โชคดีตลอดปี! วัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่คนมาขอพรปีใหม่มากที่สุด

31/12/2015 (อัพเดทเมื่อ 04/11/2020)
เทศกาลปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นของปีที่สำคัญสำหรับชาวญี่ปุ่น ในวันปีใหม่บริเวณศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ จึงเต็มไปด้วยผู้คนที่มาขอพรเพื่อให้โชคดีมีความสุขกับชีวิตในปีใหม่ที่กำลังจะเริ่มขึ้น ใครอยากจะโชคดีมีลาภอย่ารีรอ ตามเราไปไหว้พระที่ 5 ศาลเจ้ายอดนิยมของชาวญี่ปุ่นในวันปีใหม่กันเลยดีกว่า

ในช่วงเทศกาลปีใหม่คนญี่ปุ่นต่างนิยมไปศาลเจ้าและวัดเพื่อไหว้พระขอพรให้ตนโชคดีมีความสุข โดยจะเริ่มไปไหว้พระที่ศาลเจ้ากันใน 3 วันแรกของปีใหม่ (วันที่ 1-3 มกราคม) จึงทำให้บริเวณศาลเจ้าต่าง ๆ มีบรรยากาศของงานเทศกาลที่คึกครื้นรื่นเริงและเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

1ศาลเจ้า Meiji : ขอพรปีใหม่ในศาลเจ้าแห่งความร่มรื่น

Shrine Newyear Cr: flickr.com

Cr: IQRemix

ศาลเจ้าแห่งแรกที่เราจะพาไปไหว้พระกันตั้งอยู่ใกล้กับสถานี Harajuku เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ดั้งเดิมที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 7 แสนตารางกิโลเมตร บริเวณศาลเจ้าใกล้กับสวนสาธารณะ Yoyogi ทำให้มีต้นไม้สูงใหญ่มากมาย

Cr: IQRemix

บรรยากาศของศาลเจ้าแห่งนี้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ อากาศบริสุทธิ์ภายในศาลเจ้าแห่งนี้จึงช่วยให้ผู้ที่มาเยือนมีจิตใจสงบ

Cr: PROYoshikazu TAKADA

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่คนญี่ปุ่นนิยมมาสวดมนต์ขอพรในช่วงปีใหม่มากที่สุด มีสถิติว่ามีคนมาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ในช่วงปีใหม่ถึง 3.13 ล้านคน เลยทีเดียว

Cr: hiroooooki

อาจเป็นเพราะ ศาลเจ้าญี่ปุ่น แห่งนี้ มีบ่อน้ำ ‘Kiyomasai’ ที่ว่ากันว่าเป็นจุดกำเนิดของพลังแห่งโชคลาภ ดังนั้นช่วงปีใหม่จึงมีชาวญี่ปุ่นมาขอพรและเสี่ยงเซียมซีทำนายโชคชะตากันมากเป็นอันดับหนึ่ง ใครไปช้อปปิ้งแถว Harajuku ก็อย่าลืมแวะไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าแห่งนี้กันด้วย

ศาลเจ้า Meiji

ที่อยู่151-0052 Tōkyō-to, Shibuya-ku, Yoyogikamizonochō, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Yamanote Line มาลงที่สถานี Meijijingu-Mae ใช้เวลาเดินมา 9 นาที
เวลาทำการ9.00-16.30 น.
โทรศัพท์03-3379-5511
WebsiteMeiji

ดูแผนที่ ศาลเจ้า Meiji

2วัด Naritasan Shinshoji : ไหว้พระในวัดเก่าแก่

Cr: midorisyu

Naritasan Shinshoji หรือวัดนาริตะซัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ 940 เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ราวหนึ่งพันปีแห่งเมือง Narita ในจังหวัด Chiba

Cr: Hetarllen Mumriken

วัดนี้เป็นวันพุทธนิกายชิงอนที่มีชื่อเสียงอย่างมากในแถบคันโต ในช่วงปีใหม่จะมีผู้คนเข้ามาไหว้พระขอพรถึง 3 ล้านคน มากเป็นอันดับสองรองจากศาลเจ้า Meiji

ผู้คนมากมายที่มาในวัดแห่งนี้ช่วงปีใหม่นั้นตั้งใจจะมาขอพรจาก ‘Fudomyoo’ เทพเจ้าแห่งไฟผู้ศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

Naritasan Shinshoji Cr: John Menard

ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมสวยงามมากมายที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ไม่ไกลจากบริเวณวัดก็ยังมีสวน Naritasan และร้านขายของที่ระลึก ให้เดินเล่นหรือช้อปปิ้ง ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนญี่ปุ่นนิยมมาขอพรกันในช่วงปีใหม่

วัด Naritasan Shinshoji

ที่อยู่1 Narita, Chiba Prefecture 286-0023, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR Narita Line ลงที่สถานี Narita จากนั้นเดินอีก 16 นาทีก็จะถึงวัด
เวลาทำการ8.00-16.00 น.
โทรศัพท์04-7622-2111
FacebookNaritasan Shinshoji

ดูแผนที่ วัด Naritasan Shinshoji

3วัด Kawasaki-daishi : ไหว้พระปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย

Cr: ★Kumiko★

วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่เมือง Kawasaki แห่งจังหวัด Kanagawa ที่มีชื่อเสียงมาก ในช่วงวันปีใหม่ที่วัดแห่งนี้ก็มีคนมาไหว้พระขอพอจำนวนมากมายไม่แพ้ที่ไหนเพราะมีผู้มาเยือนที่นี่จำนวนมากถึง 2.98 ล้านคนเลย

Cr: Haya_BS

ความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่มีมาตั้งแต่ปลายยุคสมัยเฮอัน ช่วงปี ค.ศ. 1128 ทั้งยังมีโรงเรียนของพุทธศาสนานิกายชินงอนอยู่ด้วย

Cr: navisan

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เชื่อกันว่าหากมาไหว้พระที่วัดแห่งนี้แล้วจะโชคดี การงานรุ่งเรือง และสุขภาพแข็งแรง นอกจากนั้นวัดแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงเรื่องการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ดังนั้นใครที่อยากมีชีวิตที่ดีโชคดีตลอดปีก็สามารถมาสวดมนต์ขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

Kawasaki-daishi Cr:sakuranomorihiko2

หลังจากไหว้พระขอพระจนสบายใจแล้วบริเวณหน้าวัดแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ทำให้วัดแห่งนี้มีผู้คนมาไหว้พระและจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก

วัด Kawasaki-daishi

ที่อยู่4-48 Daishimachi, Kawasaki-ku, Kawasaki-shi, Kanagawa-ken 210-0816
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Keikyu-Daishi Line ลงที่สถานี Kawasakidaishi จากนั้นเดินทางไปวัดอีกประมาณ 7 นาที
เวลาทำการช่วงเดือนเมษายน-กันยายน 5.30-18.00 น. และช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม 6.00-17.30 น.
โทรศัพท์04-4266-3420
FacebookKawasaki-daishi

ดูแผนที่ วัด Kawasaki-daishi

4ศาลเจ้า Kyoto-Fushimi Inari : สักการะเทพเจ้าพร้อมชมประตูโทริอินับหมื่น

Cr: Hatsu natsu

Cr: themonnie

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าชินโตชื่อดังของจังหวัด Kyoto ที่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามขอประตู Torii หรือเสาประตูสีแดงหลายหมื่นต้นที่เรียงรายกันอยู่ตามทางเดินขึ้นภูเขา Inari ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของศาลเจ้า

Cr: Gordon Cheung

Cr: DocChewbacca

เทพที่ประจำศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือ เทพ Inari ผู้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ผู้คนที่มาสักการะศาลเจ้าแห่งนี้จึงมักมาขอพรเสริมดวงเรื่องการค้าขายและการทำการเกษตร

Cr: DavideGorla

Cr: Thomas CUELHO

เนื่องจากเทพ Inari มีจิ้งจอกเป็นสัตว์คู่กายจึงเป็นสาเหตุที่มีรูปปั้นจิ้งจอกตั้งอยู่มากมายในบริเวณศาลเจ้า ที่นี่ยังมีเครื่องรางรูปจิ้งจอกที่น่ารักไม่เหมือนใครขายให้ได้ซื้อไปเสริมดวงชะตากันด้วย

Cr: José María Mateos

ความสวยงามของประตู Torii และความศักดิ์ของศาลเจ้าทำให้ในช่วงวันปีใหม่มีผู้คนมาที่นี่ถึง 2.70 ล้านคน ใครอยากเสริมความมงคลให้ตัวเองพร้อมกับชมความสวยงามของประตู Torii ต้องไม่พลาดศาลเจ้าแห่งนี้

ศาลเจ้า Kyoto-Fushimi Inari

ที่อยู่68 Fukakusa Yabunouchicho, Fushimi Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 612-0882, Japan
วิธีเดินทางลงรถไฟสาย Nara Line ลงที่สถานี Inari เดินต่ออีกเพียง 3 นาทีก็จะถึงศาลเจ้า
เวลาทำการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
โทรศัพท์07-5641-7331
WebsiteKyoto-Fushimi Inari

ดูแผนที่ ศาลเจ้า Kyoto-Fushimi Inari

5ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu : ไหว้พระปีใหม่ที่ศาลเจ้าใหญ่

Cr: Yoshizumi Endo

ถ้าจะให้พูดถึงศาลเจ้าชินโตที่โดดเด่นที่สุดในจังหวัด Kamakura ละก็ต้องเป็นศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu ที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่มีชาวญี่ปุ่นมาเยือนถึง 2.55 ล้านคน

Cr: Scarper Montgomery

Cr: Guilhem Vellut

ด้านหน้าของศาลเจ้าจะมีประตู Torii สีแดงตั้งตระหง่านอยู่ บรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่นสวยงามเพราะมีทั้งสระบัวและต้นไม้รายล้อมอยู่มากมาย พื้นที่ของศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีความกว้างใหญ่ที่สุดในเมือง Kamakura โดยสร้างขึ้นตามหลักของฮวยจุ้ยทุกประการ

Cr: Kimon Berlin

ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพแห่งสงครามและอุทิศให้กับการสู้รบของเหล่าซามูไรในตระกูล Minamoto ชาวญี่ปุ่นจึงมักมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อขอพรให้โชคดีและมีสุขภาพแข็งแรง หากได้มาเมือง Kamakura ในช่วงปีใหม่อย่าลืมมาไหว้พระขอพรและซื้อเครื่องรางน่ารัก ๆ จากศาลเจ้าแห่งนี้กันด้วยนะ

ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu

ที่อยู่2 Chome-1-31 Yukinoshita, Kamakura, Kanagawa Prefecture 248-8588, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Shonan-Shinjuku Line ลงที่สถานี Kamakura เดินต่ออีก 13 นาที
เวลาทำการช่วงเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน 5.00-20.30 น. และช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคม 6.00-20.30 น.
โทรศัพท์04-6722-0315
WebsiteTsurugaoka Hachimangu

ดูแผนที่ ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu

ข้อสรุป

ถ้าเลือกได้แล้วว่าอยากไปไหว้พระที่ไหนในเทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่น คราวนี้ขอแนะนำวิธีการไหว้พระของชาวญี่ปุ่นที่มีธรรมเนียมที่แตกต่างจากบ้านเราให้รู้ไว้กันสักหน่อย

การสักการะศาลเจ้าของญี่ปุ่น

 • ถ้าหน้าศาลเจ้ามีประตู Torii (เสาขนาดใหญ่มักมีสีแดง) ก่อนเดินผ่านประตูนั้นควรโค้งก่อน 1 ครั้ง และควรเดินผ่านโดยชิดทางขวาหรือทางซ้าย เพราะเชื่อกันว่าตรงกลางเป็นทางเดินของเทพเจ้า
 • ถ้าที่ศาลเจ้ามีอ่างล้างมือ (Temizuya) ควรล้างมือก่อน ด้วยการใช้มือขวาจับกระบวยตักน้ำมาล้างมือ (ตักน้ำเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น) เริ่มล้างจากมือซ้ายก่อนแล้วจึงล้างมือขวา จากนั้นให้รองน้ำจากกระบวยใส่ผ่ามือข้างซ้ายแล้วนำเข้าปากเพื่อล้างทำความสะอาดจากนั้นจึงค่อยบ้วนทิ้งลงพื้น ก่อนเก็บกระบวยเข้าที่ควรเทน้ำที่อยู่ในกระบวยออกให้หมดเสียก่อน เท่านี้ร่างกายของเราก็จะบริสุทธิ์พร้อมไปไหว้เทพเจ้ากันแล้ว
 • สำหรับการไหว้เทพเจ้า หากบริเวณนั้นมีกล่องบริจาค (Saisenako) ให้บริจาคเงินใส่กล่องบริจาคตามแต่ศรัทธา (คนญี่ปุ่นนิยมใช้เหรียญ 5 เยนเพราะเชื่อว่าจะให้โชค) จากนั้นโค้งตัว 2 ครั้ง แล้วก็ปรบมืออีก 2 ครั้ง ก่อนพนมมือเพื่อขอพร เมื่อขอเสร็จให้โค้งตัวคำนับอีกหนึ่งครั้งเป็นอันเสร็จสิ้นการสักการะ

รู้ธรรมเนียนการไว้พระของญี่ปุ่นกันไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าได้ไปศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นเมื่อไหร่อย่าลืมไปลองทำดูนะ ขอให้ทุกคนสุขสันต์กับเทศกาลปีใหม่จ้า

Cover Cr: japantimes
HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

325 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775