เที่ยวญี่ปุ่นเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม – กันยายน มีดีอะไร เรารวมมาให้แล้ว

05/03/2024 (อัพเดทเมื่อ 26/03/2024)
ใครที่อยากมา เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม แต่ยังไม่รู้ว่าอากาศเป็นยังไง จะไปที่ไหนดี หรือมีไฮไลต์อะไรที่ไม่ควรพลาด วันนี้ Chill Chill Japan รวบรวมมาให้แล้ว กับสภาพอากาศ การเตรียมตัว กิจกรรม อาหาร หรือที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คุณจะได้รู้จักญี่ปุ่นในช่วง เดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม อย่างจุใจ รวบรวมมาให้ครบๆ แบบไม่ต้องไปหาที่ไหนต่อ ว่าอล้วก็อย่ารอช้า ตามเราไปดูกันเลยว่าช่วงนี้มีอะไรบ้าง
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

สภาพอากาศ

อุณหภูมิ

Japan travel July August.

ในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายนนับเป็นฤดูร้อนของญี่ปุ่น อุณหภูมิในญี่ปุ่นมักจะอยู่ระหว่าง 25°C ถึง 35°C  โดยอากาศมักจะร้อนชื้นใน มีฝนตกในช่วงเดือนกรกฎาคม และเริ่มซาในเดือนสิงหาคม ส่วนเดือนกันยาจะเริ่มอากาศเย็นลงบ้างบางพื้นที่

การเตรียมตัว

ของจำเป็น หากใครไปญี่ปุ่นในช่วงนี้อย่าลืมพกร่มกันไปด้วยนะ แล้วก็พวกสเปรย์เย็น แต่ถ้าไม่ได้พกไปก็สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายของชำทั่วไป สุดท้ายคือครีมกันแดด

การแต่งกาย ช่วงนี้นั้นสามารถใส่เสื้อผ้าสบายๆเหมือนบ้านเราได้เลย ข้อดีคือไม่ต้องแบบอุปกรณ์กันหนาวกันไป กระเป๋าว่าง เหลือพื้นที่ช้อปได้อีกเยอะ เพื่อนๆสามารถดูการแต่งตัวไปเที่ยวฤดูร้อนในญี่ปุ่นเพิ่มเติมได้ทางนี้เลย

ข้อควรระวัง

อากาศค่อนข้างร้อนอย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ และระวังพวกแมลงด้วยนะ เพราะหน้าร้อนมักจะมียุงและแมลงออกมากวนใจบ้าง และอาจจะมีพายุไต้ฝุ่นทำให้เกิดฝนตกและพายุได้จึงควรวางแผนให้ดีก่อนการเดินทาง

ไฮไลท์/กิจกรรม

กิจกรรมที่เป็นที่นิยมเพราะช่วงนี้อากาศเหมาะกับการเดินป่าหรือปีนเขามากๆ เส้นทางเปิด ป่าเขาเขียวขจีร่มรื่น เพราะหากจะมาปีนช่วงอื่นอากาศก็ไม่เอื้ออำนวย แถมบางทีเส้นทางการเดินก็ปิดอีก ทำให้ช่วงนี้ทุกคนถือโอกาสออกไปทำกิจกรรมกันเยอะมากล่ะ

ปีนเขา – เดินป่า

ปีนภูเขาไฟฟูจิ

การปีนเขาที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือการปีนภูเขาไฟฟูจิที่จะเปิดให้ปีนแค่ช่วงนี้ช่วงเดียวเท่านั้นที่มีการเปิดให้ขึ้นคือฤดูกาลปีนภูเขาฟูจิ ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนกันยายน แต่เราแนะนำว่าช่วงฤดูกาลที่ดีที่สุดคือปลายเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคม เพื่อนๆที่สนใจไปปีนภูเขาไฟฟูจิเรามีบทความที่รวบรวมรายละเอียดไว้ให้แล้ว ตามไปอ่านกันได้เลย

เดินป่าที่ คามิโคจิ

Kamikochi ทิวทัศน์ที่กลมกล่อมลงตัวระหว่างทิวเขาและธารน้ำสีสวยทำให้ราวอยู่ที่ยุโรปทำให้ที่นี่ได้ฉายา เจแปนแอลป์ ที่หลายคนต่างขนานนามว่าเป็นดังสวรรค์บนดิน แม้ว่าเส้นทางจะมีขึ้นมีลงบ้าง แต่ก็เป็นเส้นทางที่เดินง่าย ชมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการลองปีนเขาอย่างเต็มรูปแบบ การเข้าพักค้างคืนและนอนดูดาวบนท้องฟ้าสุดอลังการ

แคมป์ปิ้ง

อีกหนึ่งกิจกรรมหน้าร้อนของคนญี่ปุ่นนั่นก็คือ การขับพาครอบครัวไปแคมปิ้งในที่ต่างๆ เช่นบริเวณภูเขาไฟฟูจิ ไปทำกิจกรรมร่วมกันเป็นครอบครัวคู่รักเลยล่ะ

หาใครไม่ชอบความลำบาก แต่ก็ยังอยากได้ฟิลลิ่งแคมป์ปิ้งแล้วล่ะก็ ลองดูเป็น Glamping ก็ได้นะ

ชมดอกไม้ฤดูร้อน

Japan travel July August

ลาเวนเดอร์หลายแห่งในฮอกไกโด บานสะพรั่งในฤดูร้อน หรือช่วงกลางเดือนมิถุนายน-ต้นเดือนสิงหาคม และดอกทานตะวันที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนก็บานในช่วงนี้ด้วย ช่วงนี้จะมีที่ไหนดี ที่ไหนเด็ด ตามรอยเราไปอ่านบทความได้เลย

กิจกรรมทางน้ำ

ร้อนนักก็ไปเล่นน้ำกันเลย ไม่ว่าจะเป็นทะเล ทะเลสาบหรือแม่น้ำก็จะมีกิจกรรมหลากหลายเช่นการล่องแก่ง การดำน้ำ เล่นเซิร์ฟ พายเรือคายักหรือการเดินเที่ยวชายหาด ก็ฟินไม่น้อย

การดำน้ำ

การดำน้ำไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำตื้น (Snorkeling) ฟรีไดฟ์ (Free diving) และ การดำน้ำลึก (Scuba diving) ถือว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตอย่างหนึ่งในช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น ซึ่งคนทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้ ที่ญี่ปุ่นนั้นคนมักจะไปดำน้ำกันที่โอกินาว่า ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีประการังสวยงามเป็นอย่างมาก

ล่องแก่ง

Cr. visit-gunma

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะสามารถล่องแก่งที่ญี่ปุ่นได้ มีแค่ช่วงฤดูร้อนเท่านั้นเอง ที่ล่องแก่งที่ญี่ปุ่นนั้นมีทิวทัศนย์ที่สวยงาม ธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ ลองมาสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ที่ญี่ปุ่นกันนะ

พายเรือคายัค เรือแคนูและการเล่นซัพบอร์ด

Cr. JNTO

การพายเรือคายัค เรือแคนูและการเล่นซัพบอร์ด (เป็นการเล่นกระดานโต้คลื่นแบบยืนพาย) นั้นในหลายปีมานี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผืนน้ำใสแจ๋วและเงียบสงบของทะเลสาบเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวอยากมีประสบการณ์นี้สักครั้ง และคุณสามารถเพลิดเพลินกับการล่องแพหรือตกปลาจากที่นี่ได้เช่นกัน

อิ่มอร่อยกับ Yatai ร้านอาหารข้างทาง

Yatai คือ ซุ้มขายอาหารข้างทางที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ หรือจะเป็นเวลาที่มีงานหรือเทศกาล มีอาหารน่าทานให้เลือกมากมาย เน้นอาหารที่กินง่าย กินเร็ว เมนูยอดนิยมช่วงนี้ก็จะเป็นน้ำแข็งไส สายไหมสีสันสดใส ผลไม้เคลือน้ำตาล ทาโกยากิ ยากิโซบะ เนื้อย่างเสียบไม้ต่างๆ

ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่แรกในญี่ปุ่น

ภูเขาหลักของภูเขา Daisetsuzan ที่เรียกว่า Asahidake เป็นสถานที่ที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้เร็วที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งที่นี่สามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปด้านบนโดยใช้เวลาเพียง 10 นาที จะได้เห็นทิวทัศน์ที่งดงามและวิวมุมสูงของฮอกไกโด ทำให้ทุกปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยี่ยมชมภูเขานี้ ซึ่งเป็นภูเขาที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย

Daisetsuzan (ฮอกไกโด)

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม ในปี 202328 กันยายน – 14 ตุลาคม
ราคาDaisetsuzan Asahidake Ropeway (1 มิ.ย. – 20 ต.ค.)
ผู้ใหญ่ ไป-กลับ 3,200 เยน เด็ก ไป-กลับ 1,600 เยน
การเดินทางจากสถานี JR Asahikawa โดยรถบัส ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
แผนที่https://goo.gl/maps/6wwmfzcCHDJyLa2j7

ดูแผนที่ Daisetsuzan

เทศกาลฤดูร้อน

ช่วงฤดุร้อนของญี่ปุ่นคือเวลาแห่งการเฉลิมฉลองอันแสนสนุกสนาน แม้อากาศจะร้อนอบอ้าวแค่ไหนแต่ทั่วญี่ปุ่นก็ยังเต็มไปด้วยความรื่นเริงของงานเทศกาลฤดูร้อนที่แต่ละเมืองจัดขึ้นในทุกปี 

งานเทศกาลดอกไม้ไฟ

งานเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น มีเทคโนโลยีการจุดดอกไม้ไฟระดับสูง ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลไปร่วมงามจำนวนมาก บรรยากาศงานคึกคัก หนุ่มสาวใส่ชุดยูกาตะออกมาเที่ยวชมงานกัน พร้อมการออกร้านขายของกินที่อลังการ ถ้าใครยังไม่เคยไปเราแนะนำให้ลองไปดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าความอลังการของดอกไม้ไฟญี่ปุ่นมันเป็นยังไง

แนะนำสามอันดับเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

 1. เทศกาลดอกไม้ไฟ Nagaoka จังหวัด Niigata จำนวนดอกไม้ไฟ ประมาณ 20,000 นัด มีผู้เข้าชมประมาณเก้าแสนคนต่อปี จัดขึ้นที่แม่น้ำที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่นอย่างแม่น้ำชินาโน  จุดเด่นของเทศกาลของที่นี่คือมีดอกไม้ไฟที่ส่องแสงสว่างพร้อมกันโดยมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร
 2. เทศกาลดอกไม้ไฟ Omagari จังหวัด Akita ที่ช่างทำดอกไม้ไฟจากทั้งประเทศญี่ปุ่นนำดอกไม้ไฟของแต่ละคนมาประชันกัน  มีผู้เข้าชมประมาณแปดแสนคนต่อปี
 3. เทศกาลดอกไม้ไฟ Tsuchiura จังหวัด Ibaraki จำนวนดอกไม้ไฟ ประมาณ 20,000 นัด มีผู้เข้าชมประมาณหกแสนคนต่อปี

สำหรับงานดอกไม้ไฟที่น่าสนใจอื่นๆเราก็รวบรวมมาให้แล้วตามไปอ่านได้เลย

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata)

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) หรือเทศกาลดวงดาว นับเป็นเทศกาลแห่งความรักของประเทศญี่ปุ่น มีความเชื่อว่าเจ้าหญิงทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวที่ถูกพรากจากกันจะได้กลับมาพบกันเพียงปีละครั้งในวันทานาบาตะ หรือวันที่ 7 กรกฎาคม หรือวันที่เจ็ดเดือนเจ็ด ในวันนี้ผู้คน โดยเฉพาะหนุ่มสาวนั้นจะเขียนอธิษฐานลงบนกระดาษแผ่นเล็กที่เรียกว่า Tanzaku แล้วนำไปเขียนลงบนกิ่งไผ่ เชื่อว่าพรจะเป็นจริง โดยเฉพาะเรื่องของความรัก

Beer Festival

หน้าร้อนก็ต้องคู่กับเบียร์เย็นๆสิ เอาใจสายพอเบียร์ด้วยเทศกาลงานเบียร์ที่นี่จัดขึ้นทั่วญี่ปุ่น ส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุดก็จะเป็นซัปโปโร กับงาน Sapporo Odori Beer Garden ว่าเป็นงานเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น งานจะถูกจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม มีที่ให้นั่งดื่มกว่า 13,000 ที่นั่งกันเลยเชียว งานจะจัดที่ Odori Park 4 – 8 – chome, 10 – chome, 11 – chome สามารถปักหมุดตามไปได้เลย

Cr. Sapporo.travel

Sapporo Odori Beer Garden

ที่อยู่1-12 Chome Hokkaido, Sapporo, Chuo Ward, Odorinishi, 060-0042
วิธีเดินทางลงสถานี Odori แล้วเจองานเลย
ช่วงเวลาจัดเทศกาลปี 2024 เริ่ม 19 กรกฎาคม 2567 (วันศุกร์) – 14 สิงหาคม 2567 (วันพุธ) (27 วัน)
ราคาฟรี
Websitehttps://www.sapporo.travel/summerfes/news/detail/211/

ดูแผนที่ Sapporo Odori Beer Garden

สำหรับงานเทศกาลฤดูร้อนอื่นๆที่น่าสนใจตามไปอ่านได้เลยค่ะ

ของลดราคา

เสื้อผ้าแฟชั่นหน้าร้อนจะลดราคากันแบบยิ่งใหญ่ๆสุดๆ ลดราคากระหน่ำ Summer Sale เรียกว่าถูกใจสายช้อป เพราะไม่ว่าจะแวะเข้าไปที่ไหน ก็จะเห็นป้ายแดง sale กันเป็นแถว เผลอนิดเดียวอาจทำให้เรากระเป๋าแพบได้เลย ของฤดูร้อนที่ถูกนำมาเซลว่าถูกแล้ว ถ้าเป็นคอลเล็คชั่นฤดูหนาวที่ผ่านมาล่ะก็ ลดถึง 90% ก็มีนะ

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปช้อปที่ไหนดี เราก็ขอแนะนำร้านต่างๆตามลิ้งค์ด้านล่างเลย รับประกันว่าถูกใจแน่นอน

สำหรับใครที่จะไปช้อปก็อย่าลืมตามไปเก็บคูปองส่วนลดที่ Chill Chill Japan รวบรวมมาให้นะ

อาหารห้ามพลาด เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม – กันยายน

ปลาไหลย่าง

อุนางิเป็นปลาที่ให้พลังงานสูงจะช่วยเติมพลังจากความเหนื่อยล้าในหน้าร้อนของเราให้หายเป็นปลิดทิ้ง ด้วยรสชาติที่แสนอร่อย หวานหอม เมื่อนำไปย่างคู่กับซอสหวานสูตรพิเศษ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และเครื่องเคียงบอกเลยว่าอร่อยไม่มีวันลืม

น้ำแข็งใส (Kakigori) 

จะมีอะไรชื่นใจไปกว่าน้ำแข็งใส (Kakigori) ในช่วงอากาศร้อนๆกัน น้ำแข็งใสที่นี่นิยมเพิ่มหน้าท็อปปิ้งชนิดต่าง ๆ เช่น ผลไม้ ไอศกรีม ดังโงะ ถั่วเเดง ทำให้เริ่มมีการผสมผสานท้อปปิ้งให้หลากหลายมากขึ้น

ปลาอะยุย่าง (Ayu)  

ปลาอะยุเป็นเหมือนของขึ้นชื่นในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น เพราะเป็นสุดยอดปลาที่มีเนื้อหวานสดชื่น เรียกได้ว่ามีวงจรชีวิตที่สั้นแค่ 1 ปี จึงเป็นปลาที่หากินได้ยากน่าลิ้มลองนั่นเอง เมนูที่สามารถอร่อยกันได้ก็มีมากมายไม่ว่าจะ ปลาอะยุย่าง หรือแบบซาชิมิก็จะยิ่งชื่นใจไปอีกแบบ

ผลไม้

ช่วงนี้จะเป็นช่วงของ องุ่น ลูกพีช เมล่อน เชอรี่ เมล่อน สาลี่ แตงโม ส้มคาโบสุ ซึ่งองุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่นมากๆก็คือ Shine Muscat และ เคียวโฮ ที่ไม่ว่าใครที่ได้ลิ้มลองจะต้องติดใจกับความหอมหวาน กรอบอร่อยอย่างแน่นอน

หน้าร้อนยังมีของกินอีกมากมายที่เป็นไฮไลท์ตามลองไปอ่านรายละเอียดได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ

สรุป

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกรกฎาคม สิงหาคม กันยายน มีดีอะไร ทุกคนคงได้อ่านไปแล้วกับข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้กันแบบจุกๆ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนไปสักหน่อย แต่ก็มีงานเทศกาลที่เป็นสีสันมาทำกระชุ่มกระชวย นับเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นสนุกสุดๆไปเลยก็ว่าได้ ไหนจะดอกไม้ที่แข่งกันออกดอกสีสันสดใส ช่วยลดอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวลงไปได้อย่างดี

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7