เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน มีดีอะไร เรารวมมาให้แล้ว

02/04/2024
ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นจะกินเวลาในช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน ความสวยงามหลากสีสันที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาตินี้เองที่ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูล เที่ยวญี่ปุ่นเดือนพฤศจิกายน ทั้งเรื่องของการแต่งตัวที่เหมาะกับสภาพอากาศ พร้อมเรื่องน่ารู้ในการเตรียมตัวเที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร อากาศเป็นอย่างไร เตรียมข้อมูลควรรู้เอาไว้แล้ว

สภาพอากาศ

อุณหภูมิ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

ในเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายนน นับเป็นฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น เป็นเดือนที่ใบไม้เริ่มอวดสีสวย ทั้งเหลือง ส้ม แดง จึงเป็นช่วงเดือนที่ผู้คนหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยที่อยู่ระหว่าง 8 – 15 องศาเซลเซียส

การเตรียมตัว

ของจำเป็น ยาแก้หวัด ลดน้ำมูก ยาลดไข้หรือแก้ปวดหัว ยาโรคประจำตัว เนื่องจากอากาศเริ่มหนาวเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด

การแต่งกาย ภาพรวมแล้วนับว่าเป็นเดือนที่สามารถสนุกกับการแต่งตัว ในรูปแบบที่ไม่สามารถแต่งได้ที่เมืองไทย ใส่เสื้อโค้ทกันหนาว ถ้าช่วงเดือนพฤศจิกายนแล้วก็ต้องเริ่มมีการเตรียมฮีทเทคไปด้วยเพื่อเพิ่มความอบอุ่น เพราะอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเป็นฮอกไกโดหิมะจะเริ่มตกแล้ว

ข้อควรระวัง

เดือนตุลาคมในบางพื้นที่อาจยังมีพายุไต้ฝุ่นอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็คสภาพอากาศกันให้ดีๆล่ะ

ไฮไลท์/กิจกรรม

กิจกรรมที่เป็นที่นิยมเพราะช่วงนี้อากาศเหมาะกับการชมใบไม้เปลี่ยนสีโดยปกติการเปลี่ยนสีของใบไม้นั้นจะไล่ลงไป เริ่มจากภูมิภาคทางเหนืออย่างฮอกไกโด โทโฮคุ โตเกียว คันไซ กิฟุ ซึ่งทางคิวชู และโอกินาว่าจะมีใบไม้เปลี่ยนสีช้ากว่าภูมิภาคอื่น ซึ่งช่วงเวลาที่ฮิตในการท่องเที่ยวมักอยู่ในเดือนพฤศจิกายน

ชมใบไม้เปลี่ยนสีทั่วญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

ชมใบไม้เปลี่ยนสี ฤดูกาลแห่งความโรแมนติก ที่ใบไม้ทั่วทั้งญี่ปุ่นเปลี่ยนสีเป็นสีสันแดง เหลือง ส้ม แสบตา ถ่ายรูปสวยสุดๆ และเป็นอีกหนึ่งฤดูที่คนทั่วโลกนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นเพื่อชมช่วงเวลานี้กัน ช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีช่วงพีคจะอยู่ประมาณสองอาทิตย์ เรียกว่าชมได้อย่างจุใจเลยทีเดียว

ชุมทุ่งดอกโคเคีย

โคเดีย (Kochia) คือพุ่มหญ้าทรงกลมตามธรรมชาติ อาจไม่คุ้นหูพวกเราชาวไทยนัก แต่ก็ถือเป็นอีกไฮไลท์สำคัญประจำสวนนี้เลย พุ่มโคเคียราว 32,000 ต้น โดยในช่วงกลางเดือนตุลาคม โคเคียจะทยอยเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงตระการตา และในปลายเดือนตุลาคมก็จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง สนุกไปกับสีสันที่เปลี่ยนไปตามเวลาได้ถึงสามเดือน

โดยสถานที่เป็นที่นิยมมากๆก็จะเป็นที่ Hitachi Seaside Park สวนดอกไม้ชื่อดังแห่งอิบารากิ

ขึ้นกระเช้า เที่ยวบนเขา

ช่วงเวลานี้ภูเขาจะถูกฉาบไปด้วยสีสันแห่งธรรมชาติ การนั่งกระเช้าชมความงามเหล่านี้เลยเป็น กิจกรรมฤดูใบไม้ร่วง ที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง หรือจะปีนเขาชมทัศนียภาพก็เป็นอะไรที่แสนจะลงตัวสุดๆ

ตั้งแคมป์

ตั้งแคมป์ไม่ได้ทำได้เฉพาะในฤดูร้อนของญี่ปุ่นเท่านั้น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะอากาศดี แต่ไม่ถึงกับเย็นจัดแบบฤดูหนาว และมีทัศนียภาพที่งดงาม การตั้งแคมป์จึงทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีกิจกรรมและเมนูเด็ดที่ง่าย แต่น่าประทับใจ แต่สำหรับใครที่เป็นสายรักความสะดวก ที่พักหลายแห่งก็มีบริการแกลมปิ้ง หรือการพักสะดวกสบายในบรรยากาศแคมปิ้ง

นั่งรถไฟสายโรแมนติก

นอกจากการนั่งชมวิวถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว การได้นั่งชมวิวบนรถไฟที่เกียวโตก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าลองในฤดูนี้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ารถไฟสายโรแมนติก แน่นอนว่าวิวที่ได้นั้นก็โรแมนติกมากกกก ในทุกปีรถไฟสายโรแมนติกจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่อยากมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันแบบเคลื่อนที่โดยรถไฟสายนี้ เพราะได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในซีรีย์เลย

ชมงานประดับไฟ

Nabana no sato lllumination

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

งาน Nabana no sato winter illumination ซึ่งเป็นงานประดับไฟที่เป็นไฮไลท์สำคัญของจังหวัดนี้ ถึงแม้ว่างานจะชื่อ Winter แต่ช่วงเวลาจัดงานจริงๆไม่ได้จัดเฉพาะตอนฤดูหนาวเท่านั้น แต่เริ่มจัดตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง จนถึง หมดช่วงฤดูใบไม้ผลิเลยทีเดียว และงานประดับงานนี้นับว่าเป็นงานประดับไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

เทศกาล

ช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นคือเวลาแห่งผ่อนคลาย และเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาจากฤดูหนาว เริ่มมีการเฉลิมฉลองสนุกสนาน มีเทศกาลมากมาย รวมถึงของกินที่มาออกร้านแสนอร่อย

เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง Takayama

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

Hachiman Matsuri หรือ Takayama Autumn Festival เทศกาลยิ่งใหญ่นับ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นทุกๆ วันที่ 9 และ 10 ตุลาคม ผู้คนหลายหมื่นคนต่างพากันไปที่ทะคะยะมะเพื่อชมเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงที่ยิ่งใหญ่ เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อขอบคุณความอุดมสมบูรณ์ และในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมการสำหรับฤดูหนาว การจัดงานจะจัดที่บริเวณในเขตเมืองเก่าทาคายาม่าทำให้บรรยากาศนี่ยิ่งส่งเสริมให้มีเสน่ห์มากขึ้นไปอีกเท่าตัว

Takayama Autumn Festival

สถานที่จัดงานบริเวณรอบๆ ศาลเจ้าซะกุระยะมะฮะจิมังกู
วิธีเดินทางเดิน 20 นาทีจากสถานีรถไฟเจอาร์ ทาคายามะ
วัน-เวลา9:00 น. – 16:00 น. (9 ตุลาคม ถึงเวลา 21:00 น.)
ราคาฟรี
WebsiteArakura Fuji Sengen

ดูแผนที่ Takayama Autumn Festival

Tori No Ichi 

งานเทศกาลที่โด่งดังที่สุด กับ Tori no ichi เทศกาลเพื่อความรุ่งเรืองทางการค้า จัดขึ้นตามธรรมเนียมในเดือนพฤศจิกายน ที่ศาลเจ้าและวัดทางตอนกลางของภูมิภาคคันโต โดยมีความเกี่ยวข้องกับไก่หรือนกอินทรีย์ตามปฏิทินจันทรคติ  ศาลเจ้าจะเต็มไปด้วยผู้คนที่เข้ามาสักการะ ในบรรยากาศแบบงานวัด ที่จะมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โดยเฉพาะเครื่องราง “Kumade” ที่จะนำความโชคดีมาให้

งาน Rikugien Garden Autumn Illumination 

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

สวนแห่งนี้จะเด่นเรื่องความงามของใบไม้แดงเมื่อถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติ ในฤดูนี้ยังมีการจัดงาน Light Up ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนในเวลากลางคืนเพื่อดูการประดับไฟในบรรยากาศที่ขับให้ความงามของใบไม้เปลี่ยนสี และสวนญี่ปุ่นเปล่งประกายยิ่งขึ้น โดยการจัดงานจะมีช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

Rikugien Garden

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมประมาณช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายน
วิธีเดินทางจากสถานี Komagome ของ JR และโตเกียวเมโทรสาย Nanboku Line เดินประมาณ 7 นาที
จากสถานี Sengoku ของ Toei Mita Line เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการปกติ 9.00-17.00 น.
ช่วงงานประดับไฟ เริ่ม ตั้งแต่อาทิตย์ตกดินถึง 21: 00 น.
ราคาค่าเข้าชม ทั่วไป 300 เยน, 65 ปีขึ้นไป 150 เยน, นักเรียนประถมศึกษาและนักเรียนมัธยมต้น (ซึ่งอาศัยอยู่หรือศึกษาอยู่ในโตเกียว) ฟรี
บัตรเข้าชมพิเศษตอนกลางคืน (ชำระเงินล่วงหน้าออนไลน์) นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป 1000 เยน, นักเรียนประถมศึกษา ฟรี
WebsiteRikugien Garden

ดูแผนที่ Rikugien Garden

งาน Halloween

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

ญี่ปุ่นเค้าขึ้นชื่อเรื่องการแต่งแฟนซีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงวันฮาโลวีนนี่หลายคนจัดเต็มมาก กลายร่างเป็นผีญี่ปุ่นสุดหลอนเดินกันเต็มถนน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวมากๆ และถ้าใครอยากร่วมสนุกกับเทศกาลนี้ก็เตรียมพร็อบที่คิดว่าเริศที่สุดไปเลย แล้วไปประชันความหลอนกับผีญี่ปุ่นกัน !

สำหรับงานเทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจตามไปอ่านได้เลยค่ะ

อาหารห้ามพลาด เดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน

ปลาซันมะย่าง

ของอร่อยขึ้นชื่อประจำฤดูนี้ ก็ต้องปลาซันมะย่างเกลือนี่แหละ เพราะช่วงนี้เนื้อปลาจะมีความอร่อยเป็นพิเศษ เนื่องจากปลาจะเก็บสะสมไขมันเอาไว้ เนื้อปลามีรสหวานเบาๆทานง่าย และมีขายทั่วไปเลย รับรองว่าคุณจะต้องโดนกลิ่นปลาย่างหอมๆกวักเข้าร้านแน่ๆ

เห็ด Matsutake

คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า เห็ดมัตซึทาเกะ เป็นเห็ดที่กินแล้วอายุยืน แถมยังได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่งเห็ด และปัจจุบันออกดอกให้เก็บปีละครั้งเท่านั้น มีกลิ่นและรสชาติความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงคนญี่ปุ่นนิยมนำไปรังสรรค์อาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะย่างเกลือ นำไปทำซุป หรือทอดเป็นเทมปุระ ก็ได้รสชาติดีจนลืมไม่ลงเลย

เกาลัด

ตุลาคม - พฤศจิกายน

เกาลัด เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของฤดูใบไม้ร่วง เนื้อมีรสชาติหวานมัน พันธุ์สึคุบะ (Tsukuba) มีชื่อเสียงเป็นที่นิยม รวมไปถึง ทันซาว่า (Tanzawa) ที่โดดเด่นเรื่องความหวานหอม นอกจากกินเกาลัดเพียวๆ แล้ว ช่วงใบไม้เปลี่ยนสียังเต็มไปด้วยขนมรสเกาลัดมากมาย นับเป็นสีสันเลยทีเดียว

มันหวาน

มันหวาน เป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่ดูเหมือนจะอร่อยมากขึ้นเมื่อไปกินที่ญี่ปุ่น มันเผาร้อนๆ กลิ่นหอม หวานอร่อย เนื้อหนึบกำลังดี Beni-haruka คือสายพันธุ์ที่ขอแนะนำ

ขนมที่ทำจากเกาลัด

หลายคนน่าจะคุ้นกับขนมชื่อ “มองบลังค์” แม้ชื่อจะฟังดูไม่ญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นที่มีเกาลัดเยอะนั้นนิยมขนมชนิดนี้กันพอสมควรเลย มองบลังค์คือเค้กสปันจ์นุ่มๆ ที่บีบครีมเกาลัดบดละเอียดซ้อนสูงเป็นภูเขา ตักคำเดียวก็ได้รสเกาลัดเข้มข้นเต็มปาก ตกหลุมรักเสน่ห์เกาลัดเต็มเปาแน่นอน

สำหรับใครที่จะไปช้อปก็อย่าลืมตามไปเก็บคูปองส่วนลดที่ Chill Chill Japan รวบรวมมาให้นะ

สรุป เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน มีดีอะไร ทุกคนคงได้อ่านไปแล้วกับข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้แล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆคนชื่นชอบเพราะใบไม้เปลี่ยนสีอลังการ สุดลูกหูลูกตา สีสันสด อากาศหนาวกำลังดี เหมากับการหนีร้อนจากประเทศไทยไปพักผ่อนจริงๆเลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515