ตามรอยโชกุนโทกุกาวะ อิเอยาซุ ที่ โอกาซากิ เมืองประวัติศาสตร์เอโดะ

08/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
เที่ยว โอกาซากิ เมืองแห่งประวัติศาสตร์ บ้านเกิดของโชกุนแห่งยุคเอโดะ ตามเราไปสำรวจเมืองเล็กบรรยากาศเก่าแก่ที่มีความงดงามของวัฒนธรรมด้วยกันเถอะ

โอกาซากิ

โอกาซากิ (Okazaki) คือเมืองในจังหวัดไอจิ (Aichi) ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเด่นของจังหวัดนี้อย่างนาโกย่า (Nagoya) เป็นอีกเมืองที่มีความเก่าแก่และมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่หลายแห่ง จึงเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมความงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่กันนั่นเอง แถมที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดของตระกูล Tokukawa ของโชกุนโทกุกาวะ อิเอยาซุ ผู้ปกครองประเทศญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานในอดีต

โชกุนโทกุกาวะ อิเอยาซุ กับเมืองโอกาซากิ

โทกุกาวะ อิเอยาซุ (Tokugawa Ieyasu) คือโชกุนคนสำคัญแห่งยุคเอโดะ และเป็นโชกุนคนแรกแห่งตระกูลโทกุกาวะ ท่านเกิดในแคว้นมิคาวะที่ปราสาทโอกาซากิซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโอกาซากิในปัจจุบัน เป็นผู้สถาปนาระบอบการปกครองแบบศักดินา หรือระบอบการปกครองที่แบ่งประชาชนในเมืองเป็นชนชั้นต่าง ๆ อย่าง ชนชั้นซามูไร ชาวนา ช่างฝีมือ และพ่อค้านั่นเอง

ด้วยเหตุนี้เมืองโอกาซากิจึงเป็นสถานที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของท่านโชกุน โทกุกาวะ อิเอยาซุ เพราะแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองนี้ก็มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับท่านโชกุนด้วยเช่นกัน รู้จักท่านโชกุนกับเมืองโอกาซากิกันมาคร่าว ๆ แล้ว ต่อไปตามเราไปดูเรื่องราวของท่านโชกุนในเมืองโอกาซากิผ่านสถานที่แต่ละแห่งกันเลยดีกว่า

Rokusho shrine : ศาลเจ้าแห่งเทพคุ้มครองภัย

สถานที่แห่งแรกที่จะพารู้จักท่านโชกุนไปด้วยกันนั้นก็คือ Rokosho shrine ศาลเจ้าลัทธิชินโตอันเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของตระกูลโทกุกาวะ สถานที่แห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับท่านโชกุนตรงที่เป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าผู้คุ้มครองป้องกันภัยของท่านโชกุนอิเอยาซุนั่นเอง

หลังจากรัชสมัยของท่านโชกุนอิเอยาซุ ลูกหลานของตระกูลโทกุกาวะยังคงบูรณะดูแลศาลเจ้าแห่งนี้ต่อ จึงทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้คงความงดงามมาจวบจนปัจจุบัน แต่ก่อนอื่นใครอยากจะไปชมศาลเจ้าละก็ต้องเดินขึ้นบันไดกันก่อน หลายขั้นอยู่ แต่มาถึงนี่แล้วสู้ไม่ถอยเนอะ

ที่นี่มีความเก่าแก่และสวยงามมาก หาได้เดินดูรอบ ๆ จะพบว่าบรรยากาศภายในศาลเจ้าดูทั้งขลังและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติ

ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงศาลเจ้าแห่งนี้จะถื่อเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1935 ด้วยเลยทีเดียว

ฉะนั้นถ้ามาเที่ยวเมืองโอกาซากิในช่วงฤดูใบไม้ร่วงละก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะเวียนมายังศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะนอกจากขอพรจากเทพเจ้าและซื้อเครื่องรางคุ้มกันภัยได้แล้ว ยังเดินชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้อีกด้วยนะ

หมายเหตุ สำหรับในช่วงนี้ศาลเจ้าแห่งนี้อาจจะมีบางส่วนที่อยู่ในช่วงการปรับปรุง

Rokosho shrine

ที่อยู่Japan, Yubinbango 444-0864 Okazaki City, Aichi Prefecture Myodaiji-cho Mimitori 44
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Meitetsu Nagoya Main Line ลงที่สถานี Higashi-Okazaki จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 6 นาทีไปยังศาลเจ้า
WebsiteRokosho shrine

ดูแผนที่ Rokosho shrine

Okazaki castle : บ้านเกิดของท่านโชกุน

โอกาซากิ

ปราสาทโอกาซากิคือสถานที่กำเนิดของท่านโชกุน Tokugawa Ieyasu และเป็นจุดเริ่มต้นของตระกูลโทกุกาวะผู้สร้างยุคสมัยเอโดะของญี่ปุ่น ปัจจุบันตั้งอยู่ในบริเวณสวน Okazaki

ภายในปราสาทตั้งแต่ชั้น 2-4 เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับปราสาทแห่งนี้ โดยในแต่ละชั้นจะให้ความรู้แก่เราแตกต่างกันไป การเดินชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็เหมือนกับการย้อนอดีตกลับไปเดินเที่ยวในสมัยเอโดะเพราะเราจะได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับท่านโชกุน ปราสาทโอกาซากิและเมืองเอโดะตลอดทุกชั้น

โอกาซากิ

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้วปราสาทแห่งนี้ยังถือเป็นจุดชมดอกซากุระที่สวยงามด้วยนะ เพราะปราสาทตั้งอยู่ในบริเวณของสวน Okazaki ที่มีต้องซากุระปลูกอยู่เต็มไปหมด

โอกาสที่จะได้ชมปราสาทพร้อมกับดอกซากุระที่เบ่งบานมากมายนี้นั้นจะเกิดในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระเริ่มผลิบานแล้วเท่านั้นนะ ถ้ามาถูกเวลาก็จะได้จ๊ะเอ๋กับเหล่าดอกซากุระได้ชมทิวทัศน์อันงดงามและจะได้ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนได้ด้วยล่ะ ใครอยากเห็นวิวแบบมุมสูงแนะนำให้ขึ้นไปที่ชั้น 5 ของปราสาทที่เขาเปิดเป็นห้องสังเกตการณ์ให้เราขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศาเลยทีเดียว

Okazaki castle

ที่อยู่Japan, Yubinbango444-0052 Aichi-ken, Okazaki-shi, Kōseichō, Yasuo cho 561-1 address
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Aichi Loop Line ลงที่สถานี Nakaokazaki จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน
โทรศัพท์075-204-5543 (+81-75-204-5543)
WebsiteOkazaki castle

ดูแผนที่ Okazaki castle

Okazaki park : สวนงามประจำเมือง

โอกาซากิ

สวน Okazaki เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่มาถึงเมืองนี้แล้วจะพลาดไม่ได้ เพราะที่นี่คือสวนที่มีบริเวณกว้างขวางและรวมจุดท่องเที่ยวที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กของเมืองเอาไว้ด้วยกัน

แล้วที่เห็นดอกซากุระบานเป็นสีชมพูไปทั้งภาพแบบนี้ ขอบอกเลยว่าสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นหนึ่งในร้อยสถานที่ชมซากุระที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นซะด้วย เพราะสองข้างทางริมแม่น้ำบริเวณสวนนั้นมีต้นซากุระปลูกเรียงรายยาวกว่า 1,000 ต้นรอบานสะพรั่งในทุกฤดูใบไม้ผลิ

ในช่วงที่ดอกซากุระบานนี้ สวนแห่งนี้จะคึกคักเป็็นพิเศษเพราะที่นี่จะมีการจัดงานเทศกาล มีการออกร้านค้าร้านอาหารมากถึง 140 กว่าร้าน รวมถึงมีการฉายไลท์อัพในตอนกลางคืนให้บรรยากาศที่สวยงามแตกต่างไปจากตอนกลางวัน

Okazaki Cr: tw.okazakipark.jp

ภายในบริเวณสวน Okazaki กว้างขางอย่างที่เห็น และมีจุดที่น่าสนใจให้เราเข้าไปชมอยู่มากมาย เรียกได้มาสามารถเดินเล่นเที่ยวในสวนได้ตลอดทั้งวัน

โอกาซากิCr: shutterstock.com

เพราะมีทั้งไฮไลท์สำคัญที่ควรค่าแก่การไปชมอย่างปราสาท Okazaki อนุเสาวรีย์ของท่านโชกุนอิเอยาสุ นาฬิกาพร้อมหุ่นท่านโชกุนที่จะออกมาเคลื่อนไหวให้เราได้ชมในทุก ๆ ชั่วโมง รวมไปถึงศาลเจ้า ร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น

Okazaki Cr: en.okazakipark.jp

accessphoto-03 Cr: en.okazakipark.jp

ใครสนใจความรู้ทางประวัติศาสตร์หรือชอบเดินชมพิพิธภัณฑ์ก็แวะเข้ามาที่ Mikawa Bushi (warrior) and Ieyasu Museum กันได้ รับรองได้ความรู้เรื่องของเหล่านักรบและท่านโชกุน ทั้งยังมีโอกาสได้ชมละครเวทีเกี่ยวกับซามูไรอีกด้วย

Okazaki Cr: en.okazakipark.jp

ใครจะนั่งชิลล์จิบชาสไตล์ญี่ปุ่นก็ทำได้ สวนแห่งนี้รมรื่นย์อยู่แล้วจะชื่นใจ และนอกจากซากุระแล้วในสวนยังมีต้นไม้พันธุ์ที่คอยออกดอกสวย ๆ ให้เราได้ชมอยู่อีกมากมาย เดินเพลิน ๆ กันได้ตลอดทั้งวันเลย

Okazaki park

ที่อยู่Japan, Yubinbango444-0052 Aichi Prefecture, Okazaki, Yasuo cho 561-1
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Meitetsu Nagoya Main Line ลงที่สถานี Okazakikoen-Mae จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ9.00-17.00 น.
ราคาไม่เสียค่าเข้า
โทรศัพท์075-204-5543 (+81-75-204-5543)
WebsiteOkazaki park

ดูแผนที่ Okazaki park

Iga hachi mangu : ศาลเจ้าแห่งพลังใจ

Iga hachi mangu เป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งมีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับท่านโชกุนอิเอยาสุอีกเช่นเคย เพราะศาลเจ้าแห่งนี้คือศาลเจ้าที่ท่านโชกุนเดินทางมาขอพรก่อนจะออกไปรบให้ได้ชัยชนะ ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นเสมือนศาลเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครองตระกูลของท่านโชกุนนั่นเอง

นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ในด้านของการคุ้มครองป้องกันภัยแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้ยังขึ้นชื่อในด้านของความสวยงามทั้งทิวทัศน์และสถาปัตยกรรม เพราะเพียงแค่เดินผ่านประตูโทริอิเข้ามาเราก็จะได้พบกับสระบัวขนาดใหญ่ที่สวยงาม

ศาลเจ้าเองก็งดงามไม่แพ้กัน แถมยังสวยจนเป็นถือเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของประเทญี่ปุ่นเลยทีเดียว เรียกได้ว่าที่นี่มีทั้งความสวยงามความเก่าแก่และความศักดิ์สิทธิ์รวมกันอย่างลงตัว

Iga hachi mangu

ที่อยู่Yubinbango444-0075 Okazaki, Aichi Prefecture Iga-cho, Togo in 86
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Aichi Loop Line ลงที่สถานี Kita-Okazaki จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 11 นาที
เวลาทำการไม่เสียค่าเข้า
WebsiteIga hachi mangu

ดูแผนที่ Iga hachi mangu

Daijuu-ji Temple : วัดแห่งตระกูลโทกุกาวะ

วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญกับจังหวัด Aichi มาก เพราะหลังจากการพ่ายแพ้ในสงครามท่านโชกุนอิเอยาสุได้มาพักอยู่ที่วัดแห่งนี้เพื่อความปลอดภัย ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อท่านโชกุนอิเอยาสุและตระกูลโทกุกาวะมาก

แม้จะเก่าแก่แต่ภายในวัดแห่งนี้ยังคงความสวยงามเอาไว้ได้เช่นดังเดิม ภายในบริเวณวัดยังมีห้องระฆังเก่าแก่ที่เคยถูกใช้งานในสมัยเอโดะตั้งอยู่

ด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ทั้งหลายในวัด ทำให้บรรยากาศภายในวัดแห่งนี้ดูเก่าแก่และขลังมากทีเดียวเชียว

และเนื่องจากเป็นวัดที่มีความสำคัญต่อท่านโชกุน ภายในวัดจึงมีหอที่เก็บรวบรวมป้ายวิญญาณของตระกูลโชกุนโทกุกาวะไว้จำนวน 15 รุ่น และมีห้องที่เก็บรวบรวมสิ่งของสำคัญของช่วงยุคสมัยเอโดะเอาไว้เป็นอย่างดี ซึ่งปกติวัดแห่งนี้เข้าชมได้ฟรี แต่ถ้าหากต้องการเข้าชมในส่วนนี้มีเสียค่าเข้าชมเพิ่มนิดหน่อยไว้เป็นค่าบำรุงรักษาประมาณ 400 เยนนะจ๊ะ

Daijuu-ji Temple

ที่อยู่Hiromoto-5-1 Kamodacho, Okazaki, Aichi Prefecture 444-2121, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Aichi Loop Line ลงที่สถานี Daimon จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 17 นาที
เวลาทำการช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคม 9.00-16.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 15.30) ช่วงเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน 9.00-16.30 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 16.10 น.)
ราคาไม่เสียค่าเข้า แต่ถ้าต้องการเข้าชมในส่วนหอสมบัติเสียค่าเข้า 400 เยน
FacebookDaijuu-ji Temple

ดูแผนที่ Daijuu-ji Temple

Takisan toshogu Shrine : ศาลเจ้าแด่ท่านโชกุน

สถานที่แห่งสุดท้ายที่เกี่ยวกับท่านโชกุนที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกันก็คือ ศาลเจ้า Takisan toshogu Shrine แห่งนี้อันเป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองโอกาซากิ

ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ 1646 โดยหลานชายคนที่สามของท่านโชกุน เป็นศาลเจ้าลำดับที่ 3 ที่มีความสำคัญต่อท่านโชกุนรองมาจากศาลเจ้า Kunozan และศาลเจ้า Nikko Toshogu

บรรยากาศภายในศาลเจ้าเงียบสงบมาก ถึงแม้ที่นี่จะดูเก่าแก่แต่ก็ความไว้ซึ่งความงดงามและประวัติศาสตร์ และในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ยังมีการจัดพิธีกรรมต้องรับฤดูใบไม้ผลิอย่าง ‘Oni Matsuri’ ที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะในพิธีกรรมจะมีการแต่งกายเป็นยักษ์ด้วยนะ

Daijuu-ji Temple

ที่อยู่Japan, Yubinbango444-3173 Okazaki, Aichi Prefecture Taki-cho Jiyamakago 117
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Aichi Loop Line ลงที่สถานี Daimon จากนั้นนั่งรถต่อประมาณ 19 นาที
ราคาไม่เสียค่าเข้า
WebsiteTakisan toshogu Shrine

ดูแผนที่ Takisan toshogu Shrine

วิธีการเดินทางจากเมืองนาโกย่ามายังโอกาซากิ

Cr: ねむりのくま

วิธีการเดินทางมายังเมืองโอกาซากินั้นไม่มีอะไรยาก เพราะสามารถนั่งรถไฟจากเมืองนาโกย่าต่อเดียวมาถึงเมืองโอกาซากิได้เลย โดยเลือกนั่งรถไฟสาย Tokaido Line จากที่สถานี Nagoya มายังสถานี Okazaki ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที รถไฟสสายนี้จะมาทุก ๆ 15 นาที และราคาเที่ยวละ 620 เยนเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าแวะมานาโกย่าแล้วก็อย่าลืมแวะมาโอกาซากิกันนะ

ดูแผนที่ การเดินทางจากเมืองนาโกย่ามายังโอกาซากิ

ข้อสรุป

เมืองโอกาซากิถึงจะเป็นเมืองขนาดเล็กและไม่ได้มีชื่อเสียงเรียงนามยิ่งใหญ่ แต่ในด้านประวัติศาสตร์เมืองนี้ก็เคยเป็นจุดศูนย์กลางของการปกครองและเคยยิ่งใหญ่ในสมัยเอโดะมาก่อน โดยผู้ที่ทำให้เมืองนี้สวยงามและยิ่งใหญ่ส่งต่อมาจวบจนปัจจุบันนั้นก็คือท่านโชกุนผู้ยิ่งใหญ่อย่าง โทกุกาวะ อิเอยาสุนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองโอกาซากิอื่น ๆ ได้ที่บทความด้านล่างนี้เลยจ้า

floating-restaurant-1

สัมผัสความอร่อยในตำนาน Hatcho Miso พร้อมพิกัดร้านดังแห่งโอกาซากิ

ตามไปทำความรู้จัก Hatcho Miso รสชาติเข้มข้น พร้อมอร่อยไปกับอาหารสูตรเด็ดที่กลมกล่อมด้วยรสชาติของมิโสะชนิดนี้ที่เมืองโอกาซากิ รับรองถูกใจ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

309 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515