เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์ มีดีอะไร เรารวมมาให้แล้ว

05/04/2024 (อัพเดทเมื่อ 09/04/2024)
เที่ยวญี่ปุ่น เดือน ธันวาคม - มกราคม - กุมภาพันธ์ เดือนท่องเที่ยวสุดฮิตของคนไทย หลายหลายคนใฝ่ฝันว่าจะได้มาสัมผัสหิมะด้วยตัวเองสักครั้ง แล้วเดือนนี้จะมีอะไรให้เที่ยวหรือกิจกรรมอะไรเด็ดๆ เราเตรียมมาบอกทุกคนแล้ว

สภาพอากาศ

อุณหภูมิ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม - มกราคม - กุมภาพันธ์

เดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่น ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ อุณหภูมิในฤดูหนาวญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่ 0-10 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงที่หนาวที่สุดจะอยู่ที่ ปลายมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ของฮอกไกโดอยู่ที่ -4℃ โตเกียว 5℃ โอซาก้า 6℃ นาโกย่า 4℃ ฟุคุโอกะ 6℃ โอกินาว่า 18℃

การเตรียมตัว

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม - มกราคม - กุมภาพันธ์

ของจำเป็น ถุงร้อน แผ่นร้อน ถ้าไปที่ๆมีหิมะให้เตรียมรองเท้าหิมะ รวมถึงที่กันลื่นไว้ด้วย ยาแก้หวัด ลดน้ำมูก ยาลดไข้หรือแก้ปวดหัว ยาโรคประจำตัว เนื่องจากอากาศหนาวเย็นจัด

การแต่งกาย ใส่ฮีตเทค ลองจอน เสื้อแขนยาวขนสัตว์ โค้ตขนเป็ด กางเกงกันหนาว ถุงเท้าหนาๆ ผ้าพันคอ รองเท้าบูต ถุงมือ หมวกไหมพรม ที่ปิดหู มาสก์ปิดหน้า อาจต้องพึ่งถุงร้อนหรือแผ่นแปะกันหนาว เตรียมไปกันด้วยนะ ทำให้ตัวอุ่นเข้าไว้ เวลาเที่ยวจะไ้ด้ไม่ทรมาน

ข้อควรระวัง

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์นั้นให้ระวังการ “ลื่นล้ม”  ถ้าเราไปในเมืองที่หิมะตกหนักก็อาจเป็นสาเหตุสุ่มเสี่ยงที่ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าสภาพอากาศปกติ และช่วงนี้อาจมี “พายุฤดูหนาว” อาจทำให้เที่ยวบินดีเลย์หรือยกเลิกได้ อย่าลืมเตรียมแผนการสำรองไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ

เทคนิคการ เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว

ไฮไลท์/กิจกรรม

สกี – สโนวบอร์ด

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม - มกราคม - กุมภาพันธ์
Cr. Tsugaike

หากพูดถึงหนึ่งในกีฬาสุดผาดโผนประจำฤดูหนาวของญี่ปุ่นเวลามาเที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์ก็คงหนีไม่พ้น สกี – สโนวบอร์ด นั่นเอง หิมะญี่ปุ่นมีคุณภาพดีมาก นุ่มฟูเหมือนผงแป้ง จนถูกเรียกว่า Powder Snow สถานที่ที่สามารถไปสนุกกับเล่นสกีและสโนว์บอร์ดอยู่มากมายหลายที่ทั่วทั้งญี่ปุ่น สกีและสโนว์บอร์ดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยเรื่อยจากนักท่องเที่ยว หากใครสนใจก็ต่างไปอ่านบทความย่อยของเราได้เลย

เล่นหิมะ

สนุกกับกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับหิมะมากมาย สามารถเลือกเล่นสนุกได้ทั้งครอบครัว เช่น ถาดเลื่อน สโนว์โมบิล สุนัขลากเลื่อน แพหิมะ ตกปลาบนหิมะ เป็นต้น ถ้าอยากไปที่ไหน ถ้ายังไม่มีไอเดีย ลองอ่านบทความของเราไว้เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ จะมีอะไรอีก ไปอ่านกันได้เลย

ชมวิวทิวทัศน์หิมะสุดอลังการ

เนื่องจากประเทศไทยเราเป็นเมืองร้าน ไม่มีหิมะ ทำให้หลายๆคนมีความฝันว่าอยากไปสัมผัสกับหิมะที่ญี่ปุ่นให้ได้สักครั้งในชีวิต

แช่ออนเซนกลางแจ้ง ท่ามกลางหิมะ

การแช่ออนเซ็นในช่วงฤดูหนาวเป็นอะไรที่ฟินมาก แต่จะฟินมากยิ่งขึ้นถ้าคุณได้ลองแช่ออนเซ็นกลางแจ้งท่ามกลางหิมะที่โปรยลงมา คลายความเหนื่อยล้า ร่างกายสู้ความหนาวได้มากขึ้น และช่วยให้หลับสบายอย่างไม่น่าเชื่อเชียวล่ะ เพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับเสน่ห์ของฤดูหนาวในญี่ปุ่นอย่างแท้จริง อย่าลืมลองสักครั้งนะ

ชม illumination ประดับไฟสุดอลังการ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

ในทุกปีนั้นจะมีการประดับประดาดวงไฟตามสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญต่างๆ จนเกิดเป็นภาพที่สวยสดงดงาม แสดงออกถึงความสุขและความร่าเริง เป็นจุดที่ให้ชาวเมืองมารวมกันพร้อมชมความสวยงามของดวงไฟอย่างสนุกสนาน มีการจัดกันเรียกได้ว่าจะทุกเมืองเลยทีเดียว สวยงามอลังการมากๆเลยล่ะ

ดูพาเหรดเพนกวิน

เมื่อหิมะตกจนเกิดเป็นหิมะหนานุ่ม สวนสัตว์หลายแห่งจะเปิดให้เพนกวินออกมารำลึกวิถีชีวิตดั้งเดิมด้วยการปล่อยให้ออกมาเดินเล่น เกิดเป็นขบวนพาเหรดเพนกวินสุดน่ารัก ใครอยากดูเพนกวินขาสั้นๆ เดินด๊อกแด๊กๆ เชิญที่ Asahiyama zoo ที่ฮอกไกโดกันได้เลย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำในช่วงฤดูหนาวนี้ ถ้าเพื่อนๆ อยากอ่านเพิ่มเติมตามเราแต่อ่านบทความกันได้เลยค่ะ

Shopping

Winter sale

ช่วงคริสต์มาสถึงปีใหม่จะเป็นมหกรรมการลดราคาที่อลังการงานสร้างที่สุดครั้งหนึ่งในรอบปี แบรนด์ต่างๆ จะลดแหลกแจกแถมแบบถล่มทลาย ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นแบรนด์แพงๆ ตามห้างหรือร้านรวงต่างๆ ลดหมด! งานนี้ขาช้อปต้องวอร์มร่างกายเข้าสมรภูมิกันแล้ว แต่แอบกระซิบว่าคนจะเยอะหน่อย เพราะคนญี่ปุ่นเองก็จะลงมาร่วมศึกชิงของถูกนี้ด้วย

ถุงโชคดี (Lucky bag)

Cr: kimubert

แนะนำสินค้าช่วงสิ้นปีเก่าขึ้นปีใหม่ ถุงโชคดี หรือ Lucky bag คือถุงที่ยำรวมสินค้าต่างๆ ของแต่ละร้านไว้ในถุงเดียวกันและขายในราคาที่ถูกกว่า ทั้งแบรนด์ใหญ่ๆ เคาน์เตอร์เครื่องสำอง ร้านขายยา ร้านขนม ร้านขายเสื้อผ้า ไปจนถึงร้านเล็กๆ มีหมด อยากได้สินค้าแบรนด์เยอะๆ ในราคาถูกกว่าปกติ เห็นถุงแดงๆ คว้าด่วนเลยจ้า

สำหรับใครที่จะไปช้อปก็อย่าลืมตามไปเก็บคูปองส่วนลดที่ Chill Chill Japan รวบรวมมาให้นะ

เทศกาล

ช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นคือเวลาแห่งผ่อนคลาย และเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาจากฤดูหนาว เริ่มมีการเฉลิมฉลองสนุกสนาน มีเทศกาลมากมาย รวมถึงของกินที่มาออกร้านแสนอร่อย

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

เทศกาลหิมะซัปโปโร (sapporo snow festival) คือเทศกาลหิมะสุดยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ไฮไลท์ของงานคือการแข่งขันการแกะสลักหิมะที่สวยแบบเวอร์วังอลังการให้ชมได้อย่างจุใจ ท่ามกลางหิมะขาวโพลนและบรรยากาศที่ขาวพร่างไปด้วยหิมะ นับเป็นเทศกาลในยุคสมัยใหม่ของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

เทศกาลประดับไฟโอตารุ (Otaru snow light path festival)

ถ้าจะพูดถึงเทศกาลหิมะที่โรแมนติกอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโด จะไม่พูดถึง เทศกาลประดับไฟโอตารุ (Otaru snow light path festival) เทศกาลนี้จะจัดขึ้นในช่วงฤดูหนาว มีหิมะฟูขาว จะมีการประดับไฟสวยงาม ทำให้คลองโอตารุค่ำคืนฤดูหนาวเต็มไปด้วยแสงไฟ ตกแต่งเอาไว้อย่างงดงาม

เทศกาลจิจิบุ โยมัตซึริ (Chichibu Yomatsuri)

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

เป็นเทศกาลรถแห่สุดยิ่งใหญ่ประจำฤดูหนาวอันมีชื่อเสียงของจังหวัดไซตามะ รถแห่ขนาดใหญ่อลังการอันมีน้ำหนักถึง 20 ตัน ของตำบลต่างๆ จะมารวมตัวกัน มีการร่ายรำ”ฮิคิโอโดริ” บนขบวนเรียกได้ว่าลากเวทีการแสดงสุดอลังการไปรอบเมือง ระทึกกับรูปแบบการเปลี่ยนทิศทางอันตื่นตาตื่นใจ และชมดอกไม้ไฟสีสันสดใจ เป็นเทศกาลฤดูหนาวอันแสนจะคึกคักน่าประทับใจ

ช่วงเวลาการจัดงาน จัดในช่วงต้นเดือนธันวาคม
สถานที่จัดงาน ศาลเจ้าชิชิบุ หลายจุดทั่วอำเภอ และสวนชิชิบุ เมืองชิชิบุ จังหวัดไซตามะ

เทศกาสคริสต์มาส – ปีใหม่

เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ตุลาคม - พฤศจิกายน

เปลี่ยนบรรยากาศมาฉลองเทศกาลคริสต์มาส หรือปีใหม่ที่ญี่ปุ่นดูสักหน่อย รับรองยิ่งใหญ่ตระการตาอย่างแน่นอน คุณจะได้เห็นพลุนับหมื่นลูกกระจายแสงสว่างอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน พร้อมกับบรรยากาศสุดคึกคัก และสนุกสนานมาก ๆ

สำหรับงานเทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจตามไปอ่านได้เลยค่ะ

อาหารห้ามพลาด เดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์

ปู

ปูญี่ปุ่นมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องความอร่อย หวาน เนื้อแน่น จนทำให้ใคร ๆ ก็อยากจะเดินทางมาลองลิ้มชิมรสเจ้าปูแห่งเมืองหนาวดูสักครั้ง แล้วในช่วงหน้าหนาวจะเป็นฤดูกาลแห่งปู ที่จะมีปูสดๆเนื้อหวานๆมาให้เราลิ้มลองหลายสายพันธุ์เลยล่ะ

นาเบะ (Nabe)

อากาศหนาว ๆ ก็ต้องกินของร้อน ๆ อบอุ่นร่างกายกันซะหน่อย นาเบะถือเป็นเมนูสุขภาพที่คนญี่ปุ่นนิยมกินมากในฤดูหนาว เป็นอาหารที่มีสูตรหลากหลายแบบแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเมนูที่สามารถใส้วัตถุดิบได้ตามที่คนกินชอบ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ ผักชนิดต่าง ๆ เส้นประเภทต่าง ๆ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อไก่ต้มรวมกันในหม้อเดียว

อาหารชุดปีใหม่ (Osechi)

เนื่องจากปีใหม่ญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฤดูหนาว อาหารปีใหม่จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวในช่วงวันปีใหม่ของญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุ่นจะนิยมทานอาหารชุดแบบนี้ตั้งแต่วันที่ 1-3 มกราคม โดยประกอบด้วยอาหารหลากหลายอย่างที่ล้วนกินแล้วเป็็นมงคลต่อคนกิน ซึ่งเขามีความเชื่อกันว่ากินแล้วจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงนำมาซึ่งความสุขในปีใหม่นี้

โอเด้ง (Oden)

ตุลาคม - พฤศจิกายน

อาหารทานง่ายที่มักขายในฤดูหนาว เพราะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เป็นอาหารเสียบไม้ที่จุ่มอยู่ในน้ำซุปร้อน ๆ เช่น เต้าหู้ ไข่ต้ม ลูกชิ้นปลา หัวไชเท้า เป็นต้น วางขายตามตลาด งานวัด หรือในมินิมาร์ทก็มีนะ แถมยังมีถ้วยโฟมไว้บริการด้วย

มันหวาน

เมนูทานเล่นรสชาติหวานมัน กลิ่นหอม ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ สามารถตามหาได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดนัด หรือตามรถเข็นในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เค้าก็จะเผากันใหม่ ๆ ร้อน ๆ ให้เลย ราคาก็ถูกแสนถูก แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry)

ช่วงนี้จะเป็นช่วงของ สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry) ที่ใครที่ได้ลองสายพันธุ์ของญี่ปุ่นล้วนแต่พูดเป็นเดียวกันว่าหอม หวาน อร่อยๆมากในช่วงนี้นั้นจะมีหลายๆสวนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองสตรอว์เบอร์รี่แบบสดๆ แบบบุฟเฟต์

หากยังไม่จุใจกับเหล่าของกินที่เราแนะนำไป ก็ตามไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย

สรุป เที่ยวญี่ปุ่นเดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์

เที่ยวญี่ปุ่น เดือน ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์ มีดีอะไร ทุกคนคงได้อ่านไปแล้วกับข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้แล้ว ไปสัมผัสความหนาวเย็น ตะลุยทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ทำกิจกรรมสุดคูลอย่างเล่นสกีและแช่ออนเซ็น ชมบรรยากาศความงดงามของหิมะโปรยปราย หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกท่านเที่ยวฤดูหนาวได้สนุกยิ่งขึ้นนะคะ

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515