แนะนำ 10 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีฟุกุโอกะ และภูมิภาคคิวชู ปี 2024 วิวสวย บรรยากาศดี พร้อมวิธีเดินทาง และช่วงเวลาเหมาะไปชม

20/10/2023 (อัพเดทเมื่อ 02/04/2024)
ตอนนี้มีเที่ยวบินบินตรงไปฟุกุโอกะ ทำให้เที่ยวภูมิภาคคิวชูง่ายขึ้น ครั้งนี้เราเลยมาแนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ฟุกุโอกะและจังหวัดใกล้เคียงกันค่ะ มีที่ไหนบ้าง เดินทางยังไง ค่าเข้าเท่าไหร่ ใบไม้เปลี่ยนสีช่วงไหน เราสรุปให้แล้วไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนตรงกับในแพลนของเพื่อนๆ บ้าง

สถานที่แนะนำสำหรับชมใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัดฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine)

ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine) หรือ ศาลเจ้าโฮมังงูคามาโดะ (Homangu Kamado Shrine) ตั้งอยู่เชิง ภูเขาโฮมัง (Homan) ที่นี่ถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของเมืองดาไซฟุ (Dazaifu) จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นศาลเจ้าที่ดังเรื่องขอความรัก ที่ผู้คนมักมาขอพรเรื่องรักสมหวัง การมีคู่ครองที่ดี  ไม่เพียงแต่แค่เรื่องการขอพรเท่านั้นเนื่องจากที่ศาลเจ้ามีธรรมชาติล้อมรอบจึงทำให้ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่จึงเป็นหนึ่งสถานที่ที่คนหลังไหลมาชมความงาม

พิกัด ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 25 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทางจากสถานี Dazaifu ของ สาย Nishitetsu ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที 
หรือขึ้นรถบัสสาธารณะ Mahoroba แล้วลงที่ป้ายบัส Uchiyama เดินต่อเพียงนิดหน่อยเท่านั้น

ดูแผนที่

ปราสาทอากิสึกิ (Akizuki Castle Ruins)

ซากปราสาทอากิซุกิ (Akizuki Castle Ruins) มีชื่อเสียงเรื่องการชมดอกซากุระ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของคิวชู ที่ตั้งอยู่ในเมือง Asakura ในจังหวัดฟุกุโอกะ ที่ล้อมด้วยภูเขาทั้ง 3 ด้าน โดยพื้นที่บริเวณรอบปราสาททั้งหมดได้รับเลือกให้เป็นเขตอนุรักษ์อาคารแบบดั้งเดิมของชาติในปี1998

ซึ่งในฤดูใบไม้ร่วงทำให้ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์รอบๆปราสาทเปลี่ยนสีส้มแดงเหลืองจึงเป็นหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามอีกหนึ่งแหล่งของฟุกุโอกะ

พิกัด ปราสาทอากิสึกิ (Akizuki Castle Ruins)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 27 พฤศจิกายน – 6 ธันวาคม
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทางจากสถานี Amaki ของรถไฟ Amaki เข้ารถบัสที่มุ่งหน้า Akizuki ใช้เวลาประมาณ 20 นาที และลงที่ป้าย Hakubutsukan-mae แล้วเดินต่อประมาณ 8 นาที

ดูแผนที่

วัดไรซัน เซ็นเนียวจิ ไดฮิโออิน (Raizan Sennyoji Daihioin Temple)

วัดไรซัน เซ็นเนียวจิ ไดฮิโออิน (Raizan Sennyoji Daihioin Temple) ตั้งอยู่ที่อิโตชิมะ (Itoshima) จังหวัดฟุกุโอกะ ที่นี่มีต้นเมเปิ้ลยักษ์อายุกว่า 400 ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติ และภายในสวนชินจิยังมีต้นจันทน์ขาวที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติอีกหนึ่งต้นด้วย ที่วัดไรซัน เซ็นเนียวจิ ไดฮิโออิน เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานและมีธรรมชาติรายล้อมทำให้ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเป็นอีกช่วงที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาเพื่อชื่นชมความงดงามของเหล่าต้นไม้ใบไม้ที่พร้อมใจกันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แดง ส้มเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่อยากแนะนำ

พิกัด วัดไรซัน เซ็นเนียวจิ ไดฮิโออิน (Raizan Sennyoji Daihioin Temple)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 15 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการ9:00 ถึง 16:30
ราคาค่าเข้าชม 400 เยน (รวมค่าเข้าชมภายในวัด และค่าเข้าภูเขา) ค่าเข้าภูเขา 100 เยน (ชมไม้เปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายน)
การเดินทางจากสถานี JR Chikuzen Maebara แล้ว เดินทางด้วยรถบัส Itoshima Community Bus เส้นทางไปที่ Raizan Kannon-mae ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ลงที่ป้ายสุดท้ายและเดินเพียง 7 นาที

ดูแผนที่

ภูเขาฮิโกะ (Mt. Hiko)

ภูเขาฮิโกะ (Mt. Hiko) ตั้งอยู่เมืองซุมิดะ จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูง 1199 เมตร เป็นหนึ่งในภูเขาที่มีเส้นทางปีนยาวถึง 17 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นภูเขาที่ปีนสนุกที่สุดในภูมิภาคคิวชู ทางขึ้นภูเขาจะอยู่ที่หน้าศาลเจ้า ซึ่งมีบันไดหินทอดยาวเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก ซึ่งมีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับพุทธศาสนานิกายชุเก็นโดะ ขับออกจากเมืองฟุกุโอกะ มาสักประมาณชั่วโมงหนึ่งก็จะถึงภูเขาฮิโกะ ที่ที่คุณจะได้ท้าทายกำลังขาของคุณ เส้นทางปีนเขาที่ยาวที่สุดถึง 17 กิโลเมตรและใช้เวลาห้าถึงเจ็ดชั่วโมง

พิกัด ภูเขาฮิโกะ (Mt. Hiko)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 12 พฤศจิกายน – 22 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทาง(ฮิงโงันซันจิงู) จากสถานี BRT ฮิงโงัน เดินทางด้วยรถบัสท้องถิ่น (ประมาณ 20 นาที) ลงที่ป้ายรถบัส จิงูชิตะ และเดินประมาณ 15 นาที หรือเดินทางด้วยรถบัสท้องถิ่น (ประมาณ 15 นาที) ลงที่ป้ายรถบัส โตริโนะ ทอริอิ และเดินประมาณ 10 นาที จากสถานีฮานะ ใช้สโลปคาร์เดินทางประมาณ 7 นาที ลงที่สถานีคามิและเดินเพียงไม่กี่ขั้นตอน

ดูแผนที่

หินรูปหัวใจที่ฮิวกะมิเคียว (Heart Rock of Hyugamikyo)

ภูเขาหินขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Heart Rock ในหุบเขา Hyugagami มีจุดปีนหน้าผาหลากหลายจุด ซึ่งมีหลายระดับตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงนักปีนเขาขั้นสูง ที่นี่ถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขาหินอันงดงาม โดยมีหินขนาดยักษ์ที่อยู่ใกล้เคียงอย่าง “คุโรอิวะ” “ชิชิวะ” “ไดโคคุอิวะ” “โกชิกิอิวะ” และ “เคโฮกิอิวะ” ซึ่งเป็นภูเขาหินที่ล้อมรอบภูเขาหินรูปหัวใจ  ใกล้กันมีสะพานเคโฮกิสีแดง ยิ่งทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ยิ่งขึ้นไปอีก

DSC_0194

พิกัด หินรูปหัวใจที่ฮิวกะมิเคียว (Heart Rock of Hyugamikyo)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 13 พฤศจิกายน – 22 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทางจากสถานี JR Hainuzuka เดินทางด้วยรถบัสประมาณ 90 นาที ลงที่ป้ายรถบัส Hyugami Dam Iriguchi และเดินต่อเพียงเล็กน้อย

ดูแผนที่

สถานที่แนะนำสำหรับชมใบไม้เปลี่ยนสีในคิวชู

เทือกเขาคูจู Kuju Moutain / จังหวัดโออิตะ

เทือกเขาคูจู (Kuju Moutain หรือ Kujusan, 九重山) อยู่บริเวณตอนกลางทางทิศตะวันออกของเกาะคิวชู(Kyushu) ในเขตจังหวัดโออิตะ (Oita)  เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ อะโซะ-คูจู (Aso-Kuju National Park) ที่เทือกเขาคูจูมีเส้นทางการเดินป่า ปีนเขาครอบคลุมหลายเส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เนินเขาที่เกิดจากภูเขาไฟ ที่มีลักษณะเป็นต้นหญ้า ดอกไม้ป่า หรือลานหินแบบโล่งกว้าง และรูที่มีไอร้อนพุ่งออกมา รวมทั้งที่ด้านบนยอดเขาจะมีทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟด้วย โดยช่วงเวลาที่นิยมมากที่สุดจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิการยนที่จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีมากมายตามเทือกเขานี้ จนทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

พิกัด เทือกเขาคูจู Kuju Moutain / จังหวัดโออิตะ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ในฤดูใบไม้ร่วง 8 พฤศจิกายน – 19 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทาง(ทางปีนเขา Akagawa) จากสถานี JR Bungo Takeda เดินทางด้วยรถบัสประมาณ 30 นาที ลงที่ป้ายรถบัส Kuju-Shisho และจากนั้นใช้รถแท็กซี่ไปยังทางปีนเขาประมาณ 10 นาที (ทางปีนเขา Gakurokuji) จากสถานี JR Bungo Takeda เดินทางด้วยรถบัสประมาณ 45 นาที ลงที่ป้ายรถบัส Senninzuka และจากนั้นใช้รถแท็กซี่ไปยังทางปีนเขาประมาณ 15 นาที

ดูแผนที่

หุบเขายาบะเค (Yabakei) / จังหวัดโออิตะ

หุบเขายาบะเค (Yabakei) ตั้งอยู่ในจังหวัดโออิตะ พื้นที่ตรงนี้เป็นสถานที่ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และมีทิวทัศน์ทั้งภูเขาและโขดหินที่สวยงาม ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน สีของใบไม้ก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม เหลือง แดง สลับกันไป ต้นเมเปิ้ลที่ชื่อว่า “Goryou no Momiji” จะพากันเปลี่ยนสีทั่ว Hachimenzan (八面山) ซึ่งถูกเรียกว่าไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็สวยงามไม่เปลี่ยน แถมที่นี่ยังมีรูทปั่นจักรยานที่มีความยาวกว่า 36 กิโลเมตร ที่ปั่นผ่านอุโมงค์ อาโอโนะโดมน (Ao no Doumon) ที่มีมาตั้งแต่ 300 ปี ที่ตั้งอยู่ตรงทางเข้าพื้นที่ยาบะเค ซึ่งที่นี่มีที่ให้เช่าจักรยานปั่นชมความงามด้วย

พิกัด หุบเขายาบะเค (Yabakei) / จังหวัดโออิตะ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 14 พฤศจิกายน – 27 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการไฟประดับตกแต่ง 17:00 ถึง 21:00
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทางจากสถานี JR โทงโก-โมริ เดินทางด้วยรถบัสประมาณ 20 นาที

ดูแผนที่

ภูเขาอันเซน Mount Unzen / จังหวัดนางาซากิ

ภูเขาอันเซน (雲仙岳, Unzendake) ตั้งอยู่กึ่งกลางของแหลมชิมาบาระ(Shimabara Peninsula) ในจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติของญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงพีคที่สุดทำให้ได้เห็นวิวทิวทัศน์ของใบไม้ที่เปลี่ยนสีที่พากันเปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม เหลืองทั่วทั้งภูเขา ที่นี่สามารถนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นด้านบนได้ โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 10 นาที ไปยังจุดชมวิวบนภูเขาเมียวเก็น-ดาเกะ  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามอันดับต้นๆ ของภูมิภาคคิวชู

พิกัด ภูเขาอันเซน Mount Unzen / จังหวัดนางาซากิ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 4 พฤศจิกายน – 15 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการฤดูร้อน (1/4 ถึง 31/10) เริ่มแรก 8:31 / ขึ้นสุดท้าย 17:03 (ลงสุดท้าย 17:23 / ขายตั๋วถึง 17:00)
ฤดูหนาว (1/11 ถึง 31/3) เริ่มแรก 8:31 / ขึ้นสุดท้าย 16:51 (ลงสุดท้าย 17:11 / ขายตั๋วถึง 16:50)
ราคาค่าเข้าฟรี
จองล่วงหน้าอย่างน้อย  5 วัน โดยจ่ายค่าสนับสนุน 700 เยน สำหรับรถยนต์ 1 คัน (ราคาพร้อมกับตั๋วรถกระเช้า ไป-กลับสำหรับผู้ใหญ่ 2 ใบ 3100 เยน)
การเดินทางจากสถานี JR Isahaya ใช้รถบัส Shimatetsu Bus ประมาณ 80 นาที ถึงป้ายหยุดรถบัส Unzen จากนั้นใช้รถยนต์หรือแท็กซี่ประมาณ 20 นาที

ดูแผนที่

ทาคาจิโฮะ (Takachiho)

ช่องเขาทาคาจิโฮ (高千穂峡, Takachiho-kyō) ตั้งอยู่ไม่ไกลกับภูเขาไฟอะโซะ(Aso) ของเมืองทาคาจิโฮะ ในจังหวัดมิยาซากิ โดยหุบเขามีแม่น้ำโกคาเซะ (Gokase) โดยหน้าผาที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟจนมีรูปร่างคดเคี้ยวคล้ายๆกับมังกรอย่างไงอย่างั้น ยังไม่หมดแค่นั้นนะคะด้านในยังมีน้ำตกสูงไหลผ่านอีกต่างหาก น้ำตกที่ว่านี้ชื่อว่า น้ำตกมินาอิโนทาคิ(Minainotaki) มีความสูงถึง 17 เมตร

พิกัด ทาคาจิโฮะ (Takachiho)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 23 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม
เวลาเปิดทำการเช่าเรือ 8:30 ถึง 16:30 ※ อาจมีการหยุดให้บริการเมื่อมีน้ำท่วม
ราคาเช่าเรือ 4,100 เยน ~ 5,100 เยน (ขึ้นอยู่กับวัน)
โปรดดูปฏิทินค่าใช้จ่ายตามลิ้งค์ด้านล่าง
https://takachiho-kanko.info/boat/detail.php#calendar_block
การเดินทางจากสถานี JR Nobeoka ใช้แท็กซี่ประมาณ 50 นาที
เว็บไซต์สำหรับการจองhttps://eipro.jp/takachiho1/terms/view/toppage

ดูแผนที่

หุบเขาคิคุจิ(Kikuchi Gorge)

หุบเขาคิคุจิ(Kikuchi Gorge) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอะโซะ คูจู(Aso Kuju National Park) และยังมีน้ำตกที่ติดหนึ่งใน 100 น้ำตกสวยที่สุดของญี่ปุ่นด้วย โดยน้ำในลำธารไหลมาจากปล่องภูเขาไฟอาโซะ(Aso) มีความยาวเป็นประมาณ 4 กิโลเมตร หุบเขาคิคุจิยังเป็นหุบเขาที่มีนกมากว่า 50 สายพันธ์ จึงเป็นสถานที่ดูนกยอดนิยมของคนญี่ปุ่น และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงต้นไม้ที่หุบเขาแห่งนี้จะพากันเปลี่ยนสีสวยงามไปทั่วทั้งหุบเขา

พิกัด หุบเขาคิคุจิ (Kikuchi Gorge)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 2023ประมาณช่วง 12 พฤศจิกายน – 21 พฤศจิกายน
เวลาเปิดทำการ24 ชั่วโมง
ราคาค่าเข้าชมฟรี
การเดินทางจากสถานี JR Aso ใช้รถประมาณ 40 นาที

ดูแผนที่

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ มีใครเคยไปที่ไหนมาแล้วบ้างเอ่ย กับ 10 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของโอซาก้า ที่ทาง Chillchilljapan รวบรวมมาให้ ซึ่งแต่ละที่มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป เรียกว่าสวยกันไปคนละแบบ หากเพื่อนๆ กำลังมองหาจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในโอซาก้า ลองให้ 10 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เราเขียนไปไว้ในแพลนดูนะ บทความต่อไปเราจะมาเขียนรวมถึงที่ไหนฝากติดตามด้วยนะจ้า

ก้าง

Blogger : ก้าง

มนุษย์แม่ที่หลงใหลการแบกเป้เที่ยว ว่างเข้าป่า ปีนเขา เผลอใจให้กับธรรมชาติง่าย ตอนวัยรุ่นชอบการนอนตามป้ายรถเมล์หรือตามสถานีรถไฟ ใช้ชีวิตอย่างคนไร้บ้านทุกปิดเทอมตั้งแต่อายุ 16 ชอบลองกินของแปลกใหม่ ชอบหาความหมายของทุกสิ่งรอบๆตัว และมีความสุขที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่เราไป ก้างผู้ชื่นชอบการนั่งรถไฟในช่วงเวลาเร่งด่วนเพื่อหาวิวดีๆ อิอิ!!! ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ เว็บไซต์ : https://chillchill-trip.com/

40 Posts

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515