เมนูอาหารญี่ปุ่น 10 จานที่ไปแล้วต้องกิน พร้อมราคา

19/05/2018 (อัพเดทเมื่อ 02/06/2021)
ถ้าถามถึง เมนูอาหารญี่ปุ่น หลายคนคงนึกถึง ซูชิ ซาชิมิ ยากิโซบะ แต่จริงๆ อาหารญี่ปุ่นยังมีทีเด็ดอีกมากมากมายหลายเมนู วันนี้เราเลยขอเสนออาหารญี่ปุ่นที่ต้องกินเวลาไปญี่ปุ่น แต่ละอย่างเนี่ยมีเอกลักษณ์การปรุงในรูปแบบญี่ปุ่น และรสชาติที่อร่อยฟินสุดๆ พิเศษที่วัตถุดิบคุณภาพ ที่สำคัญรสชาตินี่อร่อยมากจนได้รับเสียงโหวตอย่างล้นหลามจากคนที่ได้ลิ้มลอง เรารวบรวมมาให้ถึง 10 เมนู พร้อมแนะนำสถานที่ที่จะหารับประทานได้ ราคาโดยประมาณ ซึ่งบอกเลยว่าไม่แรง ไปญี่ปุ่นทั้งทีต้องได้ลอง

คานิมิโสะ (Kani Miso/カニミソ)

เมนูอาหารญี่ปุ่น

เมนูอาหารญี่ปุ่น แรก ขอแนะนำ คานิมิโสะ (Kani Miso/カニミソ) คือมันปูปรุงรส บางร้านอาจมีผสมเนื้อปูลงไปตามแต่สูตร มีรสชาติหอมมัน ยิ่งถ้าเสิร์ฟมาในกระดองปู ย่างบนเตา โรยต้นหอม บอกเลยว่าอร่อยนัวสุดๆ

ยิ่งถ้าคลุกกับข้าว บอกเลยว่านิพพาน กระดองเดียวไม่พอแน่นอน รสหอมมันมีความลงตัว ได้ความเค็มนิดๆ ของมิโสะ ส่งให้เมนูนี้เป็นของดีที่ไม่ควรพลาด ถ้าคุณไม่แพ้ปูและอาหารทะเล ห้ามพลาดเชียว

ราคา : ส่วนมากอยู่ที่กระดองละ 400-600 เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน : มีขายตามร้านอาหารทั่วๆ ไป โดยเฉพาะร้านแนวอิซากายะ ถ้าไม่แน่ใจดูเมนูหน้าร้านได้

เนื้อย่าง หรือ ยากินิคุ (Yakiniku,焼き肉 / 焼肉)

เมนูอาหารญี่ปุ่น Cr: City Foodsters

“อร่อยจนคนที่ไม่กินเนื้อยังเปลี่ยนใจ” ถ้าจะบอกว่านี่เป็นนิยามของ เนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นก็คงไม่ผิดนัก (Yakiniku,焼き肉 / 焼肉) เพราะเนื้อมีคุณภาพดี อร่อยนุ่มลิ้น ย่างจนหอมเคี้ยวอร่อยจนแทบติดลม ยิ่งถ้าเป็นเนื้อวากิว เนื้อโกเบ เนื้อฮิดะยิ่งบรรเจิดเลิศล้น กินเถอะแล้วคุณจะลืมหมูกระทะเลยล่ะ

ราคา : แตกต่างตามคุณภาพเนื้อ ถ้าอยากประหยัดเซ็ดอาหารกลางวันราคาเพียง 800-1000 เยน ได้ทั้งข้าว น้ำ สลัด หรือ จะสั่งแบบเป็นจาน หรือทานในร้านบุฟเฟต์ราคาก็ไม่เหมือนกัน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน : ร้านเนื้อย่าง (แต่ต้องดูด้วยว่าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นหรือเกาหลีเพราะแตกต่างกัน)

ข้าวหน้าปลาไหล (蒲焼/kabayaki/คาบายากิ)

เมนูอาหารญี่ปุ่น Cr: cassaendra

ปลาไหลทะเล (Unagi/ウナギ) แม้ว่าดูแล้วรูปร่างจะไม่น่ารักนักแต่พอเคลือบซอสและย่างบนเตาถ่านจนสุกหอม สีสวย กลายร่างเป็นข้าวหน้าปลาไหล (蒲焼/kabayaki/คาบายากิ) มีความหอมกรุ่นน่ารับประทานสุดๆ เป็นเมนูเด็ดที่กินที่ญี่ปุ่นยิ่งฟิน เพราะมีสูตรลับหลากหลายแตกต่างกันไปตามพื้นที่ มาแล้วต้องกินเลย

ราคา : 500-2000 เยน ต่างกันตามขนาดของปลา และปริมาณ *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน : ร้านข้าวหน้าปลาไหล และร้านที่ขายเมนูข้าวหน้าต่างๆ

กิวคัตสึ (Gyukatsu/牛かつ)

เมนูอาหารญี่ปุ่น Cr: Takeshi Kiriya

นอกจากเนื้อย่างแล้ว คนชอบเนื้อไม่ควรพลาด กิวคัตสึ (Gyukatsu/牛かつ) ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกเมนูนี้ก็เหมือนหมูทอดทงคัตสึนั่นแหละ เพียงแต่เปลี่ยนหมูเป็นเนื้อ เค้าจะทอดกรอบนอก แต่ด้านในเป็นเนื้อระดับมีเดียม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเด็ด และข้าวกับสลัด กรอบอร่อยละลายในบากฟินมากๆ แต่หากใครไม่ชอบเนื้อดิบ เค้ามีกระทะร้อนมาให้เราอุ่นทำสุก เป็นเมนูที่ต้องลองให้ได้

ราคา : เริ่มต้นที่เซ็ตละ 1000 เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน :ร้านกิวคัตสึทั่วไป

floating-restaurant-1

เปิดเมนูใหม่ Gyukatsu รสเนื้อฉ่ำชุบแป้งทอด กรอบนอกนุ่มใน

ขอพาคนรักเนื้อไปชิมเมนูใหม่ Gyukatsu เนื้อวัวชุบแป้งทอด กรอบนอกนุ่มใน เด็ดดวงไม่แพ้ทงคัตสึ กับ 3 ร้านอร่อยราคาไม่แรงปริมาณเต็มอิ่ม อร่อยเต็มชิ้น ฟินทุกคำ

คูชิคัตสึ (Kushikatsu/串カツ)

เมนูอาหารญี่ปุ่น Cr: hirotomo t

คูชิคัตสึ (Kushikatsu/串カツ) ของทอดกรอบสไตล์คันไซ ของที่จะทอดมีทุกอย่างให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ ผัก ธัญพืช เนื้อสัตว์ มาชุบแป้งทอดจนกรอบเกรียว รับประทานง่ายเพลินใจ จิ้มน้ำจิ้มสูตรญี่ปุ่นก็เข้ากัน เป็นอะไรที่ไม่ควรพลาด แหล่งของ คูชิคัตสึ คืแถบคันไซ เช่นโอซาก้าเป็นต้น

ราคา : เริ่มต้นที่ไม้ละ 100เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน :ร้านคุตชิคัตสึของทอดส่วนมากอยู่แถบคันไซ

โคร็อกเกะ(KOROKKE /コロッケ)

Cr: Leng Cheng

ครอกเก้ (Croquettes) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โคร็อกเกะ(KOROKKE /コロッケ) มันฝรั่งบดปรุงรสชุบแป้งทอด ทางที่อาจมีการผสมเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อ หรือปูลงไปเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น เป็นสุดยอดแห่งความกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งกินร้อนๆ ทอดใหม่ๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก นอกจากจะกินเป็นสแน็ค ร้านอาหารหลายร้านยังมีเมนูนี้เป็นเครื่องเคียงอีกด้วย

ราคา : เริ่มต้นชิ้นละ 150เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน :ร้านแฟมิลี่มาร์ท ร้านของทอด และร้านอาหารทั่วไป

ไคเซกิ (kaiseki/懐石 )

ไคเซกิ (kaiseki/懐石 ) หรือ ไคเซกิเรียวริ (kaiseki-ryōri/懐石料理) เป็นชุดอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบหนึ่งที่เป็นชุดที่จัดเพื่อรับแขก ในชุดมากจะมี ซุป 1 อย่างและอาหาร 3 อย่าง มีอาหารเรียกน้ำย่อย (otooshi) อาหารทอด (agemono) อาหารนึ่ง (mushimono) สลัดแบบญี่ปุ่น (aemono) อาหารดองและอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้าว ซุปมิโซะ ผักดอง และผลไม้หรือของหวาน มักจะมีลำดับการกินที่แนะนำ และจะไม่เสริฟ์พร้อมกันทันทีจะมีชุดแรก และชุดที่สองทะยายมา เป็นรูปแบบที่หรูหราน่าลอง แต่ละท้องที่ก็จะมีอาหารแตกต่างกันไป

ราคา : มักอยู่ในบริการของเรียวกังรวมในแพ็คเกจที่พัก

กินได้ที่ไหน :เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス/karē raisu)

กินที่ไทยก็ได้มั้ง!!! ตอนแรกใครหลายคนก็คิดแบบนี้ ทว่า ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス/karē raisu) ที่ญี่ปุ่นมีความเข้มข้น และหลากหลาย ยิ่งถ้าเป็นร้านที่ขายแกงกะหรี่โดยเฉพาะนั้นยิ่งว้าว มีเครื่องเคียงให้เลือกเยอะ มีแกงกะหรี่หลากหลาย ทั้งหมู เนื้อ บางร้านเด็ดๆ เคี่ยวเนื้อแทบละลายในปาก เป็นเมนูที่ควรชิมที่ญี่ปุ่นซักครั้ง

ราคา : 400-1000 เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน :ร้านข้าวแกงกะหรี่ ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน

ราเมน (Ramen拉麺, ラーメン)

Cr: Dave Liao

ราเมน (Ramen拉麺, ラーメン) ที่ญี่ปุ่นมีสูตรที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งราเมนซุปกระดูกหมู มิโซราเมน และอีกมากมาย แต่ละภูมิภาคก็มีสูตรที่แตกต่างกันไป ดังนั้นมาถึงญี่ปุ่นก็ควรลองซักชาม

ราคา : 500-1000 เยน *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กินได้ที่ไหน :ร้านราเมน ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน

เนื้อปู(Kani/ガニ)

Cr: masataka muto

ปู เป็นสิ่งที่ถ้ามีโอกาสจะต้องลิ้มลอง ที่ญี่ปุ่นมีปูหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะปูทาราบะ และปูขน เป็นที่นิยมเพราะเนื้อหวานอร่อย จะกินแบบต้ม หรือชาบู ก็เริ่ด แบบบุฟเฟต์ก็มี อร่อยสุดๆ คุ้มราคา

ราคา : แล้วแต่รูปแบบ ชนิด ขนาด

กินได้ที่ไหน :ร้านพิเศษที่จำน่ายโดยเฉพาะ ตลาดอาหารทะเล

ข้อสรุป

10 เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่เรานำเสนอในวันนี้เป็นเมนูที่หาทานง่ายที่ญี่ปุ่น และมีเอกลักษณ์ทางรสชาตืที่โดดเด่นครองใจใครหลายคน ไปเยือนญี่ปุ่นทั้งทีต้องลอง รับรองว่าฟินไม่ผิดหวัง สำหรับใครที่อยากรู้จักเมนูอาหารญี่ปุ่นให้มากขึ้น อ่านได้ที่บทความนี้

IMAGE NAME HERE

50 อันดับ อาหารญี่ปุ่น ที่ไปแล้วต้องกิน !

สำหรับสายกินที่อยากไปลิ้มลองของอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น มาดู Check List กันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ไปทั้งทีแล้วห้ามพลาด งานนี้เรารวม อาหารญี่ปุ่น มาให้แล้วถึง 50 เมนู รับรองว่าครบจบทุกแนว ไม่ว่าจะสายเนื้อ สายเส้น สายปลาดิบ สายหวาน สายผลไม้ และอีกมากมาย ใครชอบแนวไหนก็ลองมาจดลิสต์ไว้ก่อน ไม่พลาดเมนูเด็ดของญี่ปุ่นแน่นอน ว่าแล้วก็ไปอร่อยพร้อมกันเลย

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515