10 เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น สุดอลังการ ชมฟรี พิกัดดีทั่วประเทศ

05/07/2016 (อัพเดทเมื่อ 05/05/2021)
ช่วงฤดุร้อนของญี่ปุ่นคือเวลาแห่งการเฉลิมฉลองอันแสนสนุกสนาน แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวแค่ไหนแต่ทั่วญี่ปุ่นก็ยังเต็มไปด้วยความรื่นเริงของงานเทศกาลฤดูร้อนที่แต่ละเมืองจัดขึ้นในทุกปี ใครมาญี่ปุ่นหน้าร้อนแล้วไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ก็เชิญมาเอนจอยกับอากาศร้อนผ่าน เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น แสนสนุกทั่วญี่ปุ่นด้วยกัน ที่สำคัญแต่ละเทศกาลนั้นเข้าชมฟรี รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสความครึกครื้นสนุกสนานของวัฒนธรรม พร้อมพิกัด ใครอยากเที่ยวเทศกาลต้องแชร์เลยนะ
CCJ FB group

Aomori Nebuta : งานเทศกาลแห่โคมไฟขนาดยักษ์

เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น

เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น

ไปเที่ยว เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น แรกกันที่ภูมิภาคโทโฮคุแห่งจังหวัด Aomori งานนี้ถือเป็นงานเทศกาลฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของภูมิภาคแห่งนี้

เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น

ซึ่งความยิ่งใหญ่ของงานเทศกาลนี้ก็คือขบวนพาเหรดของโคมไฟ Nebuta ขนาดใหญ่มหึมา 3-9 เมตร ที่ทำจากระดาษเพนท์สีปิดทับบนโครงเชือกออกมาเพื่อบอกเล่าละครคาบูกิฉากดัง เรื่องราวในประวัติศาสตร์หรือตำนานเทพองค์ต่าง ๆ ของญี่ปุ่น มีความงดงามและเป็นความตั้งใจของชาว Aomori ที่ช่วยกันสร้างสรรค์และทำขึ้นใหม่ทุกปี

เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น

โคมไฟขนาดยักษ์ที่ว่านั้นมีที่มาจากกลศึกของ Sakanuoe no Tamuramaro ที่สั่งให้สร้างโคมไฟขนาดใหญ่นี้ขึ้นเพื่อข่มขวัญศัตรูฝ่ายตรงข้ามนั่นเอง

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

โดยพาเหรด Nebuta นี้จะถูกลากไปบนเลื่อนพร้อมกับขบวนนักดนตรีและนักเต้นสร้างความครื้นเครงกันเป็นหนึ่งเดียวไปพร้อมกับความสว่างไสวที่งดงามอีกด้วย

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

ใครสนใจอยากจะไปร่วมงาน เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น สุดอลังการนี้ล่ะก็ สามารมาได้เลยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายจะแค่ยืนดูหรือเข้าไปร่วมในวงเต้นรำก็ยังได้ แต่ถ้าอยากเข้าร่วมวงเต้นรำละก็มีข้อแม้นิดหน่อยคือเราต้องเช่าหรือซื้อชุดที่ใช้สำหรับการเต้นรำมาใส่ร่วมขบวนให้ถูกต้องด้วย

นอกจากการเต้นรำร่วมสนุกไปกับขบวนแห่แล้วภายในงานยังมีของที่ระลึกเกี่ยวกับงานเทศกาลอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด ผ้าเทนุกุอิ (ผ้าเช็ดหน้าทรงยาว) หรือแม้แต่แผ่นมาร์คหน้าที่มีลวดลายเหมือนกับเทพเจ้าหรือตัวละครที่ถูกทำเป็นโคมไฟ !

มาร่วมสนุกกับงานเทศกาลนี้กันได้ที่จังหวัด Aomori ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี (แต่จะเป็นวันไหนลองเช็คดูที่เว็บไซต์กันก่อนนะ) รับรองสนุกสนานแถมถ้ามาวันสุดท้ายที่จัดงานจะได้ดูงานแสดงดอกไม้ไฟสุดตระการตาอีกด้วย

Aomori Nebuta

ที่อยู่Aomori, Aomori Prefecture 038-0000, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Ou Line ลงที่สถานี Aomori จากนั้นเดินอีก 22 นาทีก็จะถึงบริเวณจัดงานที่อยู่ใกล้กับสวน Aoi Mori
เวลาทำการพาเหรดเริ่มตั้งแต่ 13.00-15.00 น. และมีการแสดงพลุในเวลา 19.15-21.00 น.
ระยะเวลา2-7 สิงหาคมของทุกปี *เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง
WebsiteAomori Nebuta

ดูแผนที่ Aomori Nebuta

Kishiwada Danjiri : เทศกาลรถลาก Danjiri

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

งานเทศกาล Kishiwada Danjiri เป็นอีกหนึ่งเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำตอนใต้ของจังหวัดโอซาก้า เอกลักษณ์ของงานก็คือการใช้แรงคนลากรถลาก (Danjiri) ในรูปแบบต่าง ๆ ไปรอบเมืองและไปสิ้นสุดจุดหมายที่ศาลประจำเมือง

Cr: shutterstock.com

ความมหัศจรรย์ของงานเทศกาลนี้ก็คือความร่วมแรงร่วมใจกันในการลากรถ Danjiri ที่หนักถึง 4 ตันของเหล่าชายทรงพลัง 400-1,000 คนที่ต้องดึงรั้งเชือกกันไปให้ถึงจุดหมาย

Cr: shutterstock.com

ตบท้ายด้วยความสวยงามยามค่ำคืนด้วยโคมไฟประดับกว่า 200 ชิ้นบนรถลาก Danjiri ซึ่งในช่วงนี้เราจะได้เห็น Danjiri ถูกลากไปช้า ๆ อย่างงดงาม

หากอยากดูความพร้อมเพียงและการร่วมใจในการลากรถลากที่งดงามแล้วล่ะก็ สามารถบินมาเที่ยวงานเทศกาลนี้ได้ในช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปีที่โอซาก้านะ

Kishiwada Danjiri

ที่อยู่1 Miyamotochō, Kishiwada-shi, Ōsaka-fu 596-0054, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nankai Line ลงที่สถานี Kishiwada งานจัดบริเวณรอบ ๆ สถานี
เวลาทำการวันแรก 6.00-22.00 ในวันที่สอง 9.00-22.00 น.
ระยะเวลาราวกลางเดือนกันยายนของทุกปี (จัดงาน 2 วันเต็ม)
WebsiteKishiwada Danjiri

ดูแผนที่ Kishiwada Danjiri

Gion Matsuri : เทศกาลแห่ซุ้มศักดิ์สิทธิ์

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

หากอยากได้บรรยากาศเทศกาลฤดูร้อนแห่งเกียวโตละก็ Gion Matsuri ถือเป็นงานเทศกาลอันมีชื่อเสียงของเกียวโตที่จัดมายาวนานกว่า 9 ศตวรรษ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันอย่างมากมาย

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

งานนี้เป็นงานเทศกาลของศาลเจ้า Yasaka ที่จัดขึ้นตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งมีไฮไลท์เป็นการแห่ขบวนซุ้มโยอิยะมะที่ประดับเอาไว้อย่างสวยงามบริเวณย่าน Gion ที่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ Kamo โดยทางการจะปิดการจราจรเพื่อเป็นพื้นที่เปิดซุ้มจัดกิจกรรมและจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

ซึ่งการแห่ซุ้มโยอิยะมะนี้ทำตามความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าภัยพิบัติ เช่นโรคระบาดทั้งหลายและการแบกซุ้มโยอิยะมะที่หนัก 12 ตันนั้นเป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของเหล่าชายหนุ่มกำยำผู้แข็งแรงที่ส่งเสียงตะโกน สร้างความคึกคักไปทั่วทั้งงานเทศกาล

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

ถ้าใครได้มาเกียวโตในเดือนกรกฎาคมลองแวะมางานเทศกาลนี้กันดูนะเพราะจะได้ชมทั้งความยิ่งใหญ่และสวยงามของขบวนแห่เลยทีเดียว

Gion Matsuri

ที่อยู่625 Gionmachi Kitagawa, Higashiyama Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 605-0073, Japan
วิธีเดินทางขบวนศาลเจ้าเริ่มแห่ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ในวันที่ 17 กรกฎาคม
เวลาทำการนั่งรถไฟสาย Keihan Line จากนั้นลงที่สถานี Gion-Shijo จากนั้นเดินต่อประมาณ 8 นาที
ระยะเวลา10-14 กรกฎาคมและ17-21 กรกฎาคม
โทรศัพท์07-5561-6155
WebsiteGion

ดูแผนที่ Gion Matsuri

Eisa Matsuri : เทศกาลเต้นรำแห่งโอกินาวะ

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: zentoeisa.com

ที่เกาะโอกินาวะก็มีงาน เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ซึ่งงานเทศกาลที่ว่าก็คืองาน Eisa ที่จัดต่อเนื่องกันมากว่า 60 ปีแล้ว

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: zentoeisa

ซึ่งที่จริงแล้ว Eisa ก็คือพิธีกรรมเต้นรำรอบพื้นที่ของหมู่บ้านเพื่อบูชาเทพบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลโอบ้งนั่นเอง งานเทศกาลนี้จึงเป็นงานที่รวมเอาท่ารำ Eisa ที่ไม่เหมือนกันของแต่ละหมู่บ้านของโอกินาวะมารวมเอาไว้ด้วยกันในที่แห่งเดียวนั่นเอง

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: zentoeisa

นักท่องเที่ยวอย่างเราจึงจะได้รับชมท่วงท่าการร่ายรำ Eisa ที่มีความสวยงามและรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราไม่อาจหาชมการร่ายรำอันเป็นเอกลักษณ์นี้ได้จากที่อื่นเลย

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: zentoeisa

หลังจากจบงานนักท่องเที่ยวก็สามารถร่วมร่ายรำไปกับเหล่านักเต้นโอกินาวะได้แบบไม่เกี่ยงเพศและอายุ ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ช่วงเวลานี้ของงานเทศกาลคึกคักที่สุด

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: zentoeisa

รับรองว่าได้ทั้งความสนุกสนานแบบดั้งเดิม และชมความงดงามของท่วงท่าการร่ายรำของชาวโอกินาวะไปด้วยในเวลาเดียวกัน งานจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนะจ๊ะ

Eisa Matsuri

ที่อยู่Japan, 904-0014 Okinawa Prefecture, Okinawa, Nakasonecho, 26−1
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Yui Rail ไปลงที่สถานี Furujima จากนั้นนั่งรถต่อประมาณ 38 นาที
เวลาทำการ18.00-21.00 น.
ระยะเวลาประมาณ 26-28 สิงหาคม
ราคาที่นั่งโซน B seats ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทรศัพท์09-8937-3986
WebsiteEisa Matsuri

ดูแผนที่ Eisa Matsuri

Aizu Tajima Gion sai : เทศกาลขบวนเจ้าสาว

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: kanko-aizu.com

Aizu Tajima Gion sai คืองานเทศกาลสักการะศาลเจ้าสองแห่งบริเวณกลางเมือง Tajima ที่มีประวัติศาสตร์สืบทอดกันมายาวนานกว่า 800 ปี มีความยิ่งใหญ่และงดงามเทียบเท่ากับงานเทศกาล Gion ที่เกียวโต และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นด้วยนะ

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: minamiaizu.org

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: kanko-aizu.com

สิ่งที่หาดูไม่ได้จากที่ไหนของงานเทศกาลนี้ก็คือขบวนหญิงสาวในชุดเจ้าสาวกว่า 30 คนที่เดินเรียงกันไปยังศาลเจ้าที่ทำการสักการะอย่างงดงาม ถือเป็นขบวนเจ้าสาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าหญิงสาวคนใดที่เข้าร่วมจะได้แต่งงานอีกด้วย แต่ไม่ได้มีแค่ขบวนเจ้าสาวเพียงอย่างเดียวนะเพราะในงานมีขบวนเจ้าบ่าวเดินตามด้วยนะ

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: minamiaizu.org

การแสดงละครคาบุกิดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่แสดงโดยเด็ก ๆ ซึ่งหาดูได้ยากในประเทศญี่ปุ่น การแสดงจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปลายยุคเอโดะจนถึงช่วงยุคเมจิ

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: minamiaizu.org

อีกหนึ่งความน่าสนใจของงานเทศกาลนี้ก็เห็นจะเป็นการแห่ซุ้มหลากหลายประเภทจากการร่วมแรงร่วมใจกันของเหล่าชายหนุ่มผู้กำยำ ทั้งยังมีการแห่ซุ้มขนาดใหญ่จาก 4 ชุมชนมาประทะกันราวกับการต่อสู้อีกด้วย จังหวะนี้คนดูอย่างเราก็ต้องระวังตัวกันหน่อยนะ แต่รับรองว่าตื่นเต้นมากและได้สัมผัสประเพณีของเมือง Tajima ไปเต็ม ๆ

Aizu Tajima Gion sai

ที่อยู่30-1 Otsubo, Tajima-aza, Minami Aizu-machi, Minami Aizu-gun, Fukushima
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Azi Tetudo ลงที่สถานี Aizu-Taijima งานจัดแถวบริเวณสถานีรถไฟ
เวลาทำการวันแรก 11.45-22.30 น. วันที่สอง 7.50-22.30 น. และวันที่สาม 13.00-15.00 น.
ระยะเวลา22-24 กรกรฎาคม
โทรศัพท์02-4162-3000
FacebookAizu Tajima Gion sai

ดูแผนที่ Aizu Tajima Gion sai

Uwajima Ushi oni : เทศกาลแห่ปีศาจวัวยักษ์

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: uwajimaushioni

งานเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีแห่งภูมิภาคชิโกกุงานนี้เป็นงานค่อนข้างแปลกและน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรามาก เพราะงานเทศกาลนี้เขาจะมีแห่ปีศาจวัวยักษ์หรือ Ushi oni กัน !

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: uwajimaushioni

ปีศาจวัวยักษ์หรือ Ushi oni นั้น ตามตำนานเล่ากันว่ามันคือปีศาจที่มีหัวเป็นวัวและมีตัวคล้ายแมงมุมขนาดใหญ่ ซึ่ง Ushi oni ของแต่ละพื้นที่ในญี่ปุ่นนั้นจะแตกต่างกันไป อย่างในจังหวัด Ehime ที่จัดงานเทศกาลนี้ขึ้น Ushi oni จะมีลักษณะเหมือนสิงโตหรือมังกรของจีน โดยมีขนาดสูงถึง 6 เมตรเลยทีเดียว

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: uwajimaushioni

การแห่หุ่น Ushi oni นั้นถือเป็นประเพณีที่หาดูได้ยาก ซึ่ง Ushi oni ของเมือง Ehime นี้จะประกอบด้วยโครงไม้ไผ่และกิ่งไม้ ตามด้วยหน้ากากที่ดูน่าเกรงขาม ให้ความรู้สึกสมจริงเหมือนเป็นปีศาจวัวขนาดยักษ์ ซึ่งการแห่ Ushi oni นั้นก็ทำเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากเมืองนั่นเอง

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: uwajimaushioni

นอกจากการแห่ Ushi oni กว่า 20 ตัวในงานเทศกาลแล้ว ยังมีการแห่ซุ้มขนาดใหญ่มาประจันหน้ากันในน้ำ ราวกับการต่อสู้อันดุเดือดให้เราได้ชมกันอย่างตื่นเต้นด้วย

เทศกาล ญี่ปุ่น Cr: uwajimaushioni

เมื่อฟ้ามืดก็จะมีการจุดอกไม้ไฟเหนือผืนน้ำอย่างตระการตาให้เราได้ชม ใครอยากเห็นปีศาจวัวยักษ์และอยากดูดอกไม้ไฟก็อย่าลืมมาเที่ยวงานเทศกาลฤดูร้อนของเมือง Ehime กันด้วยนะ

Uwajima Ushi oni

ที่อยู่798-0060 Ehime Prefecture Uwajima Marunouchi 1-3-24 Uwajima
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Yodo Line ลงที่สถานี Uwajima จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 12 นาที
เวลาทำการวันที่ 22 เริ่ม 13.30-16.30 น. วันที่ 23 10.00-21.20 น. วันที่ 24 เริ่ม 12.00-20.50 น.
ระยะเวลา22-24 กรกฎาคมของทุกปี
โทรศัพท์08-9522-5555
WebsitekUwajima Ushi oni

ดูแผนที่ Uwajima Ushi oni

Hachinohe Sansha Taisai : เทศกาลรวมฮิตรถลากสุดอลัง

Cr: tanesashiblog

สำหรับงาน เทศกาลฤดูร้อน ญี่ปุ่น ที่รวบรวมรถลากขนาดใหญ่สุดอลังการมาให้เราได้ชมมากที่สุดเห็นจะต้องยกให้งานเทศกาล Hachinohe Sansha Taisai ที่จัดขึ้นใน Aomori งานนี้เลย

Cr: tanesashiblog

งานเทศกาล Hachinohe Sansha Taisai จัดขึ้นมาเป็นเวลานานถึง 290 ปี มักจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมถึง 4 สิงหาคมของทุกปี

Cr: tanesashiblog

ไฮไลท์ของงานคือการแห่ซุ้มเทพเจ้าทั้ง 27 หลังไปทั่วเมือง โดยการแห่ซุ้มเทพเจ้านี้ทำขึ้นเพื่ออธิษฐานให้การเพาะปลูกประสบความสำเร็จ รวมไปถึงแสดงความขอบคุณถึงเทพเจ้าอีกด้วย ซึ่งงานนี้ถือเป็นงานเทศกาลที่จัดร่วมกันของศาลเจ้าทั้งสามของเมือง

Cr: tanesashiblog

ซึ่งซุ้มเทพเจ้าที่ว่านี้มีขนาดสูงถึง 10 เมตร แต่ละซุ้มนั้นสร้างขึ้นมาจากการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านที่มีฝีมือ โดยสร้างขึ้นตามตำนานเทพเจ้า นิทานปรัมปราหรือฉากในละครคาบุกิ บางซุ้มยังมีเทคนิคอลังการสามารถพ่นควันหรือขยับขึ้นลงได้อีกด้วย แถมยังสามารถชมได้ถึงตอนมืดเลยนะ

Cr: tanesashiblog

นอกจากการแห่ซุ้มเทพเจ้าก็ยังมีการจัดพิธีกรรมทางศาสนาชินโตแบบโบราณเช่น การแสดงระบำเสือ การแสดงเพื่อบวงสรวงเทพเจ้าในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้บรรยากาศของงานเทศกาลดูศักดิ์สิทธิ์และงดงามมากทีเดียว

เดินทางมาชมความงดงามสุดอลังการผ่านขบวนแห่ซุ้มศาลเจ้ากันได้ที่ Aomori เลย

Hachinohe Sansha Taisai

ที่อยู่1 Chome-6 Uchimaru, Hachinohe-shi, Aomori-ken 031-0075, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Hachinohe Line พื้นที่จัดงานอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ
เวลาทำการวันที่ 31 เริ่ม 18.00-21.00 น. วันที่ 1 เริ่ม 15.00 น. วันที่ 2 เริ่ม 14.00 น. วันที่ 3 เริ่ม 15.00 น. วันที่ 4 เริ่ม 18.00-20.00 น.
ระยะเวลา31 กรกฎาคม-4 สิงหาคม
โทรศัพท์01-7846-4040
WebsiteHachinohe Sansha Taisai

ดูแผนที่ Hachinohe Sansha Taisai

Abare Matsuri : เทศกาลอันทรงพลัง

Cr: town.noto.lg.jp

Abare เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีที่จัดขึ้นในจังหวัด Ishikawa และยังถือเป็นเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนอีกด้วย

Cr: town.noto.lg.jp

ความโดดเด่นของงานเทศกาลนี้คือมีซุ้มโคมไฟที่เรียกว่า ‘Kiriko’ กว่า 40 ซุ้มจากแต่ละชุมชนมารวมตัวกัน พร้อมกับซุ้มของเทพเจ้าอีก 2 หลังเพื่อจัดเป็นขบวนแห่ไปรอบเมืองด้วยบรรยากาศสุดครึกครื้น

Cr: town.noto.lg.jp

ซึ่งการแห่ของเทศกาลนี้มีจุดประสงค์เพื่อขอบคุณเทพเจ้าและปัดเป่าโรคร้าย พร้อมอธิษฐานให้ชาวเมืองสงบสุขและมีสุขภาพแข็งแรง

Cr: town.noto.lg.jp

และไฮไลท์ของงานนั้นอยู่ที่ช่วงของการแห่ซุ้มโคมไฟทั้ง 40 หลังรอบคบเพลิงหน้าสำนักงานเทศบาลของเมือง ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

เมื่อถึงวันที่ 2 ของงานเทศกาล ซุ้มเทพเจ้าที่ถูกแห่ไปรอบเมืองจะถูกโยนลงแม่น้ำและโยนเข้ากองไฟซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าตัวซุ้มจะพังลง

จังหวะนี้เราจะได้เห็นความฮึกเหิมของคนหนุ่มและความสามัคคีของชาวบ้าน เป็นภาพบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกทรงพลังมากเลยทีเดียว เป็นงานเทศกาลอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่ไม่ควรพลาด !

Abare Matsuri

ที่อยู่Chi Ushitsu, Noto-chō, Hōsu-gun, Ishikawa-ken 927-0433, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Noto Tetsudo-Nanao Line ลงที่สถานี Anamizu แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 40 นาที
เวลาทำการเริ่มงานประมาณ 9 โมง
ระยะเวลาคืนวันศุกร์และเสาร์แรกของเดือนกรกฎาคม
โทรศัพท์07-6862-8532
WebsiteAbare Matsuri

ดูแผนที่ Abare Matsuri

Akita Kanto : เทศกาลโคมไฟรวงข้าว

Cr: shutterstock.com

Akita Kanto คืองานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของ Akita งานนี้เป็นงานที่มีชื่อเสียงโด่งดังและยิ่งใหญ่ประจำภูมิภาคโทโฮคุและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานมากมาย

Cr: shutterstock.com

งานเทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ในสมัยเอโดะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อขอให้การเพาะปลูกอุดมสมบูรณ์และขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปก่อนถึงเทศกาลไหว้บรรพบุรุษหรือโอบ้ง เพื่อให้ชำระล้างกายของผู้คนให้บริสุทธิ์นั่นเอง

จุดเด่นของงานคือการแห่โคมไฟทรงกระสอบข้าวและชุดโคมไฟที่ดูคล้ายรวงข้าวมากกว่า 270 ชุดไปบนท้องถนน โคมไฟที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีขนาดสูงถึง 12 เมตรและหนักถึง 50 กิโลกรัม โดยชุดโคมไฟที่ว่าจะประกอบขึ้นจากโครงไม้ไผ ่จากนั้นจึงแขวนโคมไฟจำนวนมากเอาไว้ เป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างมาก

Cr: shutterstock.com

และถึงแม้ว่าโคมไฟที่ว่าจะไหวไปตามแรงลมแต่ผู้ถือโคมไฟกลับสามารถเลี้ยงชุดโคมไฟขนาดยักษ์นั้นเอาไว้บนมือ หน้าผาก หัวไหล่หรือเอาได้อย่างสมดุล ! ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่จะทำให้เราไม่อาจคาดสายตาไปได้เลย

Cr: shutterstock.com

ยิ่งถึงช่วงเวลากลางคืนของงานเทศกาล บรรยากาศของงานก็จะคึกคักขึ้นไปอีกเนื่องจากผู้ถือโคมไฟจะเริ่มโชว์ความสามารถแบบจัดเต็ม โดยใช้ทักษะการทรงตัวย้ายโคมไฟที่โค้งงอไปบนส่วนต่าง ๆ ของร่างกายด้วยพละกำลังที่แข็งแรงสุด ๆ เรียกได้ว่าคนดูอย่างเรานี่ลุ้นกันตัวเกร็งเลยทีเดียว

บริเวณงานเทศกาลนอกจากโคมไฟขนาดใหญ่ที่น่าสนใจแล้ว ซุ้มอาหารการกินหรือขนมท้องถิ่นที่มีเฉพาะใน Akita ทั้งนั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน อยากให้ทุกคนได้ลองไปชิมและชมงานเทศกาลแปลกแต่เท่งานเทศกาลนี้กันดูนะ

Akita Kanto

ที่อยู่1-2, 7 Chome-1-2 Nakadōri, Akita-shi, Akita-ken 010-0001, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Ou Line ลงที่สถานี Akita แล้วเดินต่อจากสถานีไปอีกประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ19.25-21.00 น.
ระยะ3-6 สิงหาคม
โทรศัพท์01-8866-2112
WebsiteAkita Kanto

ดูแผนที่ Akita Kanto

Shibukawa Heso : เทศกาลโชว์สะดือ

เทศกาลหน้าร้อน Cr: city.shibukawa.lg.jp

พาทุกคนไปเที่ยวกันต่อที่อำเภอ Shibukawa ที่มีงานเทศกาลสุดแปลกอย่าง Shibukawa Heso เทศกาลโชว์สะดือ ที่จัดกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984

ที่ว่าเป็นงานเทศกาลโชว์สะดือก็เพราะว่างานเทศกาลนี้เขาจะมีทั้งพาเหรดระบำสะดือที่ผู้คนในอำเภอจะวาดใบหน้าขนาดใหญ่ลงหน้าท้อง ซึ่งรูปวาดบนหน้าท้องของพวกเขานั้นจะสร้างสรรค์กันตามฝีมือและความชอบของตัวเอง โดยส่วนใหญ่จะวาดออกมากันคล้าย ๆ หน้าคนที่มีสีหน้าแบบต่าง ๆ ให้เราได้มองดูกันอย่างเพลิดเพลิน

นอกจากบริเวณหน้าท้องแล้วจุดสังเกตอีกอย่างที่น่าสนใจของการแต่งกายในการเดินขบวนพาเหรดระบำสะดือก็คือกางเกงของผู้เดินขบวนที่ทำออกมาในรูปแบบของเสื้อที่มีแขนยื่นออกมาด้วย !

นักท่องเที่ยวอย่างเราก็สามารถเข้าร่วมขบวนพาเหรดระบำสะดือนี้ได้ด้วยเหมือนกันนะ เพียงแค่สมัครที่กองอำนวยบริเวณถนนชินมะจิโกสะก่อนเวลา 4 โมงเย็น สมัครแล้วก็อย่าลืมวาดหน้าท้องตัวเองให้สวยงามกันด้วยนะ

ดูขบวนพาเหรดเสร็จแล้วยังสามารถแวะไปที่รูปปั้นหินเฮโสะจิโซ หรือ หินสะดือ ที่ถูกค้นพบเมื่อ 1,200 ปีก่อน โดยเชื่อกันว่าถ้าได้สัมผัสหินนี้พร้อมอธิษฐานว่าต้องการมีบุตร จะสมหวังดังปรารถนา

มาชมเทศกาลสุดแปลกและเป็นส่วนร่วมกับเทศกาลนี้ได้ทุกปีในวันที่ 23 กรกฎาคมที่อำเภอ Shibukawa นะ

Shibukawa Heso

ที่อยู่Shibukawa Shibukawa (Minamicho) 2536-2
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Akagi ลงที่สถานี Shibukawa แล้วเดินต่อไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ10.00-20.00 น. พาเหรด 17.00-19.00 น.
ระยะเวลา23 กรกฎาคม
โทรศัพท์02-7925-1311
WebsiteShibukawa Heso

ดูแผนที่ Shibukawa Heso

ข้อสรุป

ความจริงแล้วฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่อากาศที่อบอ้าวอย่างที่คิดใช่มั้ยละ เพราะทั้ง 10 เทศกาลทั่วญี่ปุ่นที่เราได้แนะนำไปนั้นต่างก็เต็มไปด้วยความรื่นเริงและมีบรรยากาศที่คึกคัก ใครได้ตั๋วบินมาญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนก็อย่าลืมแวะไปชมกันสักเทศกาล รับรองว่าทั้งฟรี ทั้งสนุกเลยล่ะ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

313 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515