เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน มีดีอะไร เรารวมมาให้แล้ว

20/03/2024 (อัพเดทเมื่อ 26/03/2024)
เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม - มิถุนายนเนี่ย มีข้อดีคือตั๋วราคาถูก นักท่องเที่ยวไม่แออัด อากาศกำลังดี ไม่ต้องพกเสื้อผ้าเยอะๆให้รกกระเป๋าเลย สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือน พฤษภาคม - มิถุนายนนั้นจะมีอะไรให้ทำบ้าง ตามเราชาว Chill Chill Japan ไปดูกันได้เลย

สภาพอากาศ

อุณหภูมิ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน มีนาคม - เมษายน

ในเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน นับเป็นปลายฤดูใบไม้ผลิ ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนของญี่ปุ่น มีอากาศที่พอเหมาะพอดีที่สุดของปี ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิในญี่ปุ่นมักจะอยู่ระหว่าง 18°C ถึง 30°C  โดยอากาศจะค่อยๆอุ่นขึ้นไปถึงเริ่มร้อน เริ่มมีฝนตกบ้าง  มีแดดจัด และชื้น และอากาศจะมีความแปรปรวนเล็ก ๆ เนื่องจากเพิ่งเปลียนจากฤดูใบไม้ผลิที่แสนสดใสมาเข้าช่วงหน้าฝนสั้น ๆ ของญี่ปุ่นนั่นเอง บางวันอุณหภูมิอาจสูงถึง 30 องศา เรียกได้ว่าต้องดูพยากรณ์อากาศกันเป็นรายวัน

การเตรียมตัว

ของจำเป็น ร่ม หมวก เสื้อกันฝน ยาแก้หวัด ลดน้ำมูก ยาลดไข้หรือแก้ปวดหัว ยาโรคประจำตัว เนื่องจากอากาศมีความเปลี่ยนแปลงบ่อย สำหรับคนที่โดนฝนแล้วเป็นหวัดง่ายต้องห้ามลืมพกยาเหล่านี้มาโดยเด็ดขาด เพราะถ้าป่วยเดี่ยวจะเที่ยวไม่สนุก

การแต่งกาย เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่อึดอัดเนื่องจากช่วงกลางวันอากาศไม่เย็นหนัก แต่เมื่อพระอาทิตย์ตกดึกแล้วอากาศจะเย็นลงเหลือเพียง 19-20 องศาฉะนั้นการเตรียมเสื้อผ้ามาเที่ยวในเดือนนี้ก็ต้องมีการเตรียมตัวเป็นพิเศษหน่อย

ข้อควรระวัง

ช่วงนี้จะมีวันหยุด Golden Week ช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม การเดินทางจะคับคั่งไปด้วยผู้คนมากมาย เที่ยวรถไฟ สายการบิน โรงแรม หรือที่เที่ยวต่างๆจะหนาแน่น บางร้านอาจปิดทำการ ดังนั้นใครไปช่วงนี้อย่าลืมจองทุกอย่างไว้ล่วงหน้า และวางแผนให้ดีๆกันนะ

ไฮไลท์/กิจกรรม

กิจกรรมที่เป็นที่นิยมเพราะช่วงนี้อากาศเหมาะกับการชมดอกซากุระมาก รวมถึงการไปชมสวนดอกไม้ต่างๆ และยังมีกิจกรรมเดินป่าที่เส้นทางเริ่มเปิด ช่วงนี้น่าเที่ยวมาก เพราะอากาศดี มีดอกไม้และธรรมชาติอุดมสมบูรณ์สวยงาม ผลไม้หลายชนิดกำลังอร่อย รวมถึงยังมีเทศกาลน่าสนใจหลายอย่าง

เที่ยวกำแพงหิมะ Japan Alps (Tateyama Kurobe Alpine Route)

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมือง Tateyama แห่งนี้ ได้ฉายาว่าเป็นเทือกเขาเอลฟ์ของญี่ปุ่น เนื่องจากตั้งอยู่บนภูเขาที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น มีลักษณะพิเศษที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมกำแพงหิมะที่มีความสูงกว่า 20 เมตร ในระยะทาง 500 เมตร  และที่สำคัญเทือกเขาทาเทยาม่านี้มีลักษณะที่สวยงาม และมีธรรมชาติที่อุดสมบูรณ์ เป็นป่าสนที่มีอายุกว่า 1,000 ปี

เดินป่าที่ คามิโคจิ

เริ่มต้นฤดูเดินป่ากันแล้ว ส่วนที่ฮิตกันมากๆก็จะเป็น Kamikochi ที่หลายคนต่างขนานนามว่าเป็นดังสวรรค์บนดิน แม้ว่าเส้นทางจะมีขึ้นมีลงบ้าง แต่ก็เป็นเส้นทางที่เดินง่าย ชมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการลองปีนเขาอย่างเต็มรูปแบบ การเข้าพักค้างคืนและนอนดูดาวบนท้องฟ้าสุดอลังการ

ชมดอกไม้

ทุ่งเนโมฟีล่า สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) 

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน

เนโมฟีลา ดอกไม้สีฟ้าขาวขนาดเล็กน่ารัก เมื่อบานในฤดูใบไม้ผลิจะทำให้ทั้งทุ่งกลายเป็นสีฟ้าสดใสราวกับท้องทะเล แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้หาชมได้ทั่วไปเมื่อเทียบกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ

อ่านบทความเที่ยวจังหวัด อิบารากิ เพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่

ดอกวิสทีเรีย (Wisteria)

31 spot most beautiful

ดอกวิสทีเรีย หรือดอกฟูจิ จะมีลักษณะเป็นดอกเล็กๆ รวมตัวกันเป็นพวงระย้า มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ส่วนมากเป็นสีม่วง แต่ก็ยังมีสีขาว ชมพูและเหลืองด้วย

ดอกไฮเดรนเยีย

ขวัญใจหลายๆคนกับดอกไฮเดรนเยียญี่ปุ่น ที่จะบานสะพรั่งสวยสดชื่นเต็มที่ในฤดูกาลนี้ แต่งแต้มให้รอบบริเวณกลายเป็นสีพาสเทล ถึงฝนจะตกก็ไม่ต้องเซ็งเพราะเขาว่ากันว่าดอกไฮเดรนเยียจะสวยสุดๆ เมื่อชมตอนที่ฝนกำลังตกพรำๆ เนี่ยแหละ

หากยังไม่หนำใจ เราก็มีพิกัดสวนดอกไม้ทั่วญี่ปุ่นมาแนะนำกันด้วย

ชมหิ่งห้อย

สำหรับฤดูชมหิ่งห้อย จะเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม หิ่งห้อยตัวน้อยที่ร่ายรำอยู่บนยอดหญ้า ช่วยเพิ่มสีสันในยามค่ำคืนให้สวยงามและโรแมนติคขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลน่าโดนของช่วงนี้ที่มาแล้วจะอินไปบรรยากาศไม่รู้ตัว

เที่ยวพิพิธภัณฑ์

หลบฝน หลบแดด เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ในร่มกันบ้าง ได้ทั้งความรู้ ทั้งรูปสวยๆ พิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่นเนี่ย มีแต่ที่ๆน่าสนใจมากมาย ถูกใจทุกเพศทุกวัยเลยล่ะ มีครอบคลุมทุกเรื่องทุกสไตล์ตามแบบคนที่ไม่จำกัดความคิด เพลิดเพลินเรื่องราววัฒนธรรมดั้งเดิม การพัฒนารูปแบบเรื่องราวผ่านการเวลา คาแร็กเตอร์แสนน่ารัก จักรกลสุดเท่ วิทยาศาสตร์สุดล้ำ ไปจนถึงรูปแบบที่คุณต้องตะลึงว่าแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ

เทศกาล

ช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นคือเวลาแห่งผ่อนคลาย และเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาจากฤดูหนาว เริ่มมีการเฉลิมฉลองสนุกสนาน มีเทศกาลมากมาย รวมถึงของกินที่มาออกร้านแสนอร่อย

เทศกาลเด็กผู้ชาย (Koi-no-bori Festival)

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน

วันเด็กผู้ชายคือวันที่ 5 เดือน 5 เป็นเทศกาลที่อวยพรให้เด็กชายเติบใหญ่แข็งแรง มีธรรมเนียมประดับธงปลาคาร์ฟหรือโค่ยโนโบริโบกสะบัดรับลมตามบ้านเรือน หรือบางพื้นที่อาจจัดเทศกาลโค่ยโนโบริอย่างอลังการ

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival)

งานที่ไม่ว่าจะเป็นคนญี่ปุ่นเองหรือคนต่างชาติก็ให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ผู้คนออกไปชมซากุระตามจุดต่างๆ โดยมักจะพกเบนโตะไปกินระหว่างปูเสื่อชมดอกไม้กันด้วย หรือจะซื้อจากร้านแผงลอยที่มาขายกันอย่างคับคั่งก็ได้ จุดชมชื่อดังจะเต็มไปด้วยคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวหนาแน่น ถึงขั้นต้องส่งตัวแทนไปจับจองพื้นที่กันเลยทีเดียว

จะไปชมซากุระกันแล้ว เราก็มีข้อควรระวังรวมถึงข้อมูลต่างๆในการชมมาแบ่งปัน เพื่อให้การชมซากุระเป็นไปแบบราบลื่น ลองไปอ่านเพื่อเตรียมตัวกันนะคะ

เทศกาลคันดะ (Kanda Matsuri)

เทศกาลคันดะ (Kanda Matsuri) เป็นเทศกาลหนึ่งที่มีชื่อเสียงของโตเกียว โดยจะมีขบวนแห่ที่งดงาม และพาเหรดผู้คนแต่งกายตามสมัยเฮอันกว่า 500 คนที่เรียกว่า ขบวน ชิงโคไซ แห่จากศาลเจ้าคันดะไปสู่ย่านอากิฮาบาระ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลใหญ่และสำคัญของญี่ปุ่น โดยแต่และปีจะเรียกว่า ฮมมัตสึริ ในปีเลขคี่และ คาเกะมัตสึริ ในปีเลขคู่ ที่มาของเทศกาลคือภายหลังจากที่ โทกุกาวะ อิเอยาสึ นั้นชนะศึกจึงสร้างศาลเจ้า และจัดขบวนแห่เป็นการขอบคุณเทพเจ้า เกี้ยวมิโคชิ ของเทศกาลนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความงดงาม เป็นงานที่ไม่ควรพลาดสำหรับโตเกียว

ช่วงเวลาการจัดงานงานเทศกาลจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 พฤษภาคม แต่ละวันจะมีความเพิเศษแตกต่างกันไป

สถานที่จัดงานศาลเจ้าคันดะ โตเกียว

สำหรับงานเทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจตามไปอ่านได้เลยค่ะ

อาหารห้ามพลาด เดือน พฤษภาคม – มิถุนายน

ปลา Ishigarei

Ishigarei ปลาเนื้อใสที่พบเยอะในฤดูร้อนในแถบฮอกไกโด ทานดิบได้หลากหลาย เช่นเป็นนิกิริ หรือยำปลาดิบ นอกจากนี้เมื่อนำมานึ่งซอสก็เนื้อแน่นอร่อยทีเดียว

หน่อไม้

assorted traditional japanese wild vegetables

ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นฤดูกาลของหน่อไม้ เมนูข้าวหุงหน่อไม้ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งเมนูอร่อยประจำฤดูเลย มาญี่ปุ่นช่วงนี้อย่าลืมลองชิมกันนะคะ รับรองว่าไม่เหมือนที่ไทยอย่างแน่นอน เพราะที่ญี่ปุ่นเค้ามีวิธีการทำที่ต่างจากไทย

น้ำแข็งใส (Kakigori) 

จะมีอะไรชื่นใจไปกว่าน้ำแข็งใส (Kakigori) ในช่วงอากาศร้อนๆกัน น้ำแข็งใสที่นี่นิยมเพิ่มหน้าท็อปปิ้งชนิดต่าง ๆ เช่น ผลไม้ ไอศกรีม ดังโงะ ถั่วเเดง ทำให้เริ่มมีการผสมผสานท้อปปิ้งให้หลากหลายมากขึ้น

ผลไม้

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน

ผลไม้ช่วงนี้ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ เมล่อน เชอร์รี่ ลูกพีช

หน้าร้อนยังมีของกินอีกมากมายที่เป็นไฮไลท์ตามลองไปอ่านรายละเอียดได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ

ของลดราคา

เสื้อผ้าแฟชั่นจะเริ่มลดราคากันแล้วช่วงนี้ หรือบางทีก็จะเป็นอุปกรณ์กีฬาฤดูหนาวที่เรียกได้ว่าลดครึ่งต่อครั่งกันไปเลย เราสามารถหาซื้อตุนไว้สำหรับทริปหน้าได้นะ  โดยสามารถเดินช้อปปิ้งกันจุก ๆ ได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น. ตามห้างใหญ่ ๆ พวกร้านเล็กๆก็เปิดประมาณเดียวกันเลย

สำหรับใครที่จะไปช้อปก็อย่าลืมตามไปเก็บคูปองส่วนลดที่ Chill Chill Japan รวบรวมมาให้นะ

สรุป เที่ยวญี่ปุ่นเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือน พฤษภาคม – มิถุนายน มีดีอะไร ทุกคนคงได้อ่านไปแล้วกับข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้แล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆคนชื่นชอบเพราะดอกไม้ที่แข่งกันบานสีสันสดใสรอต้อนรับเราอยู่ อากาศหนาวกำลังดี เหมากับการหนีร้อนจากประเทศไทยไปพักผ่อนจริงๆ

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515