1ฤดูหนาว เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์

Cr: Nishimuraya Kinosaki Onsen

เมนู ปลาญี่ปุ่น และซีฟู๊ดที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานกันในหน้าหนาวส่วนมากจะเป็นรูปแบบปลาดิบ หรือ ซาชิมิ รวมไปถึงซูชิหน้าปลาดิบอีกด้วย เพราะช่วงนี้อากาศหนาวทำให้บรรดาปลาทะเลสร้างไขมันมาป้องกันความหนาวเย็น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อปลาอร่อยและ มัน เนื้อหวานละมุนทีเดียว

Cr: t-mizo

อีกเมนูที่เป็นที่นิยมในฤดูหนาว คือเมนูหม้อไฟนาเบะ (鍋) จริงๆ กินฤดูไหนก็อร่อยหมด ทว่าในวันอากาศหนาวๆ ซดซุปร้อนๆ คงฟินอย่าบอกใคร ตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าฤดูหนาวควรลิ้มลอง ปลาญี่ปุ่น หรืออาหารทะเลเมนูไหน

Buri (鰤)/YELLOWTAIL

Cr: star5112

Buri(鰤/YELLOWTAIL) เป็น ปลาญี่ปุ่น สายพันธ์ุหางเหลืองที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ hamachi เป็นปลาที่นิยมรับประทานในฤดูหนาวซึ่งจะเรียกว่า Kan Buri (寒鰤) ลักษณะเนื้อปลาจะมีสีขาวและมีขอบติดหนังเป็นสีแดง ในฤดูหนาวเชื่อว่าเนื้อหวานมันอร่อย นิยมรับประทานเป็น ปลาดิบ ซูชิ หรืออาจจะนำประกอบเมนูเช่น ซุปหัวปลา ปลาย่างซอสเทอริยากิ หรือลวกพุงปลารับประทานพร้อมเครื่องในอย่างตับหรือหัวใจ

Torafugu (虎河豚)/TIGER PUFFER

Cr: t-mizo

อีกหนึ่ง ปลาญี่ปุ่น ที่ให้รสชาติเนื้อหวานอร่อยเป็นพิเศษในหน้าหนาวคือ Torafugu(虎河豚) ปลาสายพันธุ์เดียวกันกับปลาปักเป้า ทว่าที่ญี่ปุ่นปลาชนิดนี้มีกรรมวิธีการทำที่จำกัดพิษออกจนหมด จึงเหลือแต่รสชาติสุดฟินอร่อยลิ้นสุดๆ เมนูแนะนำคือซาชิมิแล่บาง หรือซูชิหน้าปลา หรือจะกินเป็นนาเบะ หรือเป็นปลาทอดก็อร่อยอย่าบอกใคร หรือถ้าอยากลองทานของแปลกจะสั่ง Shirako (白子) หรือถุงเก็บสเปิร์มมาชิมก็ได้นะ

Amaebi (あまえび)/Sweet Shrimp

Cr: rick

Amaebi(あまえび) หรือกุ้งหวานสด รสชาติอร่อยลิ้น โดยเฉพาะกินสด เป็นซูชิ หรือกินดิบก็เริ่ด หวานกรอบ จนคุณต้องประทับใจ

Cr: Christian Kadluba

Yari Ika (槍烏賊)/Spear Squid

Yari Ika (槍烏賊) คือปลาหมึกสายพันธุ์ที่เราขอเสนอให้ลองรับประทานในฤดูหนาว จะซูชิ ซามีมิรับรองจะติดใจ หรืออย่างจะกินแบบย่างก็ฟินคุ้นลิ้นไม่เบา

014237a6d9d07767ca01cd4e8680d17f-2 Cr: pidu.me

2ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม

Cr: sstrieu

สำหรับในฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น ก็ยังคงคาบเกี่ยวกับช่วงที่มีอากาศเย็น การรับประทานปลาดิบก็ยังถือว่าให้รสชาติดีไม่แพ้ฤดูหนาว หรือจะประกอบอาหารรูปแบบย่างไฟ ก็หอมอร่อย ต้ม ก็ให้ซุปรสชาติดีีทีเดียวล่ะ มาดูกันดีกว่า ว่าในฤดูใบไม้ผลิจะมีเมนูอะไรเด็ดๆบ้าง

Ainame (アイナメ)/Fat Greening

Cr: keiichiro shikano

Ainame (アイナメ) เป็นปลาเนื้อขาวที่รับประทานแบบซูชิก็ดี หรือใช้ประกอบอาหารอย่าง คาราอาเกะ นึ่งซีอิ้ว ปลาย่าง หรือ ทานสดกับซีอิ้ว ก็ดีงาม

AKAGAI (あかがい)/ARK SHELL

Cr: City Foodsters

AKAGAI (あかがい) บอกชื่อไปอาจจะงงๆ เพราะเจ้าหอยชนิดนี้คนไทยรู้จักกันในชื่อหอยแครง ซึ่งของที่ญี่ปุ่นนั้นมีขนาดตัวบิ๊กบึ้มมาก เมนูที่แนะนำลองเปลี่ยนจากลวกจิ้มที่เราคุ้นเคยมาเป็น ซูชิ หรือซาชิมิดู รับรองอร่อย หวานเชียวล่ะ

NORESORE/CONGER EEL WHITEBAIT

Cr: takaokun

NORESORE เป็นปลาหาทานยากเพราะนอกจากจะมีในบางพื้นที่แล้ว ช่วงที่หารับประทานได้มีเพียง สองสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม มีรสชาติกลมกล่อม กินดิบนับว่าเหมาะที่สุด อาจเติมรสชาติด้วยซอสปรุงรส หากินยากแบบนี้ถ้ามีโอกาสอย่าพลาดนะ

Asari clam (あさり)

Cr: sstrieu

หอยอีกชนิดที่รับประทานอร่อยที่สุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นหอยตลับญี่ปุ่นหรือ Asari clam(あさり) เมนูแนะนำคือซุปมิโซะหอยอาซาริ อร่อยคล่องคอ ดีงามสุดๆ

3ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม

Cr: Son Tran

เมื่อฤดูร้านมาถึงใครที่ชอบปลาเนื้อแน่นๆ ต้องแฮปปี้ กินปลาย่างเกลือ หรือใครจะทานปลาดดิบช่วงนี้ก็จะได้เนื้อลีนๆ อร่อยไปอีกแบบ มาดูเมนูปลาแนะนำของฤดูร้อนกันว่าจะเด็ดน่าทานขนาดไหน

Ishigarei (イシガレイ)/STONE FLOUNDER

Cr: Alpha

Ishigarei (イシガレイ) ปลาเนื้อใสที่พบเยอะในฤดูร้อนในแถบฮอกไกโด ทานดิบได้หลากหลาย เช่นเป็นนิกิริ หรือยำปลาดิบ นอกจากนี้เมื่อนำมานึ่งซอสก็เนื้อแน่นอร่อยทีเดียว

ishigarei-ni Cr: shizuokagourmet.com

4ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน

katsuo-sashimi Cr: tokyostation-yukari.blogspot.com

สำหรับฤดูนี้ เมนูซาชิมิก็ถือว่ามีรสชาติดี ปลาหลายชนิดย่างเกลือก็ดีงาม เมนูฤดูใบไม้ร่วง ที่ควรลิ้มลองคือ

SAKE/SHAKE/SALMON

Cr: www.bluewaikiki.com

นี่คือพระเอก ปลาญี่ปุ่น สุดเลิฟของใครหลายๆ คน ปลาแซลมอน หรือที่เรียกว่า Akizake ในฤดูใบไม่ร่วง นับว่ามีรสชาติอร่อยหวานมัน ให้ฟินสุดกินดิบนั้นแสนจะดีงาม

Cr: Luciano Ramo

KATSUO/BONITO

Cr: pittaya

KATSUO ปลาเนื้อหวานขวัญใจใครหลายคนดีงามที่สุดรับประทานช่วงนี้ จัดว่าเด็ด ไม่ว่าจะนิกิริ หรือ ซาชิมิโรยกระเทียม ก็อร่อยเข้ากัน

Cr: BoaNoite

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง เมนู ปลาญี่ปุ่น ที่เราแนะนำในวันนี้ทั้งน่าสนใจและน่าชิมสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ ยิ่งถ้าได้ชิมช่วงฤดูกาลยิ่งอร่อยล้ำไปเลย อย่างไรก็ตามยังมีปลา และซีฟู๊ดมากมายที่เราไม่เอ่ยถึง ส่วนมากจะอร่อยเท่าๆ กันตลอดทั้งปี ถ้าเจอะอะไรอร่อยเด็ดอย่าลืมแชร์กันด้วยล่ะ

ปลาญี่ปุ่น กับซีฟู๊ด มักจะมาคู่กันกับซูชิ ใครอยากทานแบบอร่อย ประหยัดมีให้เลือกเยอะ ลองดูบทความนี้นะ

floating-restaurant-1

5 ร้าน ซูชิสายพาน เจ้าดัง อร่อยเลือกได้ เริ่มต้น 90 เยน

ซูชิสายพาน เป็นหนึ่งในร้านซูชิแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว ด้วยความที่มีราคาถูกและมีหลายสาขาหาทานได้ง่าย ทำให้มีร้าน ซูชิสายพาน ให้บริการอยู่หลายเจ้าในญี่ปุ่น และเราขอแนะนำให้รู้จักกับร้าน ซูชิสายพาน อีก 5 ร้านที่มีความโด่งดังพอตัว แถมยังมีหลายสาขาให้เลือกอร่อยกัน และที่สำคัญคือราคาถูกมาก เพราะเริ่มต้นที่จานละ 90 เยนเท่านั้น !!