ไปญี่ปุ่นครั้งแรก แบบชิลล์ชิลล์ ด้วย Tips เด็ดที่รู้ไว้เที่ยวสบาย ไม่สะดุด

07/09/2017 (อัพเดทเมื่อ 27/06/2019)
ครั้งแรกของทุกอย่างมักเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ไม่คุ้นชิน การเที่ยวญี่ปุ่นก็เช่นกัน เราจึงรวบรวมทิปส์ดีๆ เพื่อ ไปญี่ปุ่นครั้งแรก แบบสบายๆ ไม่กังวัล อะไรควรรู้มาดูทางนี้

  1เข้าห้องน้ำได้ที่ร้านสะดวกซื้อ

  Cr: Marko Kudjerski

  ความปวดไม่เคยปราณีใคร ถ้าคุณต้องการเข้าห้องน้ำ แต่อยู่ไกลจากสถานีรถไฟ ห้องน้ำสาธารณะ หรือโรงแรมที่พัก ให้มองหาสััญลักษณ์ห้องน้ำที่ร้านสะดวกซื้อ เท่านี้ปัญหก็หมดไป แถมห้องน้ำสะอาด สะดวกสบายสุดๆ

  floating-restaurant-1

  บริการจากร้านสะดวกซื้อ

  บริการจาก 7-eleven ญี่ปุ่น รู้ไว้เที่ยวสบายแน่นอน

  2ขึ้นรถเมล์ที่ประตูกลาง

  ส่วนมากถ้าเจอรลเมล์ญี่ปุ่นที่มีสองประตู การขึ้นรถต้องขึ้นที่ประตูกลาง ซึ่งระหว่างขึ้นหากเครื่องปล่อยตั๋วออกมาให้ดึงตั๋วมาด้วย แต่ถ้ามีบัตร IC ก็ให้สแกนที่จุดสแกนบัตรก่อนขึ้นรถ พอจะลงรถให้ลงประตูหน้าด้วยการหยอดเงินที่เครื่องข้างคนขับ ถ้ามีแบงค์เครื่องนี้ให้แลกเหรียญแล้วค่อยหยอดได้ แต่ถ้ามีบัตร IC ก็สแกนก่อนลงรถได้เลย

  3พาสบางพาสต้องซื้อจากเมืองไทย

  Cr: Antonio Tajuelo

  บรรดาพาสหรือบัตรเบ่งทั้งหลายเป็นหลักประกันว่าการเดินทางของคุณในญี่ปุ่นจะคุ้มค่า และเดินทางได้ไม่จำกัดเป็นการช่วยกำหนดค่าใช้จ่าย และสะดวกสบายมาก อยากไรก็ตาม พาสหลายๆ พาสต้องซื้อจากที่ไทยเท่านั้น เช่น Takayama-hokuriku area tourist pass อย่างไรก็ตามพาสส่วนใหญ่ซื้อที่ญี่ปุ่นได้ แต่หากซื้อจากไทยแล้วมาแลกทีหลังจะมีส่วนลด

  4เช็ครอบ ราคารถไฟแบบแม่นยำด้วย hyperdia

  Cr: hyperdia.com/en/

  hyperdia.com คือเว็บไซต์ที่ทำให้คุณเช็คการเดินทางรถไฟในเส้นทางที่ต้องการ ทั้งส่วนของราคา รอบ เวลา อย่างละเอียด จึงเป็นคัมภีร์สำหรับผู้ที่ต้องการการวางแผนการเดินทางโดยรถไฟครอบคลุมแทบทุกสาย

  floating-restaurant-1

  หาไอเดีย นั่งรถไฟในญี่ปุ่นด้วย Hyperdia เว็บเดียวคลายสงสัยทุกเส้นทาง

  ข้อมูลพร้อมวิธีใช้

  5เช็คอากาศตามภูมิภาค

  Cr: Jess

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ นั่นหมายความว่าอากาศแต่ละภูมิภาคย่อมต่างกัน ก่อนจะกระเป๋า หรือเตรียมการเดินทางต้องเช็คแบบเจาะจงไปที่เมืองที่จะไป เพราะในขณะที่โตเกียวแค่เย็นๆ ทางฮอกไกโดอาจจะฝนตกแล้วก็ได้ ดังนั้นการเช็คพยากรณ์อากาศก่อนการเดินทางจึงเป็นสิ่งสำคัญ

  accuweather

  เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง

  6โหลดแอพไว้สบายใจ

  Cr: itunes.apple.com

  เพื่อความสะดวกสะบายในการท่องเที่ยว ควรโหลดแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวของ เช่น แอพแปลภาษา เรื่องการเดินทาง เป็นต้น รับรองการการท่องเที่ยวจะสะดวกสะบายขึ้นเยอะ

  floating-restaurant-1

  ไม่โหลดไม่ได้แล้ว ! 8 App เที่ยวญี่ปุ่น ตัวช่วยให้คุณเที่ยวง่ายขึ้นเยอะ

  สำหรับมือใหม่ที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองไม่ต้องกลัวจะหลงทาง ขึ้นรถไฟ สื่อสารกับคนญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะนี่มันยุค 4G นะคะคุณขา

  7เช็ครายชื่อยาห้ามเข้าป้องกันปัญหา

  Cr: Rodrigo Senna

  ใครที่ไปเที่ยวต่างประเทศแล้วได้ยามาใช้ ก่อนไปญี่ปุ่นต้องเช็ครายชื่อยาที่ไม่สามารถนำเข้าญี่ปุ่นได้ เพราะถ้าตรวจเจออาจจะโดนจับ ทำเอาทริปกร่อยได้ นอกจากนี้การนำยาเข้าไปใช้ยังต้องทำตามกฏอีกด้วย

  floating-restaurant-1

  รายชื่อยาห้ามเข้า

  เปิดลิสต์ ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น และข้อมูลเตรียมยาแบบสบายใจ แพคกระเป๋าชิลล์ชิลล์

  8ไม่ต้องเปิดประตูแท็กซี่

  Cr: MIKI Yoshihito

  ประตูของแท็กซี่ที่ญี่ปุ่นเป็นแบบออโต้ คือเปิดเองได้แบบอัตโนมัติ ดังนั้นเวลาจะขึ้น หรือลงรถก็ไม่ต้องเปิดรถเองเอง รถส่วนมากขอใบเสร็จได้อีกด้วย

  floating-restaurant-1

  เรียกแท็กซี่ ญี่ปุ่น อีกทางเลือกเดินทางสบาย ประหยัดได้ถ้าไปหลายคน

  หากไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายๆ คนเป็นแกงค์ มีสัมภาระหนักมาก หรือเมื่อต้องโดยสารในระยะที่ไม่ไกล การ เรียกแท็กซี่ ญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ก็ยังแอบกลัวในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของราคา วันนี้เราจึงหาข้อมูลในการเรียกแท็กซี่มาฝากกัน

  9ราคาและสินค้าที่อยู่ในแพ็ค

  ในร้านค้าส่วนมากมักแสดงราคาแบบยังไม่รวมภาษีเป็นตัวใหญ่ ทำให้เราอาจเข้าใจผิด ก่อนซื้อสินค้าอย่าลืมเช็คราคาบวกภาษีด้วย นอกจากนี้สินค้าส่วนมากที่จัดแพคมาให้สองถึงสามชิ้น ราคาที่แสดงแล้วแลดูถูกคือราคาต่อชิ้น ซึ่งทางร้านมักมีเขียนบอกไว้ แต่ความที่อ่านไม่ออกของเราอาจหยิบมาโดยเข้าใจผิดว่าเป็นราคารวม เวลาโดนคิดราคาตามจำนวนชิ้นอาจตกใจได้

  10ถ้าจำเป็นนอนที่สนามบินได้

  Cr: Neil Rickards

  ถ้ามาไม่ทันรถไฟเข้าเมือง หรือบินไฟล์ทเช้ามาก การนอนที่สนามบินก็เป็นทางเลิกที่ไม่เลวนัก เพราะมีความปลอดภัยสูง และสิ่งอำนวยความสะดวกก็พอสมควร อย่างไรก็ตามถ้าอยากได้ความสะบายจริงๆ นอนโรงแรมแคปซูลในสนามบินก็ได้

  floating-restaurant-1

  นอนสนามบิน คันไซ และนาริตะ

  ข้อมูลการค้างคืนที่สนามบิน

  11อยากเที่ยวให้สนุก อย่ากลัวที่จะเดิน

  Cr: marcostetter

  ใครอยากเที่ยวให้สนุก ต้องอย่ากลัวที่จะเดิน ขอบอกว่าไปครั้งแรกแม้ว่าจะกินเยอะมาก แต่เล่นเอาน้ำหนักลดเลยทีเดียว เพราะการเที่ยวญี่ปุ่นกับการเดินเป็นของคู่กัน บางครั้งอาจต้องเดินเป็นกิโลเมตรถ้าสถานที่ท่องเที่ยวไม่มีรถผ่าน หรือผ่านแบบไกลๆ ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้การเดินทนเป็นไปอย่างราบรื่นคือรางเท้าที่ใส่สบาย จะสวย แบบเท่ห์ยังไงต้องใส่สบาย เดินง่าย เป็นหลัก

  floating-restaurant-1

  10 แบรนด์รองเท้าใส่สบาย พร้อมเดินเที่ยวทั่วญี่ปุ่น

  เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย “รองเท้าคู่ใจ” สักคู่ที่ดีและเหมาะกับเรามากที่สุด เพราะรองเท้าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทาง ใครที่กำลังจะเดินทางและมีคำถามในใจว่ารองเท้าแบรนด์ไหนเหมาะที่สุด ดีที่สุด ต้องตามไปอ่านด่วนๆ

  floating-restaurant-1

  แนะนำ รองเท้าแบรนด์ญี่ปุ่น แบบดี ใส่สบาย ที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

  รองเท้าแบรนด์ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจในการช๊อปปิ้งกลับมา เพราะไปถึงที่ราคาย่อมอยู่ในระดับที่ถูกลง หรือบางคนอาจอยากได้รุ่นใหม่ๆ ที่ยังไม่เข้าไทย วันนี้เราเลยอยากแนะนำ แบรนด์ญี่ปุ่นเด็ดๆ ซึ่งบางแบรนด์อาจเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว บางแบรนด์อาจเพิ่งเคยได้ยินชื่อ แต่รับรองว่าสวย น่าใส่ น่าสอยอย่างแน่นอน

  ข้อสรุป

  ถึงแม้ครั้งแรกอาจไม่มั่นใจ แต่การหาข้อมูลรอบด้านก็ทำให้ การ ไปญี่ปุ่นครั้งแรก เป็นไปอย่างสบาย สมูท ไม่สะดุดอารมณ์แน่นอน ติดตามเรื่องดีๆ เที่ยวญี่ปุ่นได้ที่ชิลล์ๆ เจแปนนะจ๊ะ

  floating-restaurant-1

  17 ข้อควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น จำไว้ไม่โป๊ะ

  หลายคนในที่นี้คงเตรียมการไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกกันอยู่ใช่ไหมล่ะ วันนี้เราจึงนำเอา 17 ข้อควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น มานำเสนอกัน รับรองว่าสบายไม่โป๊ะแม้ไปเป็นครั้งแรก รับรองข้อมูลดีมีประโยชน์

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  448 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775