1โตเกียว (Tokyo/東京)

  Cr: M M

  เมืองน่าเที่ยวในญี่ปุ่น แห่งแรกที่เราขอนำเสนอคือ โตเกียว (Tokyo/東京) เป็นที่รู้กันว่าเมืองนี้เป็นเมืองหลวงในปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางแห่งความเจริญและสะดวกสบาย โดยเฉพาะด้านขนส่งสาธารณะ จึงเป็นเมืองแนะนำสำหรับผู้มาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ในด้านเทคโนโลยี ความคึกคัก ทว่ายังรักษามรดกวัฒธรรมที่งดงามเอาไว้ มีที่ให้เที่ยวหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดและศาลเจ้า สวนสนุก แหล่งบันเทิงและแหล่งช้อปปิ้ง เขตที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ ชินจูกุ (Shinjuku), ชิบุย่า (Shibuya), ฮาราจูกุ , โอไดบะ (Odaiba), อิเคะบุคุโระ (Ikebukuro), (Harajuku), อาซากุสะ (Asakusa), อุเอโนะ (Ueno), อากิฮาบาระ (Akihabara), กินซ่า (Ginza), รปปงหงิ (Roppongi) เป็นต้น และที่พลาดไม่ได้คือการชมวิวจากมุมสูงที่ โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree) หรือ โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower) อันเป็นแลนด์มาร์กของมหานครแห่งนี้

  2เกียวโต (Kyoto/京都)

  Cr: Thomas CUELHO

  แนะนำเมืองหลวงปัจจุบันไปแล้วก็ต้องต่อด้วย เกียวโต (Kyoto/京都) อดีตเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นจึงการันตีความน่าสนใจในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และบอกเล่าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น โดย สมบัติของชาติ ราว 20% และ สมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม ราว 14% ของญี่ปุ่นนั้นอยู่ในเมืองนี้ ในปี ค.ศ. 1994 ยูเนสโก ได้ให้การรับรองกลุ่มมรดกโลกในนครเกียวโต ในนามของ อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวโตโบราณ (เมืองเกียวโต, อุจิ และ โอะสึ) 17 สถานที่ เช่น ศาลเจ้าคะมิงะโมะ (上賀茂神社), ปราสาทนิโจ (二条城) เป็นต้น นอกจากนี้ยังงดความด้วยธรรมชาติที่มีเสน่ห์หลากหลายตามฤดูกาล พร้อมกิจกรรมน่าสนุกมากมาย เช่น ปั่นจักรยานชมเมือง ร่วมพิธีชงชา แต่งกายในชุดโบราณชมเมือง ลิ้มรสอาหารและขนมแบบดั้งเดิม เป็นต้น

  3ซัปโปโร (Sapporo/札幌)

  Cr: ψavefunction

  เที่ยวฮอกไกโด เมืองเด็ดเห็นจะหนีไม่พ้นเมืองหลวงของภูมิภาคอย่าง ซัปโปโร (Sapporo/札幌) เนื่องจากตัวเมืองเมื่อสร้างได้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ ระบบแบบพื้นฐานการจุงมีรูปแบบอเมริกาเหนือ จึงเป็นญี่ปุ่นส่วนที่มีเสน่ห์ไปอีกแบบ เพราะมีการผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและความเป็นสากล โด่งดังเรื่องของเทศกาลหิมะ เบียร์ ราเมน มีชื่อเสียงจากการเป็นโลเคชั่นหลักของภาพยนต์ไทย แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ สวนโฮโรมิโตเกะ, คิโรโระสกีรีสอร์ท Kiroro Ski Resort, ศาลเจ้าฮอกไกโด Hokkaido Shrine และอีกมากมาย เป็นเมืองสวยงามที่ผู้คนนิยมไปกันช่วงฤดูหนาว ทว่าช่วงอื่นก็ยังถือว่ามีเสน่ห์มาก เช่น ฤดูร้อนที่ดอกไม้ขึ้นงดงาม

  4โอซาก้า (Osaka/大阪)

  Cr: jopetsy

  ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอันดับที่สองของญี่ปุ่น การันตีความคึกคักน่าท่องเที่ยวของ โอซาก้า (Osaka/大阪) เมืองเอกแห่งภูมิภาคคันไซ เป้าหมายการท่อ เที่ยวจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เป็นนครที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่ง “อาหารการกิน” เป็นต้นกำเนิดอาหารโปรดของหลายคนอย่างทาโกะยากิ เป็นสวรรค์ของคนรักของอร่อย มีสตรีทฟู๊ดน่ากินมากมาย นอกจากนี้ยังเด่นเรื่องของอาหารทะเลสดน่ากิน รวมถึงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของโอซาก้า เป็นที่ตั้งของปราสาทโอซาก้าอันงดงาม มีสวนสนุกชื่อดังอย่าง Universal Studios Japan ย่านที่มีชื่อเสียงที่นักท่องเที่ยวนิยม อาทิ ย่านมินามิ นัมบะ และชินไซบาชิ ย่านคิตะ/อูเมดะ

  5โยโกฮาม่า (Yokohama/横浜)

  Yokohama

  โยโกฮาม่า (Yokohama/横浜) เมืองท่าขนาดใหญ่ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยวของญี่ปุ่น มีความเก่าแก่ และอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว สามารถเที่ยวแบบวันเดย์ทริปแบบสบายๆ ปัจจุบันมีไชน่าทาวน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นและติดอันดับต้นๆของโลกด้วย มีชื่อเสียงด้านราเมงจนมีพิพิธภัณท์ราเมง อีกหนึ่งความโดดเด่นคือวิวอ่าวริมทะเลตอนกลางคืนที่สวยงาม เป็นเมืองที่มีกิจกรรมการท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง พิพิธภัณฑ์ เที่ยวช้อปปิ้ง ชมสวน ชิมของอร่อย ชมวิว และ ออนเซ็น

  6นารา (Nara/奈良)

  Cr: Andrea Schaffer

  นารา (Nara/奈良) เมืองที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำแห่งประวัติศาสตร์มากมาย อดีตนครหลวง ดินแดนที่ทรงเสน่ห์ด้วยสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ ศาสนา และความน่ารักสดใสอันเป็นเอกลักษณ์ของกวางน้อยแสนซน เป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าทานซาน วัดโทไดจิ และสวนกวางนาราชื่อดัง และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เป็นอีกเมืองที่ไม่ควรพลาด ย่านที่แนะนำ อาทิ ตัวเมืองนารา(Central Nara), อะซุกะ(Asuka), โยชิโนะ(Yoshino), โตซุคาวะ(Totsukawa)

  7นาฮะ (Naha/那覇)

  Cr: Toomore Chiang

  นาฮะ (Naha/那覇) เมืองหลวงของจังหวัดโอกินาว่า ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เมืองนี้เริ่มเป็นที่สนใจของคนไทยกันมากขึ้น เป็นเมืองเศรษฐกิจ การศึกษา ของจังหวัดโอะกินะวะ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ทะเลสีฟ้าคราม และวัฒนธรรมที่มีกลิ่นอายของอาณาจักรริวกิว ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่น

  8ฮิโรชิม่า (Hiroshima/広島)

  Cr: Masaaki FUJINO

  ในอดีต ฮิโรชิม่า (Hiroshima/広島市) เป็นเมืองหนึ่งบนเกาะฮอนชูที่มีความเจริญรุ่งเรืองมีชัยภูมิที่มีลักษณะเป็นอ่าว ทั้งยังมีการออกแบบผังเมืองที่ดีมานานกว่า 100 ปี ก่อนจะถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณู ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยความทรงจำ และยังเป็นที่ตั้งของ 2 สถานที่สำคัญที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกอาทิ ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (厳島神社), สะพานคินไตเคียว (錦帯橋) และยังมีอนุสรณ์สถานความทรงจำอย่าง A-bomb Dome(原爆ドーム)ด้วย เป็นอีกเสน่ห์ของเมืองที่ตระหง่านงดงามจากซากปรักหักพัง เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ วัด และศาลเจ้าที่สวยงาม อาหารขึ้นชื่อคือ ขนมใส่ไส้โมมิจิมันจุ ราเม็งสไตล์ฮิโรชิม่า โอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่า เป็นต้น

  9ฟุกุโอกะ (Fukuoka/福岡)

  Cr: Matthias Ripp

  ฟุกุโอกะ (Fukuoka/福岡市) เมืองที่ใหญ่ของภูมิภาคคิวชูที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองท่าที่สำคัญของญี่ปุ่นมายาวนานหลายร้อยปี เรียกได้ว่าอาหารทะเลที่นี่ทั้งสดและอุดมสมบูรณ์ ความเจริญและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของเมืองมีครบครันไม่ด้อยกว่าเมืองใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้า มีบรรยากาศที่ดูสบาย ๆ ไม่อึดอัด ไม่เร่งรีบเท่า และยังเป็นจุดศูนย์กลางในการเดินทาไงปยังเมืองที่อยู่ข้างเคียงบนเกาะคิวชูที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

  10โกเบ (Kobe/神戸)

  Cr: hansjohnson

  โกเบ (Kobe/神戸) อีกหนึ่งเมืองท่ามีบรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ มีทั้งสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่ผสมผสานความเป็นตะวันตกและญี่ปุ่นเอาไว้ด้วยอย่างกลมกลืน ทำให้มีทั้งมุมที่ดูเก่าแก่น่าค้นหา และมุมสวยงามทันสมัย พร้อมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายไม่ว่าจะบริเวณท่าเรือที่สวยงาม ย่านออนเซ็นเก่าแก่ หรือแม้แต่สโนว์พาร์ค นอกจากนี้โกเบยังมีดีเรื่องอาหาร การันตีด้วยเนื้อโกเบสุดขึ้นชื่อ ที่อร่อยสมคำร่ำลือและไม่ควรพลาดไปลอง พร้อมขนมหวานสุดอร่อยน่ารักน่ากินในสไตล์ญี่ปุ่นผสมตะวันตก ทำให้โกเบเป็นเมืองเที่ยวสนุกได้ทุกรูปแบบ

  ข้อสรุป

  ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ แถม เมืองน่าเที่ยวในญี่ปุ่น ก็มีเยอะแยะมากมาย หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากใยวันนี้จะทำให้แพลนการเดินทาง เป้าหมายเมืองที่จะไปของเพื่อนๆ แจ่มชัดมากขึ้นนะ ไปเที่ยวแล้วก็อย่าลืมเอารูปมาอวดกัน หรือถ้ามีเมืองไหนที่เด็ดๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะ

  ถ้าใครอยากเจาะลึกสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ลองดูบทความเหล่านี้

  floating-restaurant-1

  31 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่ควรไปสักครั้งในชีวิต!

  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่าสนใจและมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอยู่หลายแห่ง แต่จะเดินทางไปญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องมีวางแพลนกันหน่อยว่าจะไปเที่ยวที่ไหน งานนี้เราเลยขอแนะนำ 31 สถานที่เที่ยวสุดประทับใจในญี่ปุ่น ที่การันตีแล้วว่า ‘สวยมาก’ จนต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

  floating-restaurant-1

  10 ที่ เที่ยว ญี่ปุ่น ต้องไปเยือนด้วยตัวเอง เห็นด้วยตา อวดภาพให้โลกเห็น

  ถ้าทริปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้ยังไม่รู้จะไปไหน ขอชวนมาเยือน 10 ที่ เที่ยวญี่ปุ่น ที่มีมุมสวยสุดปังให้ไปชมความงามกันให้ชื่นตาและถ่ายภาพสวย ๆ เก็บความประทับใจเอาไว้อวดชาวโซเชียลกันให้ชื่นใจ