ไปญี่ปุ่นครั้งแรก แบบชิลล์ชิลล์ ด้วย Tips เด็ดที่รู้ไว้เที่ยวสบาย ไม่สะดุด

07/09/2017 (อัพเดทเมื่อ 27/06/2019)
ครั้งแรกของทุกอย่างมักเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ไม่คุ้นชิน การเที่ยวญี่ปุ่นก็เช่นกัน เราจึงรวบรวมทิปส์ดีๆ เพื่อ ไปญี่ปุ่นครั้งแรก แบบสบายๆ ไม่กังวัล อะไรควรรู้มาดูทางนี้

1เข้าห้องน้ำได้ที่ร้านสะดวกซื้อ

Cr: Marko Kudjerski

ความปวดไม่เคยปราณีใคร ถ้าคุณต้องการเข้าห้องน้ำ แต่อยู่ไกลจากสถานีรถไฟ ห้องน้ำสาธารณะ หรือโรงแรมที่พัก ให้มองหาสััญลักษณ์ห้องน้ำที่ร้านสะดวกซื้อ เท่านี้ปัญหก็หมดไป แถมห้องน้ำสะอาด สะดวกสบายสุดๆ

floating-restaurant-1

บริการจากร้านสะดวกซื้อ

บริการจาก 7-eleven ญี่ปุ่น รู้ไว้เที่ยวสบายแน่นอน

2ขึ้นรถเมล์ที่ประตูกลาง

ส่วนมากถ้าเจอรลเมล์ญี่ปุ่นที่มีสองประตู การขึ้นรถต้องขึ้นที่ประตูกลาง ซึ่งระหว่างขึ้นหากเครื่องปล่อยตั๋วออกมาให้ดึงตั๋วมาด้วย แต่ถ้ามีบัตร IC ก็ให้สแกนที่จุดสแกนบัตรก่อนขึ้นรถ พอจะลงรถให้ลงประตูหน้าด้วยการหยอดเงินที่เครื่องข้างคนขับ ถ้ามีแบงค์เครื่องนี้ให้แลกเหรียญแล้วค่อยหยอดได้ แต่ถ้ามีบัตร IC ก็สแกนก่อนลงรถได้เลย

3พาสบางพาสต้องซื้อจากเมืองไทย

Cr: Antonio Tajuelo

บรรดาพาสหรือบัตรเบ่งทั้งหลายเป็นหลักประกันว่าการเดินทางของคุณในญี่ปุ่นจะคุ้มค่า และเดินทางได้ไม่จำกัดเป็นการช่วยกำหนดค่าใช้จ่าย และสะดวกสบายมาก อยากไรก็ตาม พาสหลายๆ พาสต้องซื้อจากที่ไทยเท่านั้น เช่น Takayama-hokuriku area tourist pass อย่างไรก็ตามพาสส่วนใหญ่ซื้อที่ญี่ปุ่นได้ แต่หากซื้อจากไทยแล้วมาแลกทีหลังจะมีส่วนลด

4เช็ครอบ ราคารถไฟแบบแม่นยำด้วย hyperdia

Cr: hyperdia.com/en/

hyperdia.com คือเว็บไซต์ที่ทำให้คุณเช็คการเดินทางรถไฟในเส้นทางที่ต้องการ ทั้งส่วนของราคา รอบ เวลา อย่างละเอียด จึงเป็นคัมภีร์สำหรับผู้ที่ต้องการการวางแผนการเดินทางโดยรถไฟครอบคลุมแทบทุกสาย

floating-restaurant-1

หาไอเดีย นั่งรถไฟในญี่ปุ่นด้วย Hyperdia เว็บเดียวคลายสงสัยทุกเส้นทาง

ข้อมูลพร้อมวิธีใช้

5เช็คอากาศตามภูมิภาค

Cr: Jess

ประเทศญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ นั่นหมายความว่าอากาศแต่ละภูมิภาคย่อมต่างกัน ก่อนจะกระเป๋า หรือเตรียมการเดินทางต้องเช็คแบบเจาะจงไปที่เมืองที่จะไป เพราะในขณะที่โตเกียวแค่เย็นๆ ทางฮอกไกโดอาจจะฝนตกแล้วก็ได้ ดังนั้นการเช็คพยากรณ์อากาศก่อนการเดินทางจึงเป็นสิ่งสำคัญ

accuweather

เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง

6โหลดแอพไว้สบายใจ

Cr: itunes.apple.com

เพื่อความสะดวกสะบายในการท่องเที่ยว ควรโหลดแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวของ เช่น แอพแปลภาษา เรื่องการเดินทาง เป็นต้น รับรองการการท่องเที่ยวจะสะดวกสะบายขึ้นเยอะ

floating-restaurant-1

ไม่โหลดไม่ได้แล้ว ! 8 App เที่ยวญี่ปุ่น ตัวช่วยให้คุณเที่ยวง่ายขึ้นเยอะ

สำหรับมือใหม่ที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองไม่ต้องกลัวจะหลงทาง ขึ้นรถไฟ สื่อสารกับคนญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะนี่มันยุค 4G นะคะคุณขา

7เช็ครายชื่อยาห้ามเข้าป้องกันปัญหา

Cr: Rodrigo Senna

ใครที่ไปเที่ยวต่างประเทศแล้วได้ยามาใช้ ก่อนไปญี่ปุ่นต้องเช็ครายชื่อยาที่ไม่สามารถนำเข้าญี่ปุ่นได้ เพราะถ้าตรวจเจออาจจะโดนจับ ทำเอาทริปกร่อยได้ นอกจากนี้การนำยาเข้าไปใช้ยังต้องทำตามกฏอีกด้วย

floating-restaurant-1

รายชื่อยาห้ามเข้า

เปิดลิสต์ ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น และข้อมูลเตรียมยาแบบสบายใจ แพคกระเป๋าชิลล์ชิลล์

8ไม่ต้องเปิดประตูแท็กซี่

Cr: MIKI Yoshihito

ประตูของแท็กซี่ที่ญี่ปุ่นเป็นแบบออโต้ คือเปิดเองได้แบบอัตโนมัติ ดังนั้นเวลาจะขึ้น หรือลงรถก็ไม่ต้องเปิดรถเองเอง รถส่วนมากขอใบเสร็จได้อีกด้วย

floating-restaurant-1

เรียกแท็กซี่ ญี่ปุ่น อีกทางเลือกเดินทางสบาย ประหยัดได้ถ้าไปหลายคน

หากไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายๆ คนเป็นแกงค์ มีสัมภาระหนักมาก หรือเมื่อต้องโดยสารในระยะที่ไม่ไกล การ เรียกแท็กซี่ ญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ก็ยังแอบกลัวในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของราคา วันนี้เราจึงหาข้อมูลในการเรียกแท็กซี่มาฝากกัน

9ราคาและสินค้าที่อยู่ในแพ็ค

ในร้านค้าส่วนมากมักแสดงราคาแบบยังไม่รวมภาษีเป็นตัวใหญ่ ทำให้เราอาจเข้าใจผิด ก่อนซื้อสินค้าอย่าลืมเช็คราคาบวกภาษีด้วย นอกจากนี้สินค้าส่วนมากที่จัดแพคมาให้สองถึงสามชิ้น ราคาที่แสดงแล้วแลดูถูกคือราคาต่อชิ้น ซึ่งทางร้านมักมีเขียนบอกไว้ แต่ความที่อ่านไม่ออกของเราอาจหยิบมาโดยเข้าใจผิดว่าเป็นราคารวม เวลาโดนคิดราคาตามจำนวนชิ้นอาจตกใจได้

10ถ้าจำเป็นนอนที่สนามบินได้

Cr: Neil Rickards

ถ้ามาไม่ทันรถไฟเข้าเมือง หรือบินไฟล์ทเช้ามาก การนอนที่สนามบินก็เป็นทางเลิกที่ไม่เลวนัก เพราะมีความปลอดภัยสูง และสิ่งอำนวยความสะดวกก็พอสมควร อย่างไรก็ตามถ้าอยากได้ความสะบายจริงๆ นอนโรงแรมแคปซูลในสนามบินก็ได้

floating-restaurant-1

นอนสนามบิน คันไซ และนาริตะ

ข้อมูลการค้างคืนที่สนามบิน

11อยากเที่ยวให้สนุก อย่ากลัวที่จะเดิน

Cr: marcostetter

ใครอยากเที่ยวให้สนุก ต้องอย่ากลัวที่จะเดิน ขอบอกว่าไปครั้งแรกแม้ว่าจะกินเยอะมาก แต่เล่นเอาน้ำหนักลดเลยทีเดียว เพราะการเที่ยวญี่ปุ่นกับการเดินเป็นของคู่กัน บางครั้งอาจต้องเดินเป็นกิโลเมตรถ้าสถานที่ท่องเที่ยวไม่มีรถผ่าน หรือผ่านแบบไกลๆ ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้การเดินทนเป็นไปอย่างราบรื่นคือรางเท้าที่ใส่สบาย จะสวย แบบเท่ห์ยังไงต้องใส่สบาย เดินง่าย เป็นหลัก

floating-restaurant-1

10 แบรนด์รองเท้าใส่สบาย พร้อมเดินเที่ยวทั่วญี่ปุ่น

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย “รองเท้าคู่ใจ” สักคู่ที่ดีและเหมาะกับเรามากที่สุด เพราะรองเท้าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทาง ใครที่กำลังจะเดินทางและมีคำถามในใจว่ารองเท้าแบรนด์ไหนเหมาะที่สุด ดีที่สุด ต้องตามไปอ่านด่วนๆ

floating-restaurant-1

แนะนำ รองเท้าแบรนด์ญี่ปุ่น แบบดี ใส่สบาย ที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

รองเท้าแบรนด์ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจในการช๊อปปิ้งกลับมา เพราะไปถึงที่ราคาย่อมอยู่ในระดับที่ถูกลง หรือบางคนอาจอยากได้รุ่นใหม่ๆ ที่ยังไม่เข้าไทย วันนี้เราเลยอยากแนะนำ แบรนด์ญี่ปุ่นเด็ดๆ ซึ่งบางแบรนด์อาจเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว บางแบรนด์อาจเพิ่งเคยได้ยินชื่อ แต่รับรองว่าสวย น่าใส่ น่าสอยอย่างแน่นอน

ข้อสรุป

ถึงแม้ครั้งแรกอาจไม่มั่นใจ แต่การหาข้อมูลรอบด้านก็ทำให้ การ ไปญี่ปุ่นครั้งแรก เป็นไปอย่างสบาย สมูท ไม่สะดุดอารมณ์แน่นอน ติดตามเรื่องดีๆ เที่ยวญี่ปุ่นได้ที่ชิลล์ๆ เจแปนนะจ๊ะ

floating-restaurant-1

17 ข้อควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น จำไว้ไม่โป๊ะ

หลายคนในที่นี้คงเตรียมการไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกกันอยู่ใช่ไหมล่ะ วันนี้เราจึงนำเอา 17 ข้อควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น มานำเสนอกัน รับรองว่าสบายไม่โป๊ะแม้ไปเป็นครั้งแรก รับรองข้อมูลดีมีประโยชน์

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

486 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775