแบบซูชิ ซาชิมิก็ดี หรือใช้ประกอบอาหารอย่าง คาราอาเกะ นึ่งซีอิ้ว ปลาย่าง หรือ ทานสดกับซีอิ้ว ก็ดีงาม

AKAGAI (あかがい)/ARK SHELL

AKAGAI (あかがい) บอกชื่อไปอาจจะงงๆ เพราะเจ้าหอยชนิดนี้คนไทยรู้จักกันในชื่อหอยแครง ซึ่งของที่ญี่ปุ่นนั้นมีขนาดตัวบิ๊กบึ้มมาก เมนูที่แนะนำลองเปลี่ยนจากลวกจิ้มที่เราคุ้นเคยมาเป็น ซูชิ หรือซาชิมิดู รับรองอร่อย หวานเชียวล่ะ

NORESORE/CONGER EEL WHITEBAIT

NORESORE เป็นปลาหาทานยากเพราะนอกจากจะมีในบางพื้นที่แล้ว ช่วงที่หารับประทานได้มีเพียง สองสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม มีรสชาติกลมกล่อม กินดิบนับว่าเหมาะที่สุด อาจเติมรสชาติด้วยซอสปรุงรส หากินยากแบบนี้ถ้ามีโอกาสอย่าพลาดนะ

Asari clam (あさり)

หอยอีกชนิดที่รับประทานอร่อยที่สุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นหอยตลับญี่ปุ่นหรือ Asari clam(あさり) เมนูแนะนำคือซุปมิโซะหอยอาซาริ อร่อยคล่องคอ ดีงามสุดๆ

ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม

อาหาร ประเทศ ญี่ปุ่น

เมื่อฤดูร้านมาถึงใครที่ชอบปลาเนื้อแน่นๆ ต้องแฮปปี้ กินปลาย่างเกลือ หรือใครจะทานปลาดดิบช่วงนี้ก็จะได้เนื้อลีนๆ อร่อยไปอีกแบบ มาดูเมนูปลาแนะนำของฤดูร้อนกันว่าจะเด็ดน่าทานขนาดไหน

Ishigarei (イシガレイ)/STONE FLOUNDER

Ishigarei (イシガレイ) ปลาเนื้อใสที่พบเยอะในฤดูร้อนในแถบฮอกไกโด ทานดิบได้หลากหลาย เช่นเป็นนิกิริ หรือยำปลาดิบ นอกจากนี้เมื่อนำมานึ่งซอสก็เนื้อแน่นอร่อยทีเดียว

ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน

สำหรับฤดูนี้ เมนูซาชิมิก็ถือว่ามีรสชาติดี ปลาหลายชนิดย่างเกลือก็ดีงาม เมนูฤดูใบไม้ร่วง ที่ควรลิ้มลองคือ

SAKE/SHAKE/SALMON

นี่คือพระเอก ปลาญี่ปุ่น สุดเลิฟของใครหลายๆ คน ปลาแซลมอน หรือที่เรียกว่า Akizake ในฤดูใบไม่ร่วง นับว่ามีรสชาติอร่อยหวานมัน ให้ฟินสุดกินดิบนั้นแสนจะดีงาม

KATSUO/BONITO

KATSUO ปลาเนื้อหวานขวัญใจใครหลายคนดีงามที่สุดรับประทานช่วงนี้ จัดว่าเด็ด ไม่ว่าจะนิกิริ หรือ ซาชิมิโรยกระเทียม ก็อร่อยเข้ากัน

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง เมนู ปลาญี่ปุ่น ที่เราแนะนำในวันนี้ทั้งน่าสนใจและน่าชิมสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ ยิ่งถ้าได้ชิมช่วงฤดูกาลยิ่งอร่อยล้ำไปเลย อย่างไรก็ตามยังมีปลา และซีฟู๊ดมากมายที่เราไม่เอ่ยถึง ส่วนมากจะอร่อยเท่าๆ กันตลอดทั้งปี ถ้าเจอะอะไรอร่อยเด็ดอย่าลืมแชร์กันด้วยล่ะ

ปลาญี่ปุ่น กับซีฟู๊ด มักจะมาคู่กันกับซูชิ ใครอยากทานแบบอร่อย ประหยัดมีให้เลือกเยอะ ลองดูบทความนี้นะ

floating-restaurant-1

5 ร้าน ซูชิสายพาน เจ้าดัง อร่อยเลือกได้ เริ่มต้น 90 เยน

ซูชิสายพาน เป็นหนึ่งในร้านซูชิแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว ด้วยความที่มีราคาถูกและมีหลายสาขาหาทานได้ง่าย ทำให้มีร้าน ซูชิสายพาน ให้บริการอยู่หลายเจ้าในญี่ปุ่น และเราขอแนะนำให้รู้จักกับร้าน ซูชิสายพาน อีก 5 ร้านที่มีความโด่งดังพอตัว แถมยังมีหลายสาขาให้เลือกอร่อยกัน และที่สำคัญคือราคาถูกมาก เพราะเริ่มต้นที่จานละ 90 เยนเท่านั้น !!

หรือหากอยากรู้เมนูญี่ปุ่นน่าลอง ต้องบทความนี้

IMAGE NAME HERE

50 อันดับ อาหารประเทศญี่ปุ่น ที่ไปแล้วต้องกิน !

ใครที่ปฏิญาณตนเองว่า “เราจะอยู่เพื่อกิน” แปลว่าคุณต้องเป็นสายกินแหลกที่หาตัวจับยากคนนึงเลยทีเดียว งั้นเรามา Check List กันว่ามีเมนูอาหารประเทศญี่ปุ่นไหนที่ลิ้นคุณยังไม่เคยได้สัมผัส แล้วไปจัดซะ !

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515